• TINHHOANET

120.000 người ký tên kêu gọi Nhà Trắng công nhận cảnh sát Hong Kong là tổ chức khủng bố

Từ ngày 5/8, một số cư dân mạng Hong Kong đã đệ đơn thỉnh nguyện trên trang web chính thức của Nhà Trắng kêu gọi Mỹ chính thức công nhận Lực lượng Cảnh sát Hong Kong do Ủy viên Lô Vĩ Thông (Stephen Lo) lãnh đạo là một tổ chức khủng bố. 

Cảnh sát Hong Kong phạm lỗi nghiêm trọng khi chĩa súng vào mặt người biểu tình. (Ảnh: Facebook)
Cảnh sát Hong Kong phạm lỗi nghiêm trọng khi chĩa súng vào mặt người biểu tình. (Ảnh: Facebook)

Chỉ trong một tuần, đơn thỉnh nguyện đã nhận được hơn 120.000 chữ ký, vượt ngưỡng cần thiết để vụ việc được Nhà Trắng xem xét. Số lượng người ký tên vẫn đang không ngừng tăng lên. 

Theo thông lệ, chính phủ Mỹ sẽ đưa ra phản ứng công khai nếu có hơn 100.000 người kiến nghị về sự việc nào đó trong vòng một tháng.

Trong đơn thỉnh nguyện viết:

“Lực lượng cảnh sát Hong Kong được Văn phòng Liên lạc Trung Quốc và Văn phòng các vấn đề Hồng Kông Macau chống lưng đã biến thành một tổ chức tàn bạo tương tự cơ quan mật vụ Gestapo của Đức Quốc Xã những năm 1930.

Họ liên tục sử dụng bạo lực, đe dọa, cưỡng chế và tấn công tình dục người dân một cách nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và chà đạp nhân quyền, đàn áp tự do ngôn luận, từ chối mọi cuộc biểu tình phản đối các vấn đề chính trị và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Lực lượng cảnh sát Hong Kong còn dung túng cho các băng đảng xã hội đen gây ra những cuộc tấn công khủng bố vào người biểu tình ở Nguyên Lãng vào ngày 21/7/2019”. 

Đơn thỉnh nguyện của người dân Hong Kong trên trang web của Nhà Trắng. (Ảnh qua NTDTV)

Ngoài việc lạm dụng quyền hành và sử dụng bạo lực, những hành vi đáng báo động khác cũng xảy ra trên các đường phố Hong Kong từ ngày 12/6. Lực lượng cảnh sát Hong Kong đã tấn công bừa bãi những người biểu tình ôn hòa, các nhà báo và thường dân, gây thương tích nghiêm trọng, đồng thời tùy tiện bắt bớ và khép tội bạo loạn cho người biểu tình với bản án lên tới 10 năm tù.

Với những lý do trên, đơn kiến ​​nghị cho rằng cảnh sát dưới sự lãnh đạo của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong đang gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng và nhân quyền của người dân Hồng Kông. Theo đó, đề nghị Chính phủ Mỹ “chính thức công nhận Lực lượng Cảnh sát Hong Kong do Ủy viên Vĩ Thông đứng đầu là một tổ chức khủng bố”.

Thiện Thành (Theo Dimsum Daily)

x