Nhà văn Mỹ từng hết lời ca ngợi Trung Quốc đã qua đời vì virus Vũ Hán

26/05/20, 08:41 Trung Quốc

Nữ nhà văn người Mỹ Vu Lê Hoa được biết đến như là “người khởi xướng văn học cho du học sinh”, đã không may qua đời vào ngày 30/4 tại Maryland, Hoa Kỳ ở tuổi 90. Theo các nguồn tin cho biết, Vu Lê Hoa đã chết vì các biến chứng do bệnh viêm phổi Vũ Hán gây ra. Người ta vẫn nhớ về bà như một nhà văn thường viết các tác phẩm ca ngợi và tuyên dương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nữ nhà văn người Mỹ Vu Lê Hoa
Nữ nhà văn người Mỹ Vu Lê Hoa. (Ảnh qua BearPost)

Ngày 19/5, tờ New York Times dẫn lời con gái của Vu Lê Hoa là cô Tôn Hiếu Phàm cho biết, bà Vu Lê Hoa đã bị suy đường hô hấp do mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Vu Lê Hoa là người gốc Thượng Hải, năm 1947 bà theo cha mình chuyển đến sống ở Đài Loan. Năm 1953, bà tốt nghiệp khoa Lịch sử của Đại học Quốc gia Đài Loan; đến năm 1956, bà đã lấy được bằng thạc sĩ Báo chí của Đại học California tại Los Angeles (UCLA).

Trong cuộc đời mình, Vu lê Hoa đã sáng tác rất nhiều tiểu thuyết và truyện ngắn, các tác phẩm của bà chủ yếu miêu tả tình cảnh của người Hoa trong xã hội Mỹ sau chiến tranh, và một trong những tác phẩm nổi tiếng được giới văn học chú ý phải kể đến đó là tác phẩm “Thế hệ không nguồn gốc”.

Tuy nhiên, vào năm 1975, Vu Lê Hoa cùng người chồng đầu tiên của mình đã trở về Đại lục để thăm họ hàng thân quyến, sau đó bà đã sáng tác cuốn tiểu thuyết “Phụ nữ của Trung Quốc mới” và cuốn ký sự du lịch “Ai ở Tây Song Bản Nạp”. 

2 cuốn sách này đều có nội dung ca tụng xã hội “Trung Quốc mới” dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Sau đó Quốc dân Đảng cấm bà quay lại Đài Loan, đồng thời cấm lưu hành các tác phẩm của bà, mãi cho đến những năm 1980 lệnh cấm này mới được gỡ bỏ. 

Chuyên gia ngôn ngữ và văn hóa, nhà văn Cao Thiên Vận cho rằng: “Đây là một sự việc rất hiếm thấy vào thời điểm đó. Một người sống trong xã hội phương Tây nhiều năm như Vu Lê Hoa lại ủng hộ ĐCSTQ. Đài Loan cũng đã rất kinh ngạc, và coi hành động này của bà chính là ‘bỏ phiếu cho ĐCSTQ’”.

Cũng trong năm 1975, bà Vu lê Hoa đã đoàn tụ với người em gái bị thất lạc nhiều năm của mình tên là Mỹ Hoa ở Đại lục. Sau này, khi được giới truyền thông phỏng vấn, Vu Lê Hoa cũng nói rằng, vào thời điểm đó, ĐCSTQ muốn tập hợp tất cả các nhà văn lại để thay mặt ĐCSTQ truyền bá thông tin đến người dân. Vậy nên, ngay sau khi Vu Lê Hoa trở về Đại Lục, Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất đã cử người đến gặp bà và cũng rất nhanh sau đó bà đã tìm thấy em gái của mình.

Nhà văn Cao Thiên Vận nói: “ĐCSTQ rất giỏi trong việc lợi dụng những người nổi tiếng và có thành tựu trong và ngoài nước, dùng họ để thay Đảng Cộng sản tuyên dương Đảng Cộng sản. ĐCSTQ đã giúp Vu Lê Hoa tìm thấy em gái mình và tất nhiên Vu Lê Hoa đã rất cảm kích vì điều đó. Có thể một phần là do tình thân quyến cộng với lòng biết ơn đã khiến nữ nhà văn cảm thấy ĐCSTQ có phía mặt tốt đẹp, vậy nên bà đã viết những gì mà ĐCSTQ muốn bà viết? Rất có thể là như vậy”.

Nữ nhà văn người Mỹ Vu Lê Hoa trong chuyến tham quan trường cũ.
Nữ nhà văn người Mỹ Vu Lê Hoa trong chuyến tham quan trường cũ. (Ảnh qua Twitter)

ĐCSTQ đã nhanh chóng giúp Vu Lê Hoa tìm thấy người thân đã bị chia cách sau bao năm thất lạc. Tuy nhiên, nhiều người ở hải ngoại lúc đó không biết rằng ĐCSTQ cũng có thể để những người không tán đồng với Đảng ngay lập tức “biến mất” hoặc vào tù mà không rõ nguyên nhân.

