Nhà văn Phương Phương bị công kích dữ dội vì viết nhật ký về Vũ Hán

18/03/20, 07:39 Trung Quốc

Sau khi thành phố Vũ Hán bị đóng cửa, nhà văn Phương Phương – một trong những cư dân bị nhốt trong thành phố đã viết “Nhật ký Phương Phương” để nói về tình hình bên trong Vũ Hán, cô đã được hàng triệu người theo dõi và yêu mến. Nhưng cũng vì vậy mà cô bắt đầu bị chính quyền tấn công, dùng mọi cách để nói xấu và vu oan giá họa.

Nhà văn Phương Phương bị công kích dữ dội vì viết nhật ký về Vũ Hán (ảnh 1)
Nhà văn Phương Phương bắt đầu bị chính quyền công kích dữ dội vì viết nhật ký để nói về tình hình thực tế ở Vũ Hán. (Ảnh: RFI)

Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc vào đầu tháng 12/2019, nhà chức trách đã tuyên bố đóng cửa Vũ Hán vào ngày 23/1. Sau đó, cuốn nhật ký “phong thành” của nhà văn Phương Phương đã thu hút hàng triệu người theo dõi. Tuy nhiên, “Đài phát thanh quốc tế Pháp” (RFI) chỉ ra rằng, mặc dù nhiều người ủng hộ Phương Phương, nhưng cũng có những người sợ Phương Phương, cố ý gài bẫy để cảnh sát tấn công cô.

Lần giở nhật ký của Phương Phương vào ngày 12/3, cô nói: “Một người bạn đã gửi cho tôi một bài viết, trong đó đã thu thập hơn 200 lời bình luận ác ý đối với tôi. Tôi có thể nói gì? Những người như vậy, chỉ mang theo sự ác ý chứ không có một chút lòng tốt nào. Ít nhất một nửa trong đó là mắng chửi và nói quá!

Trang web đăng bài viết này là ‘hubeitoday.com.cn’ đơn vị chủ quản là Hội Nhà báo tỉnh Hồ Bắc. Đây chẳng phải là trang web chính thức sao? Lẽ nào vì tôi ‘gào’ lên vài câu trách móc, hoặc kêu gọi họ ‘tự nhận lỗi và xin từ chức’ mà dùng chiêu này?”

Phương Phương tiếp tục nói: “Có một chuyện còn kỳ lạ hơn, lại đột nhiên ùn ùn kéo đến. Đại ý nói rằng, tôi lợi dụng đặc quyền của mình, nhờ một cảnh sát giao thông đưa cháu gái của tôi ra khỏi Vũ Hán và đến Singapore”. Trong nhật ký