Câu chuyện truyền kỳ của cặp vợ chồng Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh

09/06/20, 11:23 Trung Quốc

Cầu thủ bóng đá nổi tiếng Trung Quốc Hác Hải Đông đã đọc tuyên ngôn thành lập “Liên bang Trung Quốc mới” vào ngày 4/6, đồng thời kêu gọi lật đổ chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Vợ của ông – Diệp Chiêu Dĩnh, cựu vận động viên cầu lông đã cùng xuất hiện để ủng hộ ông. Câu chuyện của 2 vợ chồng Hác Hải Đông có thể được coi là một truyền kỳ.

Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh một lần nữa lại trở thành tiêu điểm. Tuyên ngôn của họ mang lại nguồn cảm hứng cho Hoa kiều ở nước ngoài và nhiều người tại Trung Quốc đại lục.
Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh một lần nữa lại trở thành tiêu điểm. Họ không tận hưởng cuộc sống nhàn nhã ở nước ngoài, mà “đứng mũi chịu sào” để hô hào, thức tỉnh người Trung Quốc. (Ảnh qua Twitter)

Tác giả Thẩm Chu đã đăng tải câu chuyện huyền thoại của hai vợ chồng và nói rằng cả hai đều là nạn nhân chính trị của ĐCSTQ, nhưng bây giờ lại tỏa sáng. Sau đây là bài viết của Thẩm Chu.

Động thái khiến mọi người sửng sốt của Hác Hải Đông

Vào ngày 4/6, cặp vợ chồng cựu vận động viên thể thao nổi tiếng Trung Quốc Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh, lại một lần nữa được vinh danh. Hác Hải Đông đọc “Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới”, lần lượt liệt kê chính sách tàn bạo sau khi thành lập chính phủ ĐCSTQ, và kêu gọi trừ khử ĐCSTQ.

Hác Hải Đông đọc tuyên ngôn qua video trực tuyến: “Việc loại bỏ ĐCSTQ là điều cần thiết cho công lý. ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố được tài trợ bởi Quốc tế Cộng sản nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp của Trung Quốc. Sự cai trị toàn trị của nó ở Trung Quốc đã phát triển thành tội ác chống lại loài người: coi thường nhân quyền, hủy hoại nhân tính, chà đạp dân chủ, vi phạm pháp luật, phá bỏ giao ước, tàn sát đẫm máu Hồng Kông, sát hại nhân dân Tây Tạng, gieo rắc tham nhũng, gây nguy hại cho toàn cầu”.

Hác Hải Đông cũng nói: “Coronavirus mới (virus Vũ Hán) đã phát động một cuộc tấn công sinh hóa vào thế giới, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và sự sống của con người. Tội ác của ĐCSTQ là vô cùng, trời không dung, đất không tha!”; “Việc xóa bỏ ĐCSTQ là cần thiết để phá vỡ xiềng xích nô lệ của người dân Trung Quốc và thực sự đạt được hòa bình thế giới. Sự ‘vắng bóng’ của ĐCSTQ trong Liên bang Trung Quốc mới, là cần thiết cho sự phồn vinh của thế giới và toàn thể nhân dân”.

Sau đó, Hác Hải Đông và vợ Diệp Chiêu Dĩnh trả lời phỏng vấn của giới truyền thông. Hác Hải Đông liên tục cảm ơn vợ vì cho rằng sự hỗ trợ của bà giúp ông không đơn độc trên con đường lật đổ hệ thống ĐCSTQ.

Hác Hải Đông nói: “Khi một người đàn ông đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc sống, nếu không có sự hỗ trợ từ gia đình, vợ và con cái, thì cảm giác bất an bồn chồn trong lòng, chính là sự cô đơn nhất! Lúc đó bà ấy đứng lên, ngay bên cạnh tôi! Bà ấy nói: ‘Lẽ nào lại để anh một mình đương đầu với áp lực này sao?’. Hác Hải Đông tôi đây cả đời không hổ thẹn không hối hận, là vì có vợ của tôi, tôi cảm thấy rất đáng!”.

Nhà vô địch thế giới Diệp Chiêu Dĩnh từng là một nạn nhân chính trị

Diệp Chiêu Dĩnh là một cựu vận động viên cầu lông Trung Quốc, 8 lần được xếp hạng là “Đơn nữ số 1” trên thế giới trong giải đơn nữ IBF năm 1995, 1996, 1997 và 1998. Trong đội tuyển quốc gia Trung Quốc hơn mười năm, hầu hết thời gian bà đều giành được danh hiệu “Đơn nữ số 1”, và từng đoạt chức vô địch đơn nữ của Giải vô địch cầu lông thế giới năm 1995 và 1997.

