Quan chức ngoại giao Nigeria “khẩu chiến” với nhân viên phòng dịch Quảng Châu để đòi người

14/04/20, 07:40 Thế giới

Gần đây, 3 người Nigeria tại khu phố Tam Nguyên Lý, tỉnh Quảng Châu đã bị nhân viên phòng chống dịch bệnh cưỡng chế đưa đi cách ly, đại sứ của nước này đã đích thân xuất hiện “đòi lại người” dẫn tới ‘khẩu chiến’ nổ ra giữa hai bên. Hiện cư dân mạng đang bàn tán không ngừng về sự việc này.

3 người Nigeria ở Quảng Châu bị cưỡng chế cách ly, đại sứ nước này tới đòi người, và xảy ra cuộc cãi vã kịch liệt giữa 2 bên.
3 người Nigeria ở Quảng Châu bị cưỡng chế cách ly, đại sứ nước này tới đòi người, và xảy ra cuộc cãi vã kịch liệt giữa 2 bên. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 11/4, nhà kinh tế học @charles984681 đã đăng tải video hiện trường và viết, 3 người Nigeria đã được kiểm dịch, chưa lây nhiễm, nhưng vẫn bị nhân viên phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cưỡng chế mang đi cách ly từ khách sạn và bị lấy đi hộ chiếu. Nhân viên của lãnh sự quán Nigeria ở Quảng Châu chạy đến, lớn tiếng la mắng nhân viên phòng chống dịch bệnh, lấy lại hộ chiếu từ trong tay họ và trả lại cho công dân của mình.

Trong video có thể nghe thấy, Tổng lãnh sự Nigeria tại Quảng Châu mắng các quan chức ĐCSTQ: “Những cảnh sát này hãy nghe đây, hộ chiếu Nigeria thuộc về chính phủ Nigeria, có công ước quốc tế nêu rõ rằng không quốc gia nào có thể lấy nó!

Nếu như các anh thực sự muốn thực hiện chính sách cách ly, thì nên đối xử bình đẳng với mọi người, đóng cửa tất cả, mỗi người đều nên ở trong nhà, kể cả người Trung Quốc, người Nigeria, hay cả những lãnh đạo như các anh cũng phải cách ly, đừng phân biệt đối xử”.

Các quan chức của Trung Quốc (được cho là Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Quảng Châu) đe dọa: “Ông làm loạn thế này là muốn nổi tiếng đấy!”.

Tổng lãnh sự Nigeria ở Quảng Châu không sợ hãi đáp trả: “Tôi không sợ nổi tiếng, mà ông cũng sẽ nổi tiếng như vậy thôi! Theo quy định của Công ước Ngoại giao Vienna, với tư cách là một viên chức lãnh sự ngoại giao, tôi có quyền bảo vệ công dân nước mình. Điều tôi làm tối nay là bảo vệ tất cả các công dân Nigeria. Họ không phải là tội phạm. Tại sao anh lại quấy rối họ!”.

Tài khoản @charles984681 đặt câu hỏi, chúng ta hãy tưởng tượng rằng nếu chính phủ Nigeria đối xử với công dân Trung Quốc như thế này, lãnh sự quán Trung Quốc sẽ làm gì? Mọi người hãy nói thoải mái!

Đáp lại, cư dân mạng đều nhao nhao suy đoán rằng nếu công dân Trung Quốc gặp phải sự đối xử không công bằng ở nước ngoài, phản ứng của Đại sứ quán Trung Quốc sẽ là:

“Lãnh sự quán Trung Quốc nhất thời sẽ phủ nhận, đây không phải là người Trung Quốc! Họ đang cầm hộ chiếu giả”; “Anh ta là một người nhập cư trái phép, không phải là công dân Trung Quốc!”.

“Đại sứ quán Trung Quốc chắc chắn sẽ nói rằng công dân Trung Quốc phải tuân theo luật pháp và quy định của quốc gia cư trú. Nếu không, tự gánh lấy hậu quả!”.

“Lãnh sự quán Trung Quốc: Các anh không nên gây chuyện, mau đưa tiền cho xong chuyện, nếu không chúng tôi cũng không giúp được”.

Được biết, ở Tam Nguyên Lý, Quảng Châu có nhiều chợ bán buôn quần áo, giày dép, mũ, hàng da và hàng hóa nhỏ. Trong những năm qua, nhiều doanh nhân châu Phi và người nhập cư bất hợp pháp da đen đã tụ tập ở địa phương này.

Theo thông tin Sound of Hope thu thập được trước đó, một số lượng lớn người Châu Phi ở khu vực này bị nhiễm virus Corona Vũ Hán. Sau đó, chính quyền Quảng Châu đã phải phong tỏa nhiều khu phố ở Tam Nguyên Lý.

Vào ngày 8/4, các chủ nhà ở khu vực này đã vội đuổi tất cả những người Châu Phi ra ngoài. Kết quả là, có nhiều người Châu Phi đang ngủ trên đường phố ở khu vực Tam Nguyên Lý, biến nơi này trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh và an ninh.

Một số cư dân mạng cho rằng chính quyền đã chuẩn bị kế hoạch đổ tội cho những người da đen mới nhập cảnh Quảng Châu trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

  5 bằng chứng chấn động về du hành thời gian thời cổ đại

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

x