• TINHHOANET

Quảng Bình: Máy xét nghiệm virus Vũ Hán vừa cấp đã không thể sử dụng

Là một trong 16 tỉnh thành được Bộ Y tế cấp máy xét nghiệm virus Vũ Hán (Covid-19), nhưng Quảng Bình đành phải để máy ‘đắp chiếu’ vì công suất quá thấp, mặt khác máy cũng không thể hoạt động được do thiếu các vật tư đi kèm.

Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế cấp cho Quảng Bình. (Ảnh qua nld)
Cơ quan chức năng kiểm tra hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2 do Bộ Y tế cấp cho Quảng Bình. (Ảnh qua nld)

Ngày 1/4, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Y tế Quảng Bình cho biết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này mới đây đã tiếp nhận 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR do Bộ Y tế gửi về, dùng để xét nghiệm virus Vũ Hán (Covid-19).

Tuy nhiên, do không có thiết bị tách chiết và các hóa chất liên quan và Sở cũng không thể liên hệ được với nhà phân phối để mua nên máy do Bộ Y tế gửi về không thể hoạt động được. 

Không những vậy, theo Sở Y tế Quảng Bình thì máy xét nghiệm vừa được cấp về cho tỉnh có công suất rất thấp, trong vòng 8 tiếng đồng hồ chỉ xét nghiệm được 36 mẫu…

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi nắm được tình hình, ông đã trao đổi với Sở Tài chính yêu cầu bố trí kinh phí để tự tìm nguồn mua máy thực hiện xét nghiệm đối với toàn thể người cách ly tập trung theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên, hiện nguồn dự phòng của tỉnh Quảng Bình đã cạn kiệt, không có khả năng để mua máy xét nghiệm đại trà. Trong khi đó, buồng khử khuẩn tự động của tỉnh do một số doanh nghiệp tài trợ cũng bị yêu cầu dừng sử dụng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR. (Ảnh qua nld)
Hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR. (Ảnh qua nld)

Được biết, Quảng Bình là 1 trong 16 đơn vị, địa phương trên cả nước được Bộ Y tế cấp hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm virus Vũ Hán

Cũng theo thống kê của Sở Y tế Quảng Bình thì tính đến thời điểm này, tỉnh đang cách ly hơn 6.000 người, trong đó hơn 4.000 người cách ly tại nhà và hơn 2.000 người cách ly tập trung.

Cơ quan y tế tỉnh này cũng đã lấy 87 mẫu xét nghiệm những người có dấu hiệu nghi nhiễm và tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 70 mẫu xét nghiệm âm tính và 17 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Vũ Tuấn (t/h)

x