• TINHHOANET

Tất cả thành viên NATO tuyên bố ủng hộ Mỹ sau vụ tiêu diệt tướng Iran

Tổng thư ký Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 6/1 cho biết tất cả các thành viên của NATO đều ủng hộ Mỹ tại Trung Đông sau vụ Washington không kích giết chết chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani, theo Reuters. 

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 14/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hôm 6/1, các đại sứ của NATO đã có một cuộc họp khẩn tại thủ đô Brussels, Bỉ về tình hình an ninh Trung Đông sau diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran những ngày qua.

Phát biểu sau cuộc họp hiếm hoi của NATO về Iran và Iraq, tổng thư ký Stoltenberg lặp lại tuyên bố của một số nhà lãnh đạo châu Âu trước đó, kêu gọi 2 nước giảm căng thẳng, đồng thời chỉ trích việc Iran hậu thuẫn các tổ chức khủng bố trong khu vực.

“Chúng tôi thống nhất lên án Iran trong việc hỗ trợ nhiều nhóm khủng bố khác nhau. Tại cuộc họp hôm nay, các đồng minh NATO kêu gọi các bên kiềm chế và giảm căng thẳng. Một cuộc xung đột mới sẽ không có lợi cho ai. Vì vậy, Iran cần kiềm chế bạo lực và khiêu khích hơn nữa”, ông Stoltenberg nói.

Mặc dù năm ngoái, các đồng minh NATO châu Âu đã tỏ thái độ giận dữ về chiến lược của Mỹ tại Trung Đông, tuy nhiên hai nhà ngoại giao có mặt tại cuộc gặp cho biết buổi họp kéo dài 2 giờ tại trụ sở NATO diễn ra suôn sẻ.

Không có đại diện nào phản đối các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ. Cũng không có cuộc thảo luận hay chỉ trích nào về những mục tiêu mà ông Trump nhắm vào Iran, gồm cả những địa điểm văn hóa, nếu nước này trả đũa Mỹ.

Trước đó hôm 5/1, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ tấn công 52 địa điểm của Iran (đại diện cho 52 con tin Mỹ đã bị Iran bắt giữ nhiều năm trước) nếu nước này tìm cách trả thù vụ Mỹ không kích giết chết tướng Qassem Soleimani tại Baghdad, Iraq.

Được biết, cuộc họp của NATO diễn ra không lâu sau khi tổ chức này thông báo tạm dừng thực hiện sứ mệnh huấn luyện các lực lượng tại Iraq để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), do lo ngại an ninh sau cái chết của Tướng Soleimani.

Tuy nhiên ông Stoltenberg cho hay, NATO sẵn sàng nối lại hoạt động này nếu tình hình cho phép, đồng thời tuyên bố các nước trong khối thống nhất Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại cuộc họp của đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng hối thúc Iran và Iraq không làm leo thang hơn nữa cuộc khủng hoảng tại khu vực.

“Điều quan trọng hiện nay là sử dụng các kênh ngoại giao và hiểu rõ rằng đi theo hướng bình tĩnh, không leo thang căng thẳng cũng có lợi cho Iran, đặc biệt là cả Iraq”.

Trong một diễn biến khác, theo kế hoạch, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu sẽ tổ chức họp khẩn về cuộc khủng hoảng Iran vào ngày 10/1 tới.

Thùy Linh (t/h)

x