Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong phong trào biểu tình ở Hong Kong (P1)

12/09/19, 08:07 Thế giới

Đã gần 3 tháng kể từ khi diễn ra phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ và ủng hộ dân chủ tại Hong Kong. Trong 13 tuần liên tiếp, làn sóng phản đối của người dân đã quét qua khắp nẻo đường Hong Kong, tạo ra vô số khoảnh khắc đáng nhớ về lòng can đảm, sự kiên cường và bền bỉ của người dân nơi đây.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong phong trào biểu tình ở Hồng Kông
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong phong trào biểu tình ở Hong Kong. (Ảnh: NTDTV)

Hàng triệu trái tim đã làm nên lịch sử

Vào ngày 9/6, hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường tham gia cuộc diễu hành chống luật dẫn độ. Quy mô chưa từng có này đã làm rung chuyển thế giới và ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phải bày tỏ sự ngạc nhiên.

Bảy ngày sau, 2 triệu người Hong Kong đã phá kỷ lục tham gia cuộc biểu tình, cho thế giới thấy quyết tâm không lay chuyển của họ trong việc phản đối việc sửa đổi Pháp lệnh về Người phạm tội bỏ trốn.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong phong trào biểu tình ở Hong Kong - ảnh 2
Vào ngày 9 tháng 6, hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường để tham gia cuộc diễu hành chống dẫn độ. (Ảnh: Yugang / The Epoch Times)

Hong Kong có dân số 7,4 triệu người, điều đó có nghĩa là hơn một phần tư người Hong Kong đã tham gia biểu tình. Tại sao lại có nhiều người Hong Kong phản đối đến vậy?

Về cơ bản, các cuộc biểu tình phản ánh sự kiên cường và dũng cảm của người dân Hong Kong trong suốt quá trình bảo vệ quê hương; bảo vệ các giá trị phổ quát của nền tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp trị, đồng thời chống lại sự hủy hoại nhân phẩm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) .

Người Hong Kong vô cùng đoàn kết

Trong các cuộc biểu tình, nhiều công dân Hong Kong đã đứng chắn trước cảnh sát để bảo vệ những người biểu tình trẻ tuổi.

Một người mẹ đã dũng cảm đứng trước cảnh sát vũ trang cố gắng thuyết phục họ ngừng bắn [đạn cay] và ngừng tấn công người biểu tình, thậm chí bà còn cầu Chúa để những người cảnh sát này được cứu rỗi không làm điều sai trái. Và video clip về khoảnh khắc trên đã làm xúc động người xem cả trong và ngoài nước.

Một phụ nữ khác ở Nguyên Lãng đã thét lên trước mắt chính quyền rằng: “Những người trẻ này đang chiến đấu cho cái gì? Cho Hong Kong!” (00: 26 ~ 00: 31). “Những người trẻ này không có vũ trang. Các anh thật là không có lương tri và trái tim”. (00: 52 ~ 00: 58)

Sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình đã gây sốc cho người dân Hong Kong, khiến nhiều người phải lần đầu tiên xuống đường để yêu cầu cảnh sát chấm dứt hành động bạo lực đối với người biểu tình.

Những khoảnh khắc này đã thể hiện lương tri, sự đoàn kết, lòng nhân ái và sự tôn trọng giữa người với người trong xã hội, điều không được chính quyền cộng sản Trung Quốc và chính phủ Hong Kong thừa nhận.

Người cao tuổi cũng ủng hộ cho những hy sinh của người biểu tình

Cuộc biểu tình đấu tranh cho tự do và dân chủ ở Hong Kong từ tuần này qua tuần khác của thế hệ trẻ đã chạm đến trái tim của các công dân lớn tuổi. Sự lo lắng trước cuộc đàn áp bạo lực và bắt giữ người trẻ tuổi của cảnh sát Hong Kong đã thôi thúc hàng ngàn người thuộc độ tuổi 70 và 80 tuyên bố ủng hộ người biểu tình và kêu gọi cảnh sát ngừng sử dụng vũ lực quá mức.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong phong trào biểu tình ở Hong Kong - ảnh 2
Cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát Hong Kong và bắt giữ những người biểu tình trẻ tuổi đã thúc đẩy hàng ngàn người cao tuổi xuống đường thể hiện sự ủng hộ người trẻ. (Ảnh: Li Yi / The Epoch Times)

Trong quá khứ, người cao tuổi Hong Kong hiếm khi tham gia các phong trào xã hội, tuần hành hoặc biểu tình, nhưng đến thời điểm này, hàng ngàn người cao tuổi đã tổ chức các cuộc mít tinh để hỗ trợ những người trẻ và lên án sự tàn bạo của cảnh sát. Lòng can đảm và sự hy sinh của thế hệ trẻ đã kết nối người dân Hồng Kong ở mọi lứa tuổi cùng hướng tới mục tiêu chung của xã hội.