Năm 1997, 1998, 1999, Diệp Chiêu Dĩnh đoạt giải vô địch đơn nữ cầu lông toàn nước Anh, năm 1995 đoạt giải vô địch đơn nữ World Cup; năm 1995, 1997, 1999 đoạt giải vô địch đơn nữ trong trận chung kết cầu lông thế giới. Năm 2017, Diệp Chiêu Dĩnh đã giành được danh hiệu kỷ lục Guinness thế giới “Tay vợt giành nhiều giải vô địch đơn cầu lông nhất thế giới (nữ)”.

Năm 2000, Diệp Chiêu Dĩnh tham gia Thế vận hội Olympic và lọt vào bán kết đơn nữ. Trong một trận bán kết trước đó, ngôi sao người Đan Mạch Camila Marting đã đánh bại Đới Uẩn của Trung Quốc và vào chung kết. Để giữ huy chương vàng này, huấn luyện viên trưởng Lý Vĩnh Ba đã yêu cầu Diệp Chiêu Dĩnh “cố ý” thua đồng đội Cung Trí Siêu, và hứa rằng nếu Cung Trí Siêu giành chiến thắng, ông sẽ đối xử với Diệp Chiêu Dĩnh tương tự như một quán quân Olympic.

Diệp Chiêu Dĩnh chắc chắn không muốn từ bỏ, nhưng cuối cùng bà đã khóc và nghe lời. Kết quả là, Diệp Chiêu Dĩnh thua 0-2 trước Cung Trí Siêu. Điểm số trong cả hai trận đấu là 8-11 và 8-11. Cuối cùng, Diệp Chiêu Dĩnh chỉ giành được huy chương đồng.

Sau Thế vận hội, Diệp Chiêu Dĩnh vẫn ở đỉnh cao sự nghiệp, nhưng bà đã chọn nghỉ hưu. Sau đó bà nói: “Mọi người không cần tôi nữa, tôi còn ở đó làm gì? Tại sao tôi phải giả vờ ngốc nghếch như những người khác, làm gì có gì để giả ngốc”. Có thể thấy cá tính khác biệt của bà.

Năm 2018, Diệp Chiêu Dĩnh, 44 tuổi, đã tiếp tục tập luyện sau 18 năm nghỉ hưu và đến chơi trong một câu lạc bộ ở Tây Ban Nha.

Diệp Chiêu Dĩnh là một cựu vận động viên cầu lông Trung Quốc, 8 lần được xếp hạng là "Đơn nữ số 1" trên thế giới trong giải đơn nữ IBF năm 1995, 1996, 1997 và 1998.
Diệp Chiêu Dĩnh là một cựu vận động viên cầu lông Trung Quốc, 8 lần được xếp hạng là “Đơn nữ số 1” trên thế giới trong giải đơn nữ IBF năm 1995, 1996, 1997 và 1998. (Ảnh qua Spost.sina)

Câu chuyện rắc rối của Hác Hải Đông

Hác Hải Đông là cựu tiền đạo đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc, từng chơi cho cả Bát Nhất và Thực Đức Đại Liên (Dalian Shide F.C).

Năm 1980, Hác Hải Đông được chọn vào đội thiếu niên Bát Nhất và bắt đầu chơi cho đội Bát Nhất vào năm 1986. Năm 1992, Hác Hải Đông vào đội tuyển quốc gia và tham gia Asian Cup. Năm 1995, Hắc Hảo Đông là cầu thủ nổi bật nhất của bóng đá Trung Quốc vào thời điểm đó, từng có cơ hội chơi cho các câu lạc bộ nước ngoài, nhưng đội Bát Nhất chịu sự quản lý của quân đội và không thể chơi ở nước ngoài, vì vậy mơ ước nhen nhóm được chơi bóng đá ở nước ngoài của Hác Hải Đông bị dập tắt.

Vào tháng 1/1997, bỏ mặc sự phản đối của đội Bát Nhất, ông đã được chuyển nhượng với giá 2,2 triệu Nhân dân tệ sang Câu lạc bộ Vạn Đạt Đại Liên, sự kiện này là một tin giật gân vào thời điểm đó. Ở vòng 17 giải A-League cùng năm, Hác Hải Đông đã thay mặt Đại Liên “xuất binh đánh” Quảng Đông và ghi 4 bàn để giúp cả đội giành chiến thắng 5-2. Đây cũng là cú hat-trick đầu tiên trong lịch sử giải bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc.

