• TINHHOANET

Nhật thực toàn phần lớn nhất Châu âu sẽ diễn ra vào ngày 20/3 tới

Hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra vào ngày 20/3 tới đây sẽ “chặn” 90% ánh sáng từ Mặt trời, ở châu Âu và được coi là hiện tượng nhật thực toàn phần lớn nhất kể từ năm 1999 đến nay.

Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời đồng thời che phủ được toàn bộ Mặt trời khi quan sát từ Trái đất. Cùng với đó, vầng hào quang của thái dương vẫn tỏa ra, tạo thành một cảnh tượng tuyệt đẹp.

Trong ngày 20/3 tới, Mặt trăng sẽ di chuyển từ giữa Đại Tây Dương về phía đảo Greenland theo hướng Bắc, vì vậy chúng  sẽ được quan sát được hiện tượng này một cách rõ ràng nhất khi ở phía Bắc của Scandinavia và quần đảo Faroe.

Tại London, 84%-94% ánh sáng từ Mặt trời sẽ bị Mặt trăng ‘nuốt gọn” và các vùng như Glasgow, Aberdeen, Edinburgh sẽ chìm trong bóng tối vào lúc 09:36 giờ GMT (khoảng 16:36 phút giờ Việt Nam). Theo dự kiến, hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng hơn 2 phút.

Có thể nói đây là nhật thực toàn phần lớn nhất châu Âu kể từ năm 1999 đến nay bởi độ bao phủ rộng khắp của nó“, Tiến sĩ Steve Bell cho biết.

Hình ảnh nhật thực toàn phần năm 1999, với hiệu ứng nhìn giống như nhẫn kim cương.

Tom Kerss, nhà thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich chia sẻ: “Sau sự kiện diễn ra vào tháng 3/2015 này, chúng ta sẽ phải chờ đến năm 2026 mới có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần tiếp theo. Bởi vậy, đừng nên bỏ lỡ sự kiện kỳ thú này.”

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia thiên văn học, vào đêm trước ngày nhật thực toàn phần diễn ra, bạn còn có thể chứng kiến hiện tượng Siêu Mặt trăng.

Siêu Mặt trăng sẽ sáng hơn 30% và to hơn 14% so với Mặt trăng lúc bình thường.

Hiện tượng Siêu Mặt trăng chỉ xảy ra khi trăng tròn/trăng non ở vào vị trí gần Trái đất nhất của nó (cận điểm) trên quỹ đạo hình elip quanh hành tinh. Siêu Mặt trăng sẽ sáng hơn 30% và to hơn 14% so với Mặt trăng lúc bình thường. Do đó, sẽ không có lý do gì mà bạn lại bỏ lỡ cặp sự kiện đáng chú ý nhất năm 2015 này.

Theo Dailymail, TTVN

x