Quan chức bang Georgia tiến hành kiểm phiếu lại, đối sánh chữ ký cử tri tại quận Cobb

15/12/20, 11:24 Thế giới

Văn phòng Ngoại trưởng bang Georgia vừa thông báo sẽ tiến hành kiểm tra chữ ký của các cử tri trên các phong bì đựng phiếu bầu vắng mặt giới hạn tại Quận Cobb, theo The Epoch Times.

Quan chức bang Georgia tiến hành kiểm phiếu lại, đối sánh chữ ký cử tri tại quận Cobb
Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta, Ga., vào ngày 6 tháng 11 năm 2020. (Arnh: Jessica McGowan / Getty Images)

Trong cuộc họp giao ban hôm thứ Hai, Brad Raffensberger, Ngoại trưởng Georgia, cho hay: “Chúng tôi đang lập tức tập hợp toàn bộ nguồn lực của mình cùng với GBI [Cục Điều tra bang Georgia] nhằm tiến hành kiểm tra đối sánh chữ ký cử tri tại quận Cobb. Quyền riêng tư về bỏ phiếu là ưu tiên hàng đầu, và chúng tôi sẽ không bao giờ công bố kết quả bỏ phiếu của bất kỳ cử tri nào. Chúng tôi chỉ xét duyệt các chữ ký trên phong bì”.

“Gần đây chúng tôi đã nhận được một báo cáo cho rằng quận Cobb khả năng đã không tiến hành đối sánh chữ ký đúng quy chuẩn vào tháng Sáu, và chúng tôi sẽ xem xét khiếu nại đó. Chúng tôi đang triển khai và hy vọng sẽ công bố được kết quả của cuộc đối chứng này trong vòng hai tuần tới”

Cần nhấn mạnh là nơi có nhiều nghi vấn gian lận nhất không phải là Cobb mà là hạt Dekalb, nơi có tỷ lệ người da đen hơn 50% dân số và Fulton, nơi xảy ra scandal 4 nhân viên kiểm phiếu lôi thùng phiếu dưới gầm bàn ra đếm không có sự giám sát.

Theo thông tin được Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ thông báo trên trang web của cơ quan, quá trình kiểm kê sẽ bao gồm việc xem xét một loạt các phong bì chứa phiếu bầu vắng mặt có chữ ký, sau đó đối chiếu những chữ ký đó với những chữ ký có trong hồ sơ trong hệ thống đăng ký cử tri của bang Georgia.

Vị Ngoại trưởng bang Georgia cũng đã công bố kế hoạch kiểm tra đối sánh chữ ký trên toàn tiểu bang. Văn phòng của ông sẽ hợp tác với một trường đại học được phê chuẩn để tiến hành nghiên cứu kiểm kê đối sánh chữ ký từ bên thứ ba trên toàn tiểu bang.

Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bỏ phiếu của bang, cho hay quận Cobb là quận duy nhất “dính cáo buộc cụ thể về việc công tác không được thi hành đúng cách”. Do đó, đây là quận duy nhất phải tiến hành điều tra, bao gồm việc xem xét chữ ký của cử tri trên phong bì đựng phiếu bầu.

Sterling cho hay: “Hiện tại, chúng tôi có một cáo buộc cụ thể tại quận Cobb về việc công tác kiểm phiếu không được thi hành đúng cách, do đó, theo quyền điều tra thì đây sẽ là khu vực chúng tôi tiến hành điều tra. Điều này không đồng nghĩa rằng sẽ không còn vấn đề phát sinh khác ở quy mô quận hoặc toàn bang vào những ngày sắp tới, yêu cầu kiểm chứng lại sau khi đã chứng nhận kết quả”.

“Và theo như chúng tôi dự đoán, thì [tiến trình] đã được thi hành đúng cách. Đó là kết quả đầy hứa hẹn mà chúng ta sẽ nhận được, nhưng vẫn chưa thể khẳng định được điều đó nếu chúng tôi chưa thực sự tiến hành điều tra”. 

“Đây là quá trình điều tra về cáo buộc, rất nhiều cáo buộc trong cùng thời điểm, để nâng cao sự tin tưởng của người dân vào hệ thống tổng thể”.

Raffensberger phát biểu trong một tuyên bố: “Mặc dù kết quả của cuộc đua bầu cử tại bang Georgia sẽ không thay đổi, nhưng việc tiến hành kiểm kê một lần nữa sau khi chúng tôi đã thực hiện kiểm phiếu bằng tay vào tháng 11 là để củng cố thêm sự đảm bảo về tính chính xác, bảo mật và độ tin cậy của công tác bỏ phiếu tại bang Georgia”.

