• TINHHOANET

Iran: Uống rượu để chống virus corona, 27 người thiệt mạng

Ít nhất 27 người tại 2 tỉnh Khuzestan và Alborz ở Iran đã thiệt mạng do ngộ độc rượu vì cho rằng uống rượu là biện pháp hiệu quả chống lại virus corona, truyền thông Iran hôm 9/3 đưa tin.

Một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm coronavirus, tại bệnh viện ở Tehran, Iran
Một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Tehran, Iran. (Ảnh qua AP)

“Một số người dân ở thành phố Ahwaz [tỉnh Khuzestan] nghe nói rằng uống rượu có thể giúp chống lại virus corona, nên họ đã làm theo,” Ali Ehsanpour, phát ngôn viên ngành khoa học y dược của trường Đại học Ahwaz cho biết.

Kết quả là sau khi uống rượu lậu, 27 người nước này đã tử vong, trong đó có 20 người ở tỉnh Khuzetan và 7 người ở tỉnh Alborz, theo hãng thông tấn IRNA của Iran.

Các quan chức Iran cho biết, rượu là đồ uống bị cấm tại Iran, nghĩa là một số người đã mua rượu công nghiệp không dành cho người uống.

Cụ thể, Phó công tố viên của tỉnh Alborz, Mohammad Aghayari cho hay những người tử vong đã uống methanol, được sử dụng trong chất chống đông và các quy trình công nghiệp khác nhau. Methanol có thể gây suy gan, gây mù mắt và tử vong nếu hấp thụ vào cơ thể.

Họ đã “bị những tin đồn trên mạng lừa và nghĩ rằng rượu có thể chống lại virus corona và chữa khỏi bệnh”, Phó công tố viên Aghayari nói.

Theo ông Ehsanpour, ngoài 27 trường hợp tử vong, có ít nhất 218 người đã phải nhập viện do ngộ độc rượu ở Khuzestan, trong khi tỉnh này chỉ có 73 người được xác nhận dương tính với virus corona.

Một trong các nạn nhân trên đã bị mù, còn số khác đang trong tình trạng nguy kịch”, ông Ehzanpour cho biết.

Iran hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Trung Đông.
Iran hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Trung Đông. (Ảnh qua REUTERS)

Iran hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Trung Đông. Dịch bùng phát tại nước này từ giữa tháng 2, đến nay đã lan ra toàn bộ 31 tỉnh, khiến Iran trở thành một trong những điểm nóng bùng phát dịch trên thế giới.

Tờ Far News Agency dẫn tin từ Phát ngôn viên của bộ y tế Iran cho biết tính đến ngày 10/3, nước này đã ghi nhận ít nhất 237 ca tử vong và 7.161 ca nhiễm virus corona. 

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

x