RNC khởi kiện, yêu cầu quyền truy cập cho người giám sát cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện ở Georgia

09/12/20, 11:36 Thế giới

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) và Đảng Cộng hòa Georgia đã đệ đơn kiện ở bang này, yêu cầu những người giám sát cuộc bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa được cấp quyền truy cập hợp pháp trong cuộc bầu cử Thượng viện Georgia sắp diễn ra vào ngày 5/1/2021.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa - Ronna McDaniel đến phát biểu tại khán phòng Mellon ở Washington, DC vào ngày 24/8/2020
Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa – Ronna McDaniel đến phát biểu tại khán phòng Mellon ở Washington, DC vào ngày 24/8/2020. (Ảnh qua AFP)

Chủ tịch RNC – Ronna McDaniel: “Luật pháp cần phải được tuân thủ để cử tri có thể tin tưởng vào kết quả. Tôi vui mừng thông báo RNC & [Đảng Cộng hòa Georgia] đã đệ đơn kiện yêu cầu các quan chức bầu cử Georgia tuân theo luật trên sách của họ khi họ liên quan đến những người theo dõi cuộc thăm dò và thùng phiếu.”

Vụ kiện đang tìm cách thực thi “hai khía cạnh quan trọng của Bộ luật Bầu cử Georgia quy định: (1) quyền của những người theo dõi cuộc thăm dò được chỉ định hợp lệ và (2) các biện pháp bảo vệ theo luật định tham dự việc sử dụng ‘thùng phiếu’ như một phương pháp bỏ phiếu vắng mặt.”

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Cấp cao của Quận Fulton chống lại Ủy ban Bầu cử Tiểu bang và các quan chức khác của hội đồng, bao gồm ngoại trưởng bang Georgia -Brad Raffensperger và chủ tịch hội đồng.

Người giám sát cuộc bỏ phiếu

RNC và Đảng Cộng hòa bang Georgia cáo buộc rằng quyền của những người giám sát đã bị hạn chế ở nhiều địa điểm bỏ phiếu và lập bảng trên khắp tiểu bang trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cũng như trong cuộc kiểm phiếu sau đó.

“Dựa trên thông tin và đức tin, các hành vi trái pháp luật tương tự hoặc về cơ bản tương tự sẽ tiếp tục liên quan đến cuộc bầu cử phi pháp sắp xảy ra vào ngày 5/1/2021. Với tư cách là các quan chức quản lý sơ cấp và cấp cao chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bầu cử, Các bị cáo được yêu cầu theo luật định để đảm bảo rằng các giám đốc và cơ quan đăng ký của quận và thành phố được hướng dẫn đúng đắn và hợp pháp về quyền của những người giám sát và không thực hiện các chính sách hoặc thủ tục làm ảnh hưởng đến khả năng của họ để tuân thủ đầy đủ và có ý nghĩa trong quá trình bầu cử,” hồ sơ nêu rõ.

Đơn kiện cho biết những người giám sát do Đảng Cộng hòa Georgia chỉ định liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3/11 đã bị khước từ cơ hội giám sát bất kỳ hoạt động xử lý hoặc lập bảng phiếu bầu nào. Hồ sơ đã trích dẫn 14 bản tuyên thệ riêng biệt, được những người giáp sát cuộc thăm do đệ trình, cáo buộc rằng nhân viên kiểm phiếu quận đã đẩy họ đi một khoảng cách xa, hoặc để họ ở một phòng khác, cách xa các nhân viên tiến hành kiểm phiếu hoặc lập bảng, do vậy nó đã ngăn cản họ quan sát các hoạt động.

Các nguyên đơn đang tìm kiếm một tuyên bố, trong số các điểm khác, rằng mỗi người giám sát được phép di chuyển giữa các trạm quan sát và được phép ở những nơi cho phép họ xác minh tất cả các khía cạnh của quá trình bỏ phiếu và lập bảng (bao gồm, nhưng không giới hạn, việc phát hành việc nộp, xác minh, sửa chữa, sao y, lập bảng và kiểm phiếu lại) đều được thực hiện đúng, chính xác, đúng pháp luật.

Đơn kiện cũng đang tìm kiếm một lệnh hoặc lệnh ủy quyền ra lệnh cho Ngoại trưởng Raffensberger phải nhanh chóng, mà không được muộn hơn ngày 5/1/2021, chuẩn bị và phổ biến cho các cơ quan đăng ký cấp quận và các tài liệu đào tạo … liên quan đến các quyền theo luật định của những người theo dõi cuộc bỏ phiếu, ngay khi thực tế để đảm bảo tuân thủ trong quá trình bầu cử dòng chảy.