Trước đây, người Hong Kong luôn được cho là những người thờ ơ và lạnh lùng, nhưng các sự kiện gần đây đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức đó. Người Hong Kong bằng hành động, đang chứng minh rằng họ rất ấm áp và quan tâm lẫn nhau.

Lương tri, lòng nhân ái và sự hỗ trợ xuyên thế hệ của người Hong Kong đã tạo ra một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong phong trào biểu tình chống dự luật dẫn độ.

Người chúng ta cần là một người bạn thực sự

Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cuộc biểu tình, hình ảnh khiến cho hàng triệu trái tim đến từ quốc gia hay dân tộc nào cũng phải rung động đó là lý lẽ, ôn hòa và thiện lương của những người biểu tình Hong Kong. 

Một ví dụ điển hình đó là dù đang rất căng thẳng nhưng khi tiếng còi xe cứu thương chở những người biểu tình bị ngất xỉu vang lên, biển người đã tự động rẽ đôi để nhường đường cho chiếc xe, họ còn đồng loạt vỗ tay động viên những người biểu tình trong xe. Cả thế giới đều ca ngợi sự có tình có lý, kỷ luật tự giác và lòng tốt của người dân Hong Kong.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong phong trào biểu tình ở Hong Kong - ảnh 4
Khi một chiếc xe cứu thương chở người biểu tình đang vội vã đến bệnh viện, đám đông đã tự tách ra và cổ vũ cho những người biểu tình bên trong xe cứu thương. (Ảnh: qua Yugang / The Epoch Times)

Vét sạch tiền của để bảo vệ người biểu tình

Nhiều người biểu tình đã dùng hết tiền tiết kiệm của mình để mua mũ bảo hiểm, khẩu trang, trang bị bảo hộ và đồ tiếp tế để bảo vệ những người khác trong nhóm biểu tình, trong khi một số người thì giúp giải cứu những người bị cảnh sát tấn công và bị thương.

“Hong Kong đã trở thành một chiến trường, nhưng tình người và lòng trắc ẩn đã tỏa sáng trong cơn mưa đạn”.

Giữa những thử thách và đau khổ chưa từng có, người Hong Kong đã thể hiện sự chân thành và lòng nhân ái của họ. Họ đặt sự an toàn của người khác lên trước bản thân bằng sự vị tha, lòng tốt và chu đáo.

Các hành động của người Hong Kong đã nói cho thế giới rằng sức mạnh của lòng tốt có khả năng chạm đến trái tim sâu sắc và rộng khắp, đồng thời tạo ra sự tương phản rõ rệt với sự tàn bạo và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ cũng như chính phủ Hong Kong.

Tạp chí Time bình chọn: Những người biểu tình ở Hong Kong là những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất hành tinh

Vào ngày 16/7, tạp chí Time đã xuất bản bài báo có tiêu đề “25 người có ảnh hưởng nhất trên Internet vào năm 2019” và những người biểu tình chống luật dẫn độ ở Hong Kong đã được liệt kê vào danh sách đó.

Mặc dù không có người lãnh đạo, nhưng các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ đã sử dụng phần mềm liên lạc trực tuyến ẩn danh và những phần mềm đã tỏ ra khá hiệu quả giúp người biểu tình có thể tổ chức và huy động thành công mọi cuộc tuần hành.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong phong trào biểu tình ở Hong Kong - ảnh 5
Mặc dù không có người lãnh đạo trong các cuộc biểu tình chống dẫn độ, những người trẻ tuổi đã có thể phối hợp với nhau và thậm chí thiết lập các đường dây để truyền tải thông tin đến những người cần liên lạc. (Ảnh: qua Li Yi / The Epoch Times)

Việc tạp chí Time lựa chọn những người biểu tình chống dẫn độ đã nêu bật ba điểm quan trọng: 

Đầu tiên, sự kiên cường không ngừng của người dân Hong Kong và cách tiếp cận hợp lý ôn hòa của họ đã thu hút sự chú ý và thừa nhận của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, sự đoàn kết của những người trẻ Hong Kong vì một lý tưởng chung đã thể hiện chính kiến của người Hong Kong trong thiên niên kỷ mới. Họ đã phối hợp, hợp tác và thực hiện thành công các cuộc biểu tình mà không có người lãnh đạo trung tâm.

Thứ ba, Internet đã cung cấp cho những người biểu tình các công cụ mới để chủ động, hợp tác và liên lạc với nhau trong suốt quá trình đấu tranh chống lại nhà nước độc tài toàn trị Trung Quốc.

Bình Hòa (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

x