• TINHHOANET

Ông Biden tuyên bố sẽ tái gia nhập WHO ngay ngày đầu làm Tổng thống

Ngày 7/7, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – đối thủ tranh cử tổng thống của ông Trump – tuyên bố sẽ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngay khi đắc cử Tổng thống Mỹ.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống thuộc Đảng Dân chủ. (Ảnh qua ZDF)

“Người dân nước này sẽ an toàn hơn khi gắn kết với sứ mệnh tăng cường y tế toàn cầu. Vào ngày đầu tiên khi làm tổng thống, tôi sẽ tái gia nhập WHO để khôi phục lại vị thế của chúng ta trên trường quốc tế”, ông Biden viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Trump chính thức khởi động tiến trình rút khỏi WHO. Washington đã gửi thông báo lên Liên Hợp Quốc.

Theo quy trình, Mỹ có 1 năm để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan, cũng như hoàn tất thủ tục rút khỏi WHO. Tuy nhiên, việc Washington có chính thức rời khỏi WHO vào ngày 6/7/2021 hay không phụ thuộc nhiều vào kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Thông báo của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán đang tiếp tục diễn biến nguy hiểm với hơn 12 triệu ca nhiễm và hơn 552.000 người tử vong, tính đến ngày 9/7. Theo trang thống kê Worldometer, Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới với hơn 3,1 triệu ca nhiễm và hơn 134.000 ca tử vong.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần cáo buộc WHO thông đồng với chính quyền Trung Quốc che đậy nguồn gốc dịch Vũ Hán, đồng thời chỉ trích cách xử lý đại dịch của tổ chức này.

Hồi tháng 4, ông Trump đã thông báo tạm ngừng các khoản đóng góp cho WHO và cảnh báo sẽ dừng tài trợ vĩnh viễn nếu tổ chức này không có cải cách lớn trong 30 ngày.

Đến cuối tháng 5, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi WHO và chuyển sang tài trợ cho các tổ chức y tế toàn cầu khác đang cần.

Mỹ hiện là nước tài trợ lớn nhất cho WHO. Chỉ riêng năm 2019, Washington đã đóng góp cho tổ chức này hơn 400 triệu USD, chiếm hơn 15% tổng ngân sách của tổ chức.

Thùy Linh (t/h)

x