Thủ tướng Xuân Phúc: Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1/4

31/03/20, 17:41 Tin trong ngày, Việt Nam

Sáng nay 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục ban hành Chỉ thị 16 “Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19” với nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Thủ tướng Xuân Phúc Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1-4
Thủ tướng Xuân Phúc: Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1/4. (Ảnh: VGP)

Sáng nay 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ở Việt Nam, số ca nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế – xã hội.

Do đó, kể từ 0h ngày 1/4 đến ngày 15/4/2020, Việt Nam sẽ thực hiện “cách ly toàn xã hội” trên toàn quốc theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu,…

Tại các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 

Các quyết sách để phòng chống dịch virus Vũ Hán

Thủ tướng Xuân Phúc Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1-4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh đến 3 ổ dịch lớn ở Việt Nam hiện nay. (Ảnh qua toquoc.vn)

Tại chỉ thị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh đến 3 ổ dịch lớn ở Việt Nam hiện nay.

Theo đó, Thủ tướng giao cho Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Quán bar Buddha (TP HCM).

Về ổ dịch tại Công ty Trường Sinh, cần lập danh sách những người liên quan, có nguy cơ lây nhiễm để theo dõi y tế, cách ly và xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

Tại các tỉnh, thành khác, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly tại gia đình, cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3.

Bộ Công an và UBND cấp tỉnh tiếp tục rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3 chưa áp dụng cách ly.

Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn ngày sang địa bàn khác.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới đến cơ quan làm việc.

Thủ tướng Xuân Phúc Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1-4 4
Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1/4. (Ảnh qua toquoc.vn)

Bộ Y tế, chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, tổng hợp và định kỳ công bố 2 lần/ngày kết quả xét nghiệm dương tính ở các địa phương.

Tổ chức, sắp xếp việc tiếp tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) theo đề nghị của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế.

Bộ Công thương, UBND các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0h ngày 1/4/2020 đối với Lào và Campuchia.

Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các địa phương chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, “tuyên truyền” ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm. 

Trước đó, vào hôm qua 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho công bố dịch virus Vũ Hán trên toàn quốc.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, trong 15 ngày tới sẽ quyết định Việt Nam thành công hay thất bại trong phòng, chống dịch virus Vũ Hán (Covid-19). 

Tình hình các “ổ dịch” virus Vũ Hán lớn tại Việt Nam ngày 31/3

Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, tính đến ngày 31/3, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố 204 ca dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19), có 3.215 ca nghi nhiễm, trong số ca nhiễm bệnh có 32 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. 

Tuy nhiên, hôm qua 30/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, có trên 10 ca dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) liên quan đến ổ dịch này vẫn chưa được công bố.

Trước đó, hôm 29/3, ông Chung thông tin, từ ngày 20/3 đã có 5.113 bệnh nhân được chuyển về các tỉnh và “đã có lây nhiễm virus ra ngoài”. Đáng lưu ý, trước ngày 20/3, đã có khoảng 3.000 bệnh nhân nhiễm HIV, 3.000 sinh viên thực tập đã được bệnh viện Bạch Mai trả về.

Thủ tướng Xuân Phúc Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1/4
Bệnh viện Bạch Mai phun khử trùng. (Ảnh qua zing.vn)

Ngoài ra, tại Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 10/3 đến nay đã có 40.000 người ra/vào bệnh viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải truy tìm bằng được số người này.

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Đức Chung nhận định, ổ dịch này đã lan ra gần 20 quận, huyện của Hà Nội. Chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi là có thể sẽ lan ra 30 quận, huyện thị xã vì số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là rất lớn.

Ổ dịch Công ty Trường Sinh, các chuyên gia y tế nhận định “ổ dịch này mới là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai”, hiện đã có 22 bệnh nhân là nhân viên của Công ty Trường Sinh nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19). Điều đáng lo là, các nhân viên của công ty này phục vụ tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, phục vụ đưa nước sôi cho tất cả các khoa, phòng của bệnh viện.

Một số thông tin còn cho rằng, Công ty Trường Sinh không chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn cung cấp cho một số bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hà Nội. Đến nay đã có tới 8 trường hợp là bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân đã nhiễm virus Vũ Hán từ ổ dịch này.

Ổ dịch Bar Buddha (quận 2, TP HCM), hiện có 15 người nhiễm virus Vũ Hán liên quan đến ổ dịch bar Buddha. Tính đến chiều qua 30/3, TP. HCM đã điều tra dịch tễ mở rộng, tiếp cận 222 trường hợp từng tới quán bar này và lấy mẫu 196 người. Trong đó, 166 người có kết quả âm tính, 11 dương tính và 19 người đang chờ kết quả.

Thủ tướng Xuân Phúc Việt Nam “cách ly toàn xã hội” từ 0h ngày 1-4 3
Ổ dịch bar buddha ở TP. HCM. (Ảnh qua Facebook)

Ngoài ra, TP. HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 2.953 trường hợp và phát hiện 4 ca dương tính. Trong đó, 2 ca đã được Bộ Y tế công bố (bệnh nhân 151 và 152) và 2 ca đã có kết quả dương tính lần 1, chờ thông báo chính thức của Bộ Y tế.

Từ Nguyên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Mặt trăng có phải do con người tạo ra

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Mặt trăng có phải do con người tạo ra

  Mặt trăng có phải do con người tạo ra

x