Phân tích: TikTok khởi kiện chính quyền Trump nhưng phần thắng sẽ không lớn

26/08/20, 14:38 Thế giới

TikTok vào ngày 24/8 cho biết, họ đang thỉnh cầu tòa án chấm dứt lệnh cấm do chính quyền Donald Trump ban hành. Trước thềm cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, công ty này đã mang một cuộc chiến trên cả chính trị, công nghệ và thương mại ra tòa. Nhưng các nhà phân tích đã chỉ ra, lần khởi tố này của TikTok có rất ít cơ hội chiến thắng.

Phân tích: TikTok khởi kiện chính quyền Trump nhưng phần thắng sẽ không lớn (ảnh 1)
TikTok đã khởi kiện chính phủ Hoa Kỳ, nhưng chuyên gia cho rằng khả năng giành chiến thắng là không lớn. (Ảnh: Getty Images)

Theo thông tin TikTok đăng trên blog vào ngày 24/8, công ty mẹ Bytedance ở Trung Quốc đang thách thức một lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành ngày 6/8. Lệnh này yêu cầu trừ khi ByteDance tách khỏi các hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 45 ngày, nếu không, sau 45 ngày, bất kỳ cá nhân hay công ty nào thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ sẽ bị cấm cùng với Bytedance tiến hành các nghiệp vụ có liên quan đến TikTok.

Tờ “New York Times” đưa tin, ông Steven Davidoff Solomon, giáo sư tại Trường Luật Berkeley, Đại học California, đã chia sẻ quan điểm của mình về việc TikTok khởi kiện chính quyền Trump.

Ông Solomon cho rằng, hành động của TikTok cùng lắm chỉ là một chiến thuật trì hoãn. Tổng thống Trump đã ban hành hai lệnh hành pháp nhắm vào TikTok. Lệnh hành pháp đưa ra vào ngày 6/8 là lệnh có sự cho phép của “Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (International Emergency Economic Powers Act )”.

Một lệnh hành pháp khác được ban hành vào ngày 14/8, là lệnh cho công ty “Bytedance” bắt buộc phải từ bỏ thương vụ mua lại “Musical.ly” của Mỹ trước đó và thoái vốn trong vòng 90 ngày. Công ty Bytedance sau khi hợp nhất ứng dụng chia sẻ video tiếng Trung của mình với “Musical.ly”, đã cho ra mắt TikTok ở Hoa Kỳ.

Lệnh hành pháp ngày 14/8 này là chiểu theo “Đạo luật sản xuất quốc phòng sửa đổi Exon-Florio” (Exon-Florio Amendment of the Defense Production Act). Đạo luật này cho phép tổng thống ra lệnh cho các công ty nước ngoài thoái vốn tài sản khỏi Hoa Kỳ, nếu các thương vụ giao dịch của họ bị coi là phương hại đến an ninh quốc gia. Giao dịch liên quan ở đây là Bytedance mua lại Musical.ly, tiền thân của TikTok vào năm 2017.

Về việc viện dẫn “Đạo luật sản xuất quốc phòng sửa đổi Exon-Florio”, dưới thời Obama đã từng có một trường hợp. Vào tháng 9/2012, Obama đã ban hành một lệnh hành pháp yêu cầu Ralls, một công ty con ở Mỹ thuộc Tập đoàn Công nghiệp nặng Sany của Trung Quốc, bán dự án mà họ đã mua để xây dựng một trang trại gió gần căn cứ quân sự của Mỹ, với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Rall đệ đơn kiện, nhưng cuối cùng đã bị tòa án Hoa Kỳ bác bỏ.

TikTok khởi kiện chỉ nhằm trì hoãn thời gian

Về đơn kiện của TikTok đối với lệnh hành pháp ngày 6/8 của Trump, ông Solomon tin rằng, nó chỉ có thể đóng vai trò trì hoãn thời gian, chứ không thể thách thức nội dung của lệnh cấm. Tòa án cũng rất ít khả năng có thể can thiệp.

Tuy nhiên, TikTok vẫn có thể thuyết phục tòa án trì hoãn thời gian thi hành lệnh cấm, để có thêm thời gian đạt được thỏa thuận với các công ty có ý định thu mua, như Microsoft v.v. Ông Solomon nói đây chính là mục đích của vụ kiện này: Tránh việc TikTok bị bán với giá thấp.

Việc tranh thủ thêm thời gian có thể giúp cho công ty mẹ ByteDance bán TikTok với giá cao hơn hoặc với các điều kiện tốt hơn, nhưng gần như có thể khẳng định rằng, vào thời điểm này năm sau, TikTok sẽ do một công ty Mỹ sở hữu.

ByteDance vẫn đang đàm phán với những người mua tiềm năng như Microsoft và Oracle. Tờ Bloomberg đưa tin, công ty mẹ của Google là Alphabet đã rút khỏi lời mời thầu đối với TikTok.

Bloomberg cũng dẫn lời của các chuyên gia phân tích nói rằng, trước khi TikTok chính thức khởi kiện chính quyền Trump, James Dempsey, giám đốc điều hành của Trung tâm Luật & Công nghệ Berkeley tại Trường Luật Berkeley, Đại học California nói rằng, thách thức mà TikTok đang phải đối mặt khi khởi xướng trận chiến này là cực kì khó khăn. Tòa án Hoa Kỳ thường sẽ không thẩm tra các quyết định do tổng thống đưa ra đối với vấn đề an ninh quốc gia.

Dempsey tin rằng, nếu việc truy tố của TikTok không tập trung vào quyết định cuối cùng của Tổng thống Trump về việc ban hành lệnh, mà dựa vào việc công ty này thiếu đầy đủ cơ hội để phản hồi các bằng chứng do chính phủ Mỹ đưa ra, thì tòa án có thể sẽ thẩm tra xử lý vụ án. TikTok cũng có thể sử dụng quyền Tu chính án thứ nhất để tìm cách thách thức lệnh cấm của Trump, nhưng trước tiên nó cần chứng minh rằng mình có quyền này.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x