• TINHHOANET

Quốc hội Iran thông qua luật xem quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố

Quốc hội Iran hôm 7/1 đã thông qua dự luật xem quân đội Mỹ là tổ chức khủng bố vì tham gia vụ không kích giết chết Thiếu tướng Qasem Soleimani. 

Một phiên họp của Quốc hội Iran. (Ảnh: IRNA)

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho hay, các nhà lập pháp nước này đã nhất trí liệt vào danh sách đen tất cả các thành viên Bộ Quốc phòng Mỹ, các tổ chức, công ty trực thuộc, cùng các chỉ huy Mỹ đã lên kế hoạch và thực hiện vụ ám sát tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Quân đoàn Quds, thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Theo đó, tất cả những người liên quan và ra lệnh giết tướng Soleimani đều bị xem là “những kẻ khủng bố”.

Quốc hội Iran cũng cảnh báo: “Bất kỳ sự hỗ trợ nào dành cho các lực lượng này – gồm hỗ trợ quân sự, tình báo, tài chính, kỹ thuật, dịch vụ hay hậu cần – đều sẽ bị xem là hợp tác với khủng bố”.

Theo một trong những điều khoản của dự luật, chính phủ Iran cũng thống nhất cấp thêm 200 triệu EURO (hơn 223 triệu USD) cho lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran thông qua Quỹ Phát triển Quốc gia để tăng cường sức mạnh quốc phòng của các lực lượng này.

Quyết định có phần gấp gáp trên được đưa ra trong một phiên họp mở, diễn ra vào ngày thứ 4 sau khi tướng Qassem Soleimani bị ám sát trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad (Iraq).

Được biết, dự luật vừa được thông qua là phiên bản sửa đổi của đạo luật mà Quốc hội Iran thông qua vào tháng 4/2019, tuyên bố Mỹ là “quốc gia tài trợ khủng bố” và lực lượng Mỹ ở Trung Đông là “các nhóm khủng bố”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Iran thời điểm đó cho biết động thái này nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump xem IRGC là một tổ chức khủng bố nước ngoài trong cùng tháng.

Bước đi của Tổng thống Donald Trump là một động thái chưa từng có nhằm gia tăng sức ép lên Iran, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chính thức gán cho quân đội một quốc gia khác là tổ chức khủng bố.

Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cuộc không kích được thực hiện nhằm dập tắt một cuộc tấn công sắp xảy ra của Iran có thể gây nguy hiểm cho công dân Mỹ ở Trung Đông.

Iran tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani. Washington cũng đe dọa sẽ đáp trả mạnh, nhằm vào 52 mục tiêu Iran, nếu các mục tiêu Mỹ bị tấn công. 

Thùy Linh (t/h)

x