Vào tháng 12/1998, Hác Hải Đông có hành vi bất lịch sự với trọng tài tại Đại hội thể thao châu Á. Tháng 2/1999, Liên đoàn bóng đá châu Á đã “treo giò” ông trong một năm. Hình phạt “treo giò” ban đầu không bao gồm các giải đấu trong nước, nhưng do sự hiểu lầm của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, Hác Hải Đông cũng bị cấm tham gia các giải đấu trong nước trong một năm.

Hác Hải Đông đã giúp Đại Liên vô địch Giải bóng đá Trung Quốc A-League 5 lần, Cúp Liên đoàn bóng đá 1 lần và Cup Speedmaster 3 lần. Cá nhân ông đã 1 lần giành giải “Cầu thủ xuất sắc nhất Trung Quốc”, giải thưởng “Chiếc giày vàng A-League” 3 lần, giải “Mười vận động viên hàng đầu” 1 lần và giải “Vua phá lưới AFC Champions League” 1 lần.

Năm 2002, Hác Hải Đông tham gia World Cup Nhật Bản – Hàn Quốc. Năm 2004, Hác Hải Đông, 34 tuổi, vẫn là tiền đạo số một của đội tuyển Trung Quốc, đã tham dự Asian Cup. Ở vòng bán kết, ông bị va chạm khiến đầu chảy máu, bất đắc dĩ phải dừng cuộc chơi giữa chừng, mặc dù đầu đang bị băng bó, nhưng 3 ngày sau Hác Hải Đông vẫn tham gia trận chung kết với đội tuyển Nhật Bản.

Sau khi đội tuyển Trung Quốc bị loại ở vòng loại World Cup 2006, Hác Hải Đông đã rút khỏi đội tuyển quốc gia. Hác Hải Đông đã chơi 115 trận dưới màu áo đội tuyển quốc gia, ghi được 41 bàn thắng, trong đó 103 trận ở cấp độ quốc tế và ghi được 37 bàn thắng quốc tế.

Vào tháng 1/2005, ông được chuyển nhượng từ Thực Đức Đại Liên sang Sheffield United ở Premier League với giá 1 triệu bảng, nhưng ông không có cơ hội thi đấu. Từ cuối năm 2007 đến cuối năm 2012, Hác Hải Đông giữ chức tổng giám đốc Câu lạc bộ bóng đá Tùng Giang, Thiên Tân. 

Trong những năm gần đây, Hác Hải Đông rời Trung Quốc và định cư tại Tây Ban Nha cùng với vợ Diệp Chiêu Dĩnh.

Hác Hải Đông là cựu tiền đạo đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc, từng chơi cho cả Bát Nhất và Thực Đức Đại Liên (Dalian Shide F.C).
Hác Hải Đông là cựu tiền đạo đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc, từng chơi cho cả Bát Nhất và Thực Đức Đại Liên (Dalian Shide F.C). (Ảnh qua Weibo)

Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh một lần nữa lại tỏa sáng

Sau khi virus viêm phổi Vũ Hán bùng phát, Hác Hải Đông đã công khai ủng hộ nhà văn Vũ Hán Phương Phương.

Vào ngày 4/6/2020, Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh một lần nữa lại trở thành tiêu điểm. Tuyên ngôn của họ mang lại nguồn cảm hứng cho Hoa kiều ở nước ngoài và nhiều người tại Trung Quốc đại lục. Họ không yên ổn tận hưởng cuộc sống nhàn nhã ở nước ngoài, mà “đứng mũi chịu sào” để hô hào, thức tỉnh người Trung Quốc vùng lên chống lại ĐCSTQ. 

Những lời nói và hành động của họ một lần nữa lại tỏa sáng, câu chuyện của họ cũng được ngợi ca là truyền kỳ, có thể được ghi vào lịch sử.

Giống như những gì Hác Hải Đông nói trên Twitter, đây là quyết định lớn nhất và là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời ông. Trong quá trình lịch sử “Trời diệt Trung cộng (ĐCSTQ)”, ánh sáng mà họ tỏa ra vượt xa những thành tựu của họ trong thể thao.

Cả thế giới đang đưa ra lựa chọn, ủng hộ hay tiêu diệt ĐCSTQ tà ác, là lựa chọn cần thiết mà mỗi người dân Trung Quốc phải đưa ra quyết định. Chuyện của người dân Trung Quốc, nên để người Trung Quốc giải quyết; vận mệnh tương lai của người Trung Quốc, nên để người Trung Quốc tự mình nắm lấy!

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x