Người dân Vũ Hán mạo hiểm quay video về dịch bệnh bị cảnh sát phá cửa bắt đi

05/02/20, 13:49 Trung Quốc

Phương Bân, một cư dân Vũ Hán đã đến quan sát thực tế ở Bệnh viện Vũ Hán số 5 và Nhà tang lễ Vũ Xương, anh đã quay được cảnh một gia đình đau khổ vì mất cha do nhiễm virus Corona mới, đồng thời tìm thấy chiếc xe chở thi thể và túi đựng thi thể đã qua sử dụng nhiều lần. Video này nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, sau đó anh đã bị cảnh sát bắt đi để thẩm vấn.

Phương Bân sau đó đã nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng, vào khoảng 7 giờ tối thứ Bảy (ngày 1/2), một nhóm cảnh sát tìm đến nhà và đưa anh đi với lý do anh đã đến bệnh viện, cần phải kiểm tra y tế và bị cách ly.

Phương Bân nói rằng, cảnh sát mặc quần áo bảo hộ và tự xưng là nhân viên của Trung tâm phòng chống dịch bệnh. Anh bị giải lên xe cảnh sát và đưa đến đồn cảnh sát Tứ Tân quận Hán Dương. Hai chiếc máy tính trong nhà cũng bị cảnh sát tịch thu, mặc dù người đã được thả nhưng máy tính vẫn bị cảnh sát giữ.

Phương Bân đã đăng tải một đoạn video cầu cứu trước khi bị cảnh sát bắt đi, video này đã thu hút được sự chú ý của cư dân mạng. Anh cho rằng, lý do mình được thả là vì phía cảnh sát chịu áp lực nên mới thay đổi thái độ. Do giao thông ở Vũ Hán đã bị đình trệ, sau khi được thả lúc rạng sáng Chủ Nhật, Phương Bân phải đạp xe mất 3 tiếng và trở về nhà ở Hán Khẩu.

Phương Bân nói: “Tuy anh ta nói là người của trung tâm phòng chống dịch bệnh, muốn đưa tôi đi kiểm tra, nhưng thực ra bọn họ đều là người của Cục Công an chứ không phải bác sĩ. Anh ta [cảnh sát] nói rằng: ‘Anh đã kích nổ bom hạt nhân rồi, khi chụp hình sao không chụp những hình ảnh tốt đẹp, như là lấy việc giúp đỡ người khác làm vui, hay sự cực khổ của các y tá, dù sao cũng là những hình ảnh tuyên truyền tốt, tại sao anh lại chụp ảnh xác chết, việc làm này sẽ gây hoảng loạn’”.

Video: Cảnh sát đến nhà bắt Phương Bân đưa đi

“Anh ta lục tung nhà tôi, anh ta cũng không có lệnh khám xét, không có gì cả. Tôi nói rằng anh ta phải có lệnh khám xét. Anh ta nói vào những thời điểm đặc biệt thì có thể khám xét nhà tôi mà không cần lệnh khám.

Lúc 12 giờ, anh ta có ý tìm hiểu xem có ai ở nước ngoài cho tôi tiền hay không, tôi nói rằng không ai cho tôi tiền cả. Anh ta nói nếu không ai cho tôi tiền, tại sao tôi lại mạo hiểm để chụp bức ảnh này, trên đời này không thể có chuyện như vậy. Sau đó tôi nói rằng trên đời này có những người tốt như thế, tôi chính là người như vậy”.

Vào Chủ Nhật (2/2), tỉnh Hồ Bắc ra quy định rằng, tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đều phải cách ly tập thể. Chính phủ sẽ trưng dụng các cơ sở như khách sạn, nhà khách và nhà máy trống để thiết lập khu vực cách ly, đồng thời còn quy định tiến hành cách ly đối với những người có tiếp xúc gần gũi.

Phương Bân cho biết, mặc dù đã trở về nhà, tuy nhiên chính quyền có thể cách ly anh dựa trên quy định mới nhất, điều đó có nghĩa là không thể vào bệnh viện để phỏng vấn và quay phim.

Cảnh sát Trung Quốc vì để che giấu dịch bệnh đã liên tục bắt giữ những người đưa thông tin về dịch bệnh lên mạng xã hội.
Cảnh sát Trung Quốc vì để che giấu dịch bệnh đã liên tục bắt giữ những người đưa thông tin về dịch bệnh lên mạng xã hội. (Ảnh: Reuters)

Phương Bân cho rằng, là một nhà báo công dân, anh cần phản ánh tình hình thực tế. Tuy vậy, anh cũng mong mọi người có thể lên tiếng để giúp nhau khỏi rắc rối với cảnh sát. “Sự an toàn của tôi là phụ thuộc vào mọi người. Sợ hãi là vô dụng. Van xin họ cũng vô dụng. Bạn càng sợ, họ càng làm tới. Vậy nên tôi nói chúng ta nên có phong trào ‘giúp nhau’. Chính mọi người đã giúp tôi ra. Thật sự rất cảm ơn mọi người”.

Tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, Bệnh viện Vũ Hán số 5 nằm trong loạt bệnh viện đầu tiên được chỉ định điều trị bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra ở Vũ Hán. Bệnh viện chuyên tiếp nhận các ca nghi ngờ và xác nhận nhiễm bệnh, là tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh. Bệnh viện có tổng cộng 11 khu, nhận điều trị cho hơn 300 bệnh nhân. Hiện tại, đội ngũ y tế từ Giang Tây đến Hồ Bắc đã ở lại bệnh viện.

Gần đây, trên mạng xã hội đăng tải một số video về người đi bộ bất ngờ ngã xuống đường, cũng có phóng viên AFP chụp ảnh một xác chết nằm trên vỉa hè trên đường phố Vũ Hán. Phương tiện truyền thông chính thức cho biết, Vũ Hán đã triển khai một loạt xe tang và đồ bảo hộ để nâng cao năng lực hỗ trợ của nhà tang lễ.

Người dân Vũ Hán mạo hiểm quay video về tình hình dịch bệnh nhưng bị cảnh sát bắt đi (ảnh 2)
Một người đàn ông nằm chết trên vỉa hè do nhiễm virus Corona tại thành phố Vũ Hán hôm 30/1. (Ảnh: Teller Report)

Mặt khác, một số cư dân mạng ở Hồ Bắc đã gửi bài viết, hình ảnh, âm thanh trên các diễn đàn xã hội về việc người thân và bạn bè mắc bệnh nhưng lại không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đồng thời để lại thông tin liên hệ nhờ cộng đồng và những người nhiệt tình giúp đỡ. Khi VOA liên lạc với một số người đăng tin cầu cứu này vào cuối tuần, họ đều nói rằng không tiện phỏng vấn.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán là nơi tập trung điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới. Bệnh viện được hoàn thành một cách thần tốc và bàn giao lại cho phía quân đội. Bệnh viện có 1000 giường, bắt đầu hoạt động vào thứ Hai (3/2). Tân Hoa Xã đưa tin rằng, với sự chấp thuận của Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, quân đội đã tập hợp 1400 nhân viên y tế ở Bệnh viện Hỏa Thần Sơn.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x