• TINHHOANET

Quan chức cấp cao Nhà Trắng: Tôi không biết tại sao TQ từ chối sự giúp đỡ của quốc tế

Ngày 13/2, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết, dù dịch virus Corona mới (viêm phổi Vũ Hán) vô cùng nghiêm trọng, nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn không đồng ý để các chuyên gia của Mỹ vào Trung Quốc giúp chống lại dịch bệnh và thông tin mà chính quyền đưa ra cũng thiếu sự minh bạch.

Quan chức cấp cao Nhà Trắng: Tôi không biết tại sao Trung Quốc từ chối sự giúp đỡ của quốc tế (ảnh 1)
Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ có cuộc nói chuyện với truyền thông tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng. (Ảnh: Getty Images)

Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ nói với truyền thông tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng rằng, trước mắt Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị “muốn đến Trung Quốc” của các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Hoa Kỳ cảm thấy rất khó hiểu.

VOA dẫn lời Kudlow nói: “Hai tuần trước, trong chính căn phòng này tôi đã tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ cử các chuyên gia giỏi nhất của chúng tôi qua Trung Quốc. Đây là kết quả của cuộc gặp giữa Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Tổng thống. Tuy nhiên, họ lại không chấp thuận. Chúng tôi vẫn không thể làm được gì. Một số chuyên gia trong đội ngũ y tế công cộng của chúng tôi đã khá thất vọng”.

Kudlow cảm thấy “hơi thất vọng” vì sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về những thông tin mà họ đưa ra. “Tại một thời điểm chúng tôi nghĩ rằng sự minh bạch của Trung Quốc đã được cải thiện, nhưng đó không phải là như vậy”.

Ngoài ra, với sự gia tăng đột ngột của hơn 13.000 ca nhiễm bệnh mới được Trung Quốc xác nhận vào hôm 13/2, ông cũng nghi ngờ liệu có “ẩn tình” nào đằng sau không. Kudlow nói: “Chúng tôi không biết liệu dịch bệnh có được kiểm soát ở Trung Quốc hay không và chúng tôi nghĩ rằng số lượng bệnh nhân đang giảm, nhưng sự thật không phải như vậy”.

Video: Ông Larry Kudlow nói: Trung Quốc từ chối các chuyên gia của Mỹ và che giấu thông tin về dịch bệnh

Ngày càng có nhiều vấn đề chưa được giải quyết, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ĐCSTQ đồng ý hợp tác giữa Mỹ-Trung. Ông nói: “Chủ tịch Tập Cận Bình cam đoan với tổng thống Trump rằng Trung Quốc đang giải quyết vấn đề và sẽ vẫn duy trì tính công khai, đồng thời chấp nhận sự giúp đỡ của Hoa Kỳ”.

Ông nói: “Tôi không biết tại sao họ lại làm như vậy. Điều tôi biết là ngày càng có nhiều người đau khổ ở đó”. Ông liên tục nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ rất thất vọng với phản ứng của ĐCSTQ.

Cùng ngày, hai phương tiện truyền thông lớn của Hoa Kỳ đưa tin, chính phủ Hoa Kỳ cảm thấy nghi ngờ về số lượng người được chẩn đoán nhiễm virus Corona mới do Trung Quốc cung cấp.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ nói với CNBC rằng, chính phủ Hoa Kỳ rất thiếu tin tưởng vào thông tin mà Trung Quốc vừa công bố. Ông còn nói, Trung Quốc “tiếp tục từ chối sự trợ giúp của Mỹ”.

Ngoài ra, khi được hỏi về dữ liệu dịch bệnh do Trung Quốc công bố, Trump nói: “Chà, bạn sẽ không bao giờ biết”. Ông cũng nói rằng Trung Quốc luôn muốn thể hiện ra hình tượng tốt đẹp nhất với bên ngoài.

Edward Lawrence, phóng viên Nhà Trắng của Fox Law TV đã đăng trên Twitter rằng, theo các nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ, họ tin rằng ĐCSTQ đã “báo cáo thiếu” ít nhất 100.000 ca nhiễm bệnh. Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ tin rằng ĐCSTQ hạn chế “rất nghiêm ngặt” việc báo cáo số lượng người chết.

Các chuyên gia y tế luôn đặt câu hỏi về tính xác thực của các dữ liệu chính thức về số ca được chẩn đoán nhiễm bệnh và tử vong mà ĐCSTQ công bố. Một bài báo trên tạp chí y tế uy tín “The Lancet” ước tính rằng, tính đến ngày 25/1, Trung Quốc đã có hơn 75.000 trường hợp nhiễm bệnh.

Ngoài ra, Reuters đưa tin rằng, Lawrence Gostin, giáo sư luật y tế toàn cầu tại trường Luật Georgetown, kiêm cố vấn của WHO tiết lộ rằng, Trung Quốc không chỉ không chấp nhận đề xuất hợp tác quốc tế, ngay cả “đội ngũ tiên tiến” của họ ở Bắc Kinh cũng không được mời tham gia công tác chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.

Minh Huy (Theo Secretchina)

x