Mặc dù đã từng một lần bị cấm trở về Đài Loan, nhưng Vu Lê Hoa  không bao giờ ngừng các chuyến thăm quan phỏng vấn của mình ở Đại Lục. Bà cũng thường xuyên liên lạc và tiếp xúc với các nhà văn ở Đại lục để cùng tham quan, khảo sát.

Nhà văn Đài Loan có tên Ẩn Địa (hay còn gọi là Kha Thanh Hoa) từng chỉ trích Vu Lê Hoa về việc lấy lòng cái gọi là “Trung Quốc mới” của ĐCSTQ. Ông tin rằng sau năm 1977, Vu Lê Hoa đã trở lại Trung Quốc nhiều lần, do đó bà đã bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng của Đại lục.

Đối với việc bị coi là một “nhà văn Mỹ sáng tác ca ngợi chủ nghĩa Cộng sản”, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đại lục năm 2009, Vu Lê Hoa nói rằng, lúc ấy bà rất mơ hồ bởi vì bà không nhìn thấy bất kỳ mặt tối nào của Cách mạng Văn hóa. ĐCSTQ chỉ cho bà nhìn thấy những mặt tốt đẹp. Bà không thấy bất kỳ người nào phải chịu thống khổ trong Cách mạng Văn hóa cả.

Vu Lê Hoa có một bài viết với tiêu đề “Kinh nghiệm của tôi khi học tập tại Hoa Kỳ – Viết cho những người bạn trẻ của tổ quốc”, đã được đăng toàn bộ trên tờ Nhân Dân Nhật Báo vào ngày 20/4/1980. Trong đó đề cập: “Tổ Quốc cần sự tự tin và lòng tự trọng của các bạn để duy trì niềm vinh dự cho tổ quốc, cái mà chúng ta đã giành lại được từ ba mươi năm trước”.

“Ba mươi năm trước” ở đây là chỉ thời gian khi mà ĐCSTQ thành lập chính quyền. Tuyên bố này của bà rõ ràng dùng để phục vụ cho lợi ích của ĐCSTQ.

Tờ “Tân Hoa Xã” của ĐCSTQ vào năm 2013 đã báo cáo rằng, bắt đầu từ tháng 3/1983, Vu Lê Hoa đã đăng loạt bài viết có tiêu đề “Thư từ Hoa Kỳ” trên tờ “Nhân dân Nhật báo”, sau đó đã được xuất bản thành cuốn sách mang tên “Thư từ Hoa Kỳ”. “Nhân dân Nhật báo” gọi đó là “Cuốn sách vỡ lòng về phương Tây dành cho các sinh viên trẻ lần đầu tiên ra nước ngoài”.

Cao Thiên Vận nói: “Có một vấn đề lớn ở đây là ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ luôn một mực giữ thái độ thù địch. Tuy nhiên, Nhân dân Nhật báo lại chấp nhận đăng loạt bài viết giới thiệu về đời sống xã hội của Hoa Kỳ và còn cho rằng đó là một cuốn sách vỡ lòng về phương Tây. Có thể đoán được rằng nội dung của cuốn sách chắc chắn phải phù hợp với hệ tư tưởng của ĐCSTQ”.

Cao Thiên Vận cho rằng, một nhà văn sống nhiều năm trong xã hội dân chủ phương Tây lại đi nói những điều tốt đẹp và ca ngợi ĐCSTQ, sau đó lại bị ĐCSTQ lợi dụng điều đó để lừa dối rất nhiều độc giả trẻ trong nước, điều này quả thực có tính nguy hại rất lớn. Thật ra ĐCSTQ muốn dùng văn chương để tuyên truyền với mục đích chính là để phục vụ cho sự cai trị đầy bạo lực và dối trá của nó. Một nhà văn có lương tâm không nên là cây ‘bút nô’ của nó, mà nên là một người truyền tải sự thật.

Từ năm 1975 đến năm 1988, Vu Lê Hoa đã sáng tác 2 tác phẩm là “Nhìn thấy Trung Quốc” và “Trong mắt nước Mỹ”, tất cả đều được ĐCSTQ công nhận.

Cao Thiên Vận cho rằng sự dối trá, lừa dối cùng tội ác bức hại nhân quyền, đặc biệt là tội ác che giấu dịch bệnh của ĐCSTQ đã gây ra một thảm họa to lớn cho nhân loại, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chính Vu Lê Hoa, khiến bản thân bà bị nhiễm bệnh mà qua đời. 

Sau cái chết đáng tiếc của Vu Lê Hoa, một số độc giả khi nhớ đến bà thì vẫn ấn tượng bà là một người luôn ca tụng và tuyên dương ĐCSTQ. Cao Thiên Vận tin rằng, sự liên tưởng như vậy là rất cần thiết. Con người ở mỗi tầng lớp xã hội cùng chính phủ các quốc gia nên nhảy ra khỏi khuôn khổ của y học nói chung, xem xét những nguyên nhân sâu xa hơn đồng thời tránh xa ĐCSTQ, tránh xa cái ác thì mới có thể chống lại được virus Vũ Hán.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

x