• TINHHOANET

Nước Anh cho phép thực hiện thí nghiệm chỉnh sửa gene phôi thai người

Viện Francis Crick (mang tên nhà khoa học đạt giải Nobel vì phát hiện ra cấu trúc ADN năm 1953) ở thủ đô London đã được phép thử nghiệm chỉnh sửa gene trong phôi thai người.

点此看大图片
Việc chỉnh sửa gen trên phôi thai người gây nên tranh cãi rất lớn. (Ảnh: Internet)

Anh quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên thông qua quy chế chỉnh sửa gene trong phôi thai người − một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi và đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức.

Các nhà khoa học Anh cho biết, dự án nghiên cứu này sẽ giúp con người có hiểu biết sâu hơn về quá trình hình thành sự sống ở người. Tuy nhiên, dự án mới vẫn phải tuân thủ quy định cấm đưa phôi thai đã biến đổi gene vào cơ thể phụ nữ để sinh con, quá trình được cho là tạo ra những đứa trẻ biến đổi gene, là chủ đề lâu nay vẫn bị phê phán gay gắt.

Liên quan tới phương pháp khoa học này, Trung Quốc năm ngoái cũng đã công bố tiến hành chỉnh sửa gene trong phôi thai người nhằm sửa lại hoặc loại bỏ những gene gây ra bệnh rối loạn máu.

Tiến sĩ Kathy Niah nói: “Chúng ta cần phải hiểu, phôi thai của con người cần những nhân tố cần thiết gì mới có thể sinh trưởng thành một đứa trẻ khỏe mạnh; việc sinh non và vô sinh là vô cùng phổ biến, nguyên nhân gây ra chúng rất quan trọng, nhưng chúng ta hoàn toàn không biết gì về chúng hết“.

Hiện nay, các nhà khoa học đang dùng các phôi thai hiến tặng để làm thí nghiệm, và sau khi thí nghiệm xong thì cho hủy phôi thai này.

Cơ quan quản lý Thụ tinh nhân tạo và Phôi thai đã phê chuẩn cho việc các thực hiện thí nghiệm này.

Lê Hiếu dịch từ NTDTV

x