• TINHHOANET

Phát hiện loài vẹt nghi bị tuyệt chủng từ đầu thế kỷ 20

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện loài vẹt khoang cổ xanh (night parrot), nghi đã bị tuyệt chủng từ đầu thế kỷ 20, tại một sa mạc ở Queensland.

Con vẹt khoang cổ xanh còn sống cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1912. Sau khi tìm thấy hai chú vẹt đã chết vào năm 1990 và 2006, người ta càng tin rằng loài vẹt này đã biến mất khỏi Trái Đất.

Sau hơn 100 năm, một số người tuyên bố rằng họ đã nhìn thấy loài vẹt hiếm có này nhưng lại không thể cung cấp bằng chứng cho tuyên bố đó của mình.

Tuy nhiên, cuối cùng khoảnh khắc được coi là thần thánh sau 100 năm lịch sử của ngành sinh vật đã đến khi các nhà nghiên cứu tìm thấy một con vẹt còn sống và ghi lại những bằng chứng hùng hồn về sự tồn tại của loài vẹt bí ẩn này.

Con vẹt gây chấn động cả ngành sinh vật này được đặt tên là Pedro. Các nhà nghiên cứu cũng đã gắn chíp theo dõi và tìm cách bảo vệ một trong những loài vật hiếm có nhất Trái Đất này.

Các nhà nghiên cứu đã gắn chíp theo dõi và tìm cách bảo vệ con vẹt này.

Tôi đã bị loài vẹt này cuốn hút kể từ khi còn là một cậu bé. Câu chuyện của chúng, đời sống của chúng lôi cuốn tôi…“, Tiến sĩ Steve Murphy, chuyên gia nghiên cứu vẹt khoang cổ xanh cho biết. “Chúng tôi đã mất rất nhiều loài vật bản địa, nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên trái đất, và trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã nghĩ là mình cũng đã mất loài vẹt này“.

Con vẹt khoang xanh còn sống này thường rời khỏi tổ vào đêm và phải bay đi gần 8km để tìm thức ăn. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu con vẹt còn sống sót nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ giữ bí mật về nơi làm tổ của loài vẹt này để bảo vệ chúng.

Thậm chí một nhóm nhà khoa học đang tìm cách gây quỹ để mua lại mảnh đất bí mật này.

Tiến sỹ Murphy cùng chú vẹt khoang xanh vừa được tìm thấy.

Theo Dân Trí

x