• TINHHOANET

Quả cầu lửa lướt qua Thái Lan hôm 7/9 là thiên thạch

Các nhà thiên văn học Thái Lan vừa xác nhận quả cầu lửa lướt qua bầu trời Thái Lan hôm 7/9 là một thiên thạch và nó hiện là thiên thạch lớn nhất rơi xuống khí quyển Trái Đất năm nay.

Quả cầu lửa lướt qua bầu trời Thái Lan hôm 7/9.

Các nhà thiên văn học Thái Lan cho biết, quả cầu lửa lướt qua bầu trời Thái Lan hôm 7/9 là một thiên thạch có trọng lượng tới 66 tấn.

Vào khoảng 8 giờ 45 phút (giờ địa phương), thiên thạch rơi xuống và bốc cháy trong bầu khí quyển giống như một quả cầu lửa màu xanh và vàng cam. Người dân ở nhiều nơi như Bangkok, Sisawat (cách Bangkok 200 km) đều có thể nhìn thấy quả cầu lửa.

Cho đến nay, đây là thiên thạch lớn nhất rơi xuống khí quyển Trái Đất năm 2015 này, với đường kính khoảng 4 m, theo Bangkok Post.

Theo các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Thiên văn quốc gia Thái Lan (Narit) thiên thạch rơi xuống với vận tốc 75.600 km/h, sáng rực rỡ khi cách mặt đất khoảng 29,3 km.

Hầu hết các thiên thạch đều đốt cháy trong vũ trụ, nhưng chúng thỉnh thoảng được nhìn thấy như những quả cầu lửa khi rơi vào bầu khí quyển của trái đất.

Hồi tháng 2/2013, một thiên thạch khổng lồ đã rơi xuống vùng Chelyabinsk của Nga, tạo ra quả cầu lửa sáng hơn mặt trời, khiến 1.200 người bị thương và làm hư hại nhiều nhà cửa.

Theo VnExpress

x