• TINHHOANET

Ông Trump tiếc vì đã không đánh thuế Trung Quốc cao hơn

Nhà Trắng hôm Chủ nhật (25/8) cho biết, Tổng thống Donald Trump không hề hối tiếc vì khởi xướng chiến tranh thương mại mà tiếc vì đáng lẽ ông nên đánh thuế hàng Trung Quốc ở mức cao hơn so với tuyên bố trước đó 2 ngày.

Trong một cuộc họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 25/8, Tổng thống Donald Trump nhận được câu hỏi liệu ông có nghĩ lại về quyết định leo thang căng thẳng với Trung Quốc hay không. Ông trả lời: “Có chứ, chắc chắn rồi, sao lại không nhỉ?”.

Khi được hỏi lại lần nữa, Trump nói: “Thì nên làm thế thôi. Tôi luôn suy nghĩ lại về mọi chuyện”.

Tổng thống Trump tiếc vì đã không đánh thuế Trung Quốc cao hơn. (Ảnh qua Politico)
Tổng thống Trump tiếc vì đã không đánh thuế Trung Quốc cao hơn. (Ảnh qua Politico)

Câu trả lời của Tổng thống Trump đã bị một số kênh truyền thông hiểu nhầm, sau đó họ đưa tin ông đang hối hận về việc leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc và có lẽ sẽ làm dịu lập trường cứng rắn của ông.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham mới đây đã lên tiếng giải thích rằng phát biểu của Tổng thống Trump đã bị hiểu sai, thực ra ông không hề hối tiếc vì việc khởi xướng chiến tranh thương mại, “mà tiếc vì đã không đánh thuế Trung Quốc cao hơn”. 

Trong cuộc họp, Trump cũng tiếp tục chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc là “quá quắt”. “Các tổng thống và chính phủ trước đã để họ lấy đi hàng trăm tỷ USD mỗi năm và mang về Trung Quốc”, ông nói. Mỹ từ lâu vẫn cáo buộc Trung Quốc bán phá giá, ép doanh nghiệp chuyển giao công nghệ và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó hôm 23/8, ông Trump tuyên bố tiếp tục nâng 5% thuế lên 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời yêu cầu các công ty Mỹ tìm phương án rời khỏi Trung Quốc ngay lập tức để đáp trả việc Trung Quốc áp thêm thuế lên hàng hóa của Mỹ. 

Ông viết trên Twitter: “Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nhiều khi không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc kiếm được và đánh cắp từ Hoa Kỳ, hết năm này qua năm khác, trong nhiều thập niên, sẽ và phải CHẤM DỨT”.

Ông Trump gần đây còn khẳng định ông là “người được chọn” để đương đầu với Trung Quốc và ông sẽ không bao giờ lùi bước trong cuộc chiến thương mại này cho dù nó có gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.

Thùy Linh (t/h)

x