• TINHHOANET

Nhờ cao tăng chỉ điểm, Hoàng đế Triệu Khuông Dận đã làm thành đại sự

Triệu Khuông Dận, là Hoàng đế khai quốc của nhà Tống, dù trong sử sách hay trong bình luận của hậu nhân thì địa vị của ông đều rất cao quý. Vì đâu ông có được những thành tựu ấy? Trong dân gian lưu truyền rằng, ông đã được một vị cao tăng chỉ điểm…

Triệu Khuông Dận, là Hoàng đế khai quốc của nhà Tống, được người người mến mộ. (Ảnh: Sohu)
Triệu Khuông Dận, là Hoàng đế khai quốc của nhà Tống, được người người mến mộ. (Ảnh: Sohu)

Triệu Khuông Dận sinh ra ở Lạc Dương – Hà Nam trong một gia đình quân nhân, cha ông là một võ quan nhỏ trong cấm quân thời Hậu Đường. Triệu Khuông Dận từ nhỏ đã có thiên chất, không những học giỏi, mà còn luyện tập rất nhiều loại võ khác nhau.

Nhưng do chiến loạn Ngũ Đại kéo dài, các triều đại liên tiếp thay thế nhau, Triệu gia cũng vì thế mà trở nên khốn đốn. Triệu Khuông Dận khi đến tuổi thanh niên đã phải xa nhà kiếm sống, bắt đầu 3 năm sống lưu lạc.

Trong những năm hành tẩu khắp nơi, ông đã chứng khiến cảnh lòng người dễ thay đổi. Khi Triệu Khuông Dận đến viếng thăm những người bạn tốt của cha mình, không ngờ nhận lại được chỉ là sự đối xử lạnh nhạt, có người không thèm tiếp, người tốt hơn một chút thì cho ông vài quan tiền rồi đuổi khéo.

Triệu Khuông Dận rất xấu hổ vì trong túi chẳng có đồng nào ngoài mấy quan tiền bố thí, liền nghĩ chi bằng dùng số tiền này đánh bạc một phen, nhưng lại bị thua sạch. Sau đó ông lâm cảnh đói khát tuyệt vọng, không còn cách nào khác đành phải đến một ngôi chùa ở Tương Dương.

Vừa đến chùa, nhìn thấy củ cái trắng ở trong vườn, vì quá đói ông đã nhổ lên ăn. Lão cao tăng ở trong chùa nhìn thấy vậy, không những không tức giận mà còn nở nụ cười hòa ái nói chuyện với ông.

Sau khi biết được thân thế của Triệu Khuông Dận, cao tăng liền nói: “Ta thấy ngươi mặt tím má đầy, đầu báo mắt khuyên, mặc dù áo rách lam lũ, nhưng không che được khí khái anh kiệt. Hiện tại là thời loạn thế xuất anh hùng, phương Bắc chiến loạn liên miên, còn phương Nam tương đối ổn định, anh hùng không có đất dụng võ, vì thế ngươi nên đến phương Bắc, không nên ở phương Nam”.

Triệu Khuông Dận sau khi nghe xong, giật mình tỉnh ngộ, biết mình đã đi sai phương hướng. Nhưng Triệu Khuông Dận vẫn không biết làm sao vì trên người không có đồng nào. Lão tăng mỉm cười nói: “Ta có một số tiền tích trữ, hôm nay đưa hết cho ngươi làm lộ phí, trong chùa còn có con lừa, ta tặng cho ngươi luôn để cưỡi đi đường”.

Triệu Khuông Dận sau khi cảm tạ, liền bắt đầu cuộc hành trình tiến về phương Bắc. Ông đi từ Tương Dương – Hồ Bắc đến Thương Khâu – Hà Nam rồi lại đến Sơn Đông, cuối cùng đến Nghiệp Đô – Hà Bắc đầu quân cho mật sử Quách Uy thời Đông Hán, vì được Quách Uy trọng dụng, nên thăng chức rất nhanh.

>>> Hoàng đế Triệu Khuông Dận: “Thành tín” là biện pháp mưu quyền tốt nhất

Quách Uy sau đó đã phát động binh biến, thành lập nhà Hậu Chu, Triệu Khuông Dận sau đó nam chinh bắc chiến lập được rất nhiều chiến tích, trong tay thống lĩnh rất nhiều quân binh. Và sau “Binh biến Trần Kiều” ông đã lật đổ nhà Hậu Chu, thành lập nên nhà Tống.

Giai đoạn lịch sử này của Tống Thái Tổ – Triệu Khuông Dận thật không khỏi khiến người ta cảm khái. Vị lão tăng kia trong loạn thế chắc hẳn đã chứng kiến rất nhiều người chán nản nhụt chí, vậy tại sao ông chỉ đưa hết tài sản của mình cho Triệu Khuông Dân, một người đang rơi vào cảnh tuyệt vọng khốn khổ?

Kỳ thực đứng từ góc độ tu hành mà nhìn nhận thì rất đơn giản: Vị lão tăng kia là người tu luyện, ông có công năng, pháp thuật siêu thường, ông đã biết trước được sứ mạng lịch sử của Triệu Khuông Dận, nên mới đem toàn lực của mình trợ giúp Triệu Khuông Dận. Mà Triệu Khuông Dận vì nghe theo lời khuyên của lão tăng, nên mới có thể thay đổi vận mệnh của mình, làm lên đại sự, sáng lập ra vương triều Đại Tống.

Lê Hiếu biên dịch

x