Nhà bình luận về TQ: ‘Cần có một phiên tòa xử ĐCSTQ tội ác chống lại loài người’

15/04/20, 08:38 Trung Quốc

Theo Giáo sư Gordon Chang, một nhà bình luận nổi tiếng của hãng tin Daily Beast, các lãnh đạo Trung Quốc cần phải đối mặt với các phiên tòa tương tự như phiên tòa Nuremberg với tội danh ‘Tội ác chống lại loài người’ vì đã khiến dịch virus Vũ Hán bùng phát và lan rộng trên toàn cầu, Breitbart đưa tin.

Giáo Sư Gordon Chang là một học giả người Mỹ gốc Hoa, từng viết nhiều sách, bài báo về tình hình chính trị – kinh tế của Trung Quốc, điển hình như cuốn “Sự sụp đổ sắp đến của Trung Quốc”. Ông cũng là nhà bình luận có tiếng của hãng tin Daily Beast và tạp chí Forbes.

Giáo Sư Gordon Chang – học giả người Mỹ gốc Hoa. (Ảnh qua Erie Media)

Trong một cuộc trò chuyện trên chương trình Breitbart News Tonight do công ty truyền hình Mỹ SiriusXM tổ chức hôm 6/4, ông Chang đã thể hiện sự đồng thuận với ý kiến của người dẫn chương trình Rebecca Mansour, cho rằng “cần có một phiên tòa giống phiên tòa Nuremberg để xét xử những tội ác kinh khủng mà ĐSCTQ đã gây ra và giải quyết mọi ngọn nguồn vấn đề”.

Tôi hoàn toàn đồng ý với cô. Cần phải có một tòa án Nuremberg cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc vì họ đã phạm vào tội ác chống lại loài người, vì nếu đây không phải là tội ác chống lại loài người, thì nó là gì?” ông Chang phát biểu.

Được biết, tòa án Nuremberg là các phiên tòa quân sự do lực lượng Đồng Minh tổ chức dưới luật pháp quốc tế và luật chiến tranh sau Thế Chiến thứ hai nhằm truy tố tội ác chiến tranh, thảm sát các nhân vật chủ chốt của Đức quốc xã.

Cũng trong cuộc trò chuyện, nhà bình luận Gordon Chang nhấn mạnh thế giới cần công lý cho những người Mỹ đã chết và sẽ chết, cũng như những người dân toàn thế giới đang phải khổ sở vì đại dịch Vũ Hán (Covid-19). Ông khẳng định phải có một phiên toà kiểu Nuremberg mới có thể phơi bày toàn bộ tội ác của ĐCSTQ. Ngoài ra, cần ngăn chặn tội ác của chính quyền Trung Quốc và buộc họ phải đối mặt với công lý.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cũng nhiều lần bị lên án, thậm chí bị kiện vì che giấu thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán, khiến dịch bệnh bùng phát không thể kiểm soát và lây lan ra toàn cầu.

Ví như Viện nghiên cứu Henry Jackson Society tại Anh gần đây cho rằng các quốc gia nên khởi tố chính phủ Trung Quốc và yêu cầu nước này bồi thường ít nhất 4.000 tỷ USD do che giấu sự bùng phát virus Vũ Hán, gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người trên thế giới và gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo của Viện cho rằng, ĐCSTQ đã vi phạm luật pháp quốc tế vì đã cố ý che đậy thông tin quan trọng ban đầu khi dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán trong thời gian tháng 12/2019 và tháng 1/2020.

Mãi đến ngày 31/12/2019, chính quyền Trung Quốc mới thông báo cho WHO về sự bùng phát của dịch bệnh và cũng không xác nhận virus Vũ Hán có thể lây truyền từ người sang người cho đến ngày 20/1. 

Sự bùng nổ dịch Vũ Hán là cái giá phải trả khi làm ăn với Trung Quốc

Trong cuộc trò chuyện trên Breitbart News Tonight, Giáo sư Chang còn nhận định sự bùng nổ của dịch virus Vũ Hán là cái giá phải trả khi giao thiệp làm ăn với Trung Quốc. 

Mỹ hiện đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới do dịch viêm phổi Vũ Hán. Có bình luận cho rằng mối quan hệ về chính trị, kinh tế cùng các lĩnh vực khác giữa ĐCSTQ và nước Mỹ chính là yếu tố trọng yếu gây nên hiện trạng này.

Mỹ hiện đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới do dịch viêm phổi Vũ Hán. ( Ảnh qua Time)

Một bài viết đăng trên tờ New York Times gần đây cho biết, ít nhất 430.000 hành khách đã bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Mỹ sau khi dịch Vũ Hán bùng phát tại đại lục vào cuối tháng 12/2020, trước khi Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh giới hạn đi lại. 

Theo ước tính của giới chức y tế Mỹ, hơn 25% số người nhiễm virus Vũ Hán không có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus, do đó các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nghi ngờ khả năng virus Vũ Hán đã lây lan trên diện rộng suốt nhiều tuần trước khi ca đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận tại bang Washington vào ngày 20/1.

Hiện bang New York đang là tâm dịch viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ với 202.208 ca nhiễm tính đến ngày 15/4, chiếm hơn 33% tổng số ca của cả nước. Và ĐCSTQ cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của bang này. 

Ngoài ra, những nước đang có tình hình dịch Vũ Hán nghiêm trọng trên thế giới như Italy, Tây Ban Nha, Anh, Iran… đều là những đối tác chủ chốt của ĐCSTQ trên trường quốc tế.

Vì những mối nguy cơ tiềm ẩn khi hợp tác cùng Trung Quốc, Giáo sư Chang đã kêu gọi nước Mỹ cần có sự phân tách về kinh tế với chính quyền Bắc Kinh. 

Cuối cùng, chúng ta phải tách biệt với Trung Quốc. Quá trình này sẽ đau đớn và khó chịu. Nhưng chúng ta đã phải làm điều này rồi. Chúng ta không thể thay đổi chế độ Cộng sản Trung Quốc, và họ đã mang lại ảnh hưởng chết chóc đối với chúng ta”, ông Chang nói.

Ông Chang nhận định rằng nước Mỹ và các chế độ dân chủ sẽ biến mất và người dân các quốc gia sẽ không còn quê hương nữa nếu tham vọng bành trướng quyền lực của Bắc Kinh thành công. Và để tránh thảm cảnh không mong muốn này thì phải lập tức cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

Hãy nhìn những gì Bắc Kinh đã làm. Khi điều này kết thúc, nếu mô hình dự đoán của Lực Lượng Đặc Nhiệm Nhà Trắng về virus Vũ Hán là đúng, chúng ta sẽ mất 100.000 người Mỹ. Và đây là cái giá không thể chấp nhận được. Đây là điều không thể đo đếm được bằng tiền”, ông Chang nói.

Nhà bình luận cũng chỉ ra rằng Mỹ và thế giới đã mất hàng nghìn tỷ và nghìn tỷ USD sản lượng kinh tế và sắp phải chịu tổn thất nhiều hơn nữa. Ông khẳng định rằng cái giá phải trả cho việc thân với Trung Quốc không gì ngoài việc tự biến bản thân thành gánh nặng và thế hệ tương lai sẽ phải chịu cảnh nợ nần. Ông Chang kết luận: “Những hậu quả đó không hề rẻ. Người mỹ đã trả giá bằng máu của mình.” 

Thùy Linh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x