Chính quyền bang Georgia đã tiến hành hai cuộc kiểm phiếu lại, trong đó cả hai lần kiểm phiếu, các quan chức đều khẳng định chiến thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Tuy nhiên, hai cuộc kiểm phiếu lại không có quá trình xác minh chữ ký cử tri, vốn là một trong những điểm gây tranh cãi chính mà chiến dịch tranh cử của Donald Trump chỉ ra.

Tổng số phiếu bầu ở Georgia hiện là 2.474.507 phiếu cho Biden và 2.461.837 phiếu cho Tổng thống Donald Trump. Ứng cử viên Đảng Tự do Jo Jorgensen nhận được 62.138 phiếu bầu.

Chiến dịch tranh cử của Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi kiểm tra toàn diện hơn các phiếu bầu tại bang Georgia. Họ cho rằng, nếu các chữ ký cử tri không trùng khớp, thì bất kỳ cuộc kiểm phiếu nào cũng sẽ xuất hiện các phiếu bầu qua thư gian lận. TT Trump gần đây cũng đã thúc giục Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cho phép xác minh chữ ký của các lá phiếu, khẳng định kết quả sẽ cho thấy ông đã giành phần thắng. Nhiều thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng đã kêu gọi kiểm chứng chữ ký đối với các phiếu bầu vắng mặt tại bang.

Hơn 1 triệu phiếu bầu vắng mặt đã được yêu cầu kiểm lại, giữa bối cảnh cuộc bỏ phiếu sơ bộ bắt đầu được tiến hành vào thứ Hai để tạo tiền đề cho các cuộc chạy đua cuối cùng tại Thượng viện Georgia, diễn ra vào ngày 5/1. Kết quả của các cuộc đua sẽ xác định đảng nào nắm phần kiểm soát Thượng viện. Thượng nghị sỹ bang Georgia Kelly Loeffler và David Perdue (R-Ga.) hiện đang lần lượt đối mặt với các đối thủ từ Đảng Dân chủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff.

Trước đó vào thứ Hai, TT Trump một lần nữa thúc giục thống đốc Kemp “mở một phiên họp đặc biệt và thi hành xác minh chữ ký cử tri, nếu không, cả Loeffer và Perdue sẽ có một ngày tồi tệ vào ngày 5/1 tới”.

Sau thông báo của Raffensberger về việc kiểm chứng giới hạn chữ ký cử tri, Kemp đã phát biểu trong một tuyên bố: “Tôi rất vui vì Ngoại trưởng Raffensperger cuối cùng đã thực hiện bước cần thiết này để dần khôi phục niềm tin vào quy trình bầu cử của bang chúng ta. Tôi đã nhiều lần kêu gọi một cuộc kiểm chứng chữ ký cử tri kể từ cuộc Tổng tuyển cử ngày 3/11. Trong lúc người dân bang Georgia đang hướng đến cuộc bỏ phiếu ngày 5/1, thì việc hợp pháp hóa các phiếu bầu và chỉ tiếp nhận những phiếu bầu hợp pháp là điều vô cùng quan trọng”

Theo nguồn tin từ tờ Atlanta Journal-Charter, trong một tuyên bố, Giám đốc Bầu cử Quận Cobb, Janine Eveler, cho hay, văn phòng của bà sẽ hỗ trợ công tác kiểm phiếu, nhưng hiện đang chờ lệnh của tòa án trước khi thu thập các tài liệu cần thiết.

Cô ấy nói rằng mặc dù đơn khiếu nại mà Raffensperger tham chiếu đến từ cuộc bầu cử sơ bộ từ tháng 6, nhưng công tác kiểm phiếu vẫn sẽ bao gồm việc xác minh chữ ký cử tri cho cuộc bầu cử ngày 3/11: “Tôi tự tin khẳng định công tác kiểm phiếu sẽ cho thấy rằng văn phòng chúng tôi đã tuân thủ các quy trình và chỉ tiếp nhận, xử lý chính xác các phiếu bầu đã được kiểm đếm. Tuy nguồn lực của chúng tôi đang bị thiếu hụt do phải phân bổ cho công tác bỏ phiếu sơ bộ và chuẩn bị cho cuộc chạy đua ngày 5/1, nhưng chúng tôi vẫn sẽ hỗ trợ để giúp quá trình này được diễn ra nhanh nhất có thể”.

Từ Thức (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x