‘Quy tắc thùng phiếu’

Các thùng phiếu chưa từng được sử dụng trong bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Georgia trước năm 2020 và không có quy định nào của luật Georgia quy định việc bỏ phiếu vắng mặt ở tiểu bang “tham chiếu hoặc coi khái niệm ‘thùng phiếu’ như một phương pháp trả lại các lá phiếu vắng mặt,” RNC và Đảng Cộng hòa Georgia đã  nhấn mạnh trong đơn khiếu nại của họ.

Ngoại trưởng Georgia – Brad Raffensperger phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Atlanta vào ngày 11/11/2020. (Ảnh qua AP)

Các nguyên đơn nói rằng Ủy ban Bầu cử Tiểu bang đã ban hành cái được gọi là Quy tắc Hộp bỏ phiếu vào khoảng tháng 4/2020, cho phép các cơ quan đăng ký quận thiết lập một hoặc nhiều địa điểm thùng phiếu như một cách để cử tri gửi phiếu bầu của họ đến các cơ quan đăng ký quận. Các nguyên đơn lưu ý rằng Quy tắc thùng phiếu cũng yêu cầu giám sát ghi video liên tục mọi vị trí hộp đựng đồ.

Các nguyên đơn cáo buộc rằng các bị đơn dường như cho phép các lá phiếu vắng mặt được gửi vào các thùng phiếu trong suốt tất cả các giờ trong ngày, hàng ngày, kể cả thời gian ngoài giờ làm việc thông thường của văn phòng bầu cử quận. Họ cũng cáo buộc rằng Ủy ban Bầu cử Tiểu bang và các quan chức của nó không chấp nhận vị trí mà Nguyên đơn có quyền truy cập hoặc xem video giám sát các vị trí thùng phiếu, trong thời gian thực hoặc gần thời gian thực nhất có thể.

“Nếu và trong phạm vi mà Quy tắc thùng phiếu được hiểu như vậy, Nguyên đơn có quyền tuyên bố… rằng Quy tắc thùng phiếu không hợp lệ,” hồ sơ nêu rõ.

RNC và Đảng Cộng hòa Georgia đang tìm kiếm một tuyên bố rằng Quy tắc thùng phiếu chỉ có hiệu lực nếu nó cho phép bỏ phiếu vắng mặt chỉ trong giờ hành chánh và yêu cầu cảnh quay giám sát video liên tục về tất cả các vị trí hộp bỏ phiếu trong tiểu bang phải được được cung cấp trong thời gian thực hoặc phát trực tuyến gần thời gian thực, hoặc được cung cấp nhanh chóng theo yêu cầu mà không có hoặc ít tốn kém cho người yêu cầu.

Các nguyên đơn đang yêu cầu một lệnh yêu cầu các bị đơn áp dụng và thực thi các yêu cầu này. Họ cũng đang tìm kiếm một lệnh hoặc lệnh yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao chuẩn bị cho các cơ quan đăng ký của quận trước ngày 5/1/2021 về những điểm này.

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue của bang Georgia, những “chiến binh” đang phải chuẩn bị cho cuộc đua vào ngày 5/1/2021, đã kêu gọi Ngoại trưởng Raffensperger từ chức “vì quản lý yếu kém và thiếu minh bạch” trong quá trình kiểm đếm phiếu bầu. Raffensperger trả lời, “Điều đó sẽ không xảy ra. Các cử tri của Georgia đã thuê tôi, và các cử tri sẽ là người sa thải tôi.”

Tổng thống Donald Trump gần đây đã thúc giục Thống đốc bang Georgia – Brian Kemp cho phép xác minh chữ ký của các lá phiếu, cho rằng biện pháp này sẽ cho thấy rằng ông đã giành chiến thắng trong bang. Raffensperge đã từ chối với lý do rằng một cuộc kiểm tra như vậy là không cần thiết. Quá trình này sẽ liên quan đến việc đối chiếu chữ ký trên lá phiếu với chữ ký trên phong bì mà họ đã gửi hoặc so sánh chữ ký trên phong bì với chữ ký trên các hồ sơ đăng ký cử tri khác.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

x