• TINHHOANET

Phát hiện “dấu hiệu của sự sống” dưới đống đổ nát sau vụ nổ Beirut 1 tháng trước

Vào đêm 3/9, hãng NNA (Lebanon) cho biết, một nhóm cứu hộ cùng chó nghiệp vụ đã phát hiện nhịp thở và mạch đập” của người dưới một tòa nhà bị sập ở khu vực Gemmayze – một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nhất ở Thủ đô Beirut trong vụ nổ hóa chất vào ngày 4/8.

Một chú chó nghiệp vụ thuộc đội tìm kiếm của Chile đã phát hiện ra dấu hiệu của sự sống bên trong một đống đổ nát của một tòa nhà tại cảng Beirut. (Ảnh: Twitter)

Đã 1 tháng trôi qua sau vụ nổ kinh hoàng khiến 190 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương tại Beirut. Hơn nữa, trong vài tuần qua, thời tiết ở Lebanon cực kỳ nóng với độ ẩm cao nên khả năng tìm thấy người sống sót khi vụ nổ là vô cùng thấp, nhưng các nhân viên cứu hộ tại địa phương vẫn không dừng tìm kiếm. 

“99% là không có gì cả, nhưng ngay cả khi có ít hơn 1% hy vọng, chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm”, ông Youssef Malah – thành viên đội phòng vệ dân sự chia sẻ, và thêm rằng người của bộ phận ông sẽ tiếp tục làm việc suốt đêm.

Khi màn đêm buông xuống, các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục bật đèn để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống. Thỉnh thoảng, đội cứu hộ Chile yêu cầu mọi người tắt điện thoại và giữ im lặng trong khi họ lắng nghe.

Rất may là, một chú chó nghiệp vụ thuộc đội tìm kiếm của Chile đã phát hiện ra dấu hiệu của sự sống bên trong một đống đổ nát của một tòa nhà tại cảng Beirut. Đội cứu hộ sau đó đã dùng thiết bị chuyên dụng xác định âm thanh và cho biết rằng đó dường như là nhịp tim và mạch đập khoảng 18 – 19 nhịp/phút, theo Guardian ngày 4/9.

Francesco Lermonda – tình nguyện viên người Chile cho biết, thiết bị của họ xác định ‘nhịp thở và nhịp tim của con người chứ không phải động vật’. Ông cũng cho biết rằng khả năng có người sống sót dưới đống đổ nát sau một tháng là rất hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra.

“Chúng tôi phát hiện nhịp thở và mạch đập, cùng dấu hiệu trên cảm biến nhiệt, điều đó nghĩa là có khả năng vẫn còn sự sống dưới đống đổ nát”, nhân viên cứu hộ Eddy Bitar nói.

Tuy nhiên, kế hoạch đào bới phải chấm dứt sau vài giờ do nguy cơ mất an toàn. Lực lượng cứu hộ cần phương tiện cơ giới hạng nặng để có thể nhấc các đống đổ nát nhưng chúng chỉ có thể triển khai khi trời sáng. 

“Có rất nhiều hiểm nguy với nhân viên cứu hộ. Có 10 người ở đó và chúng tôi không thể mạo hiểm”, Eddy Bitar cho biết.

Thông tin về dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát đã thu hút nhiều sự chú ý từ người dân địa phương, họ tỏ ra giận dữ khi nỗ lực cứu nạn bị hoãn. “Đáng xấu hổ! Có một người bị kẹt trong đó”, một phụ nữ hét về phía các binh sĩ đang canh gác khu vực.

Theo AP, vào hôm 3/9, quân đội Lebanon đã tiếp tục phát hiện hơn 4 tấn hóa chất ammonium nitrat trong bốn container được lưu trữ gần cảng. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về chủ sở hữu hay nguồn gốc của số hóa chất này.

Lương Phong(t/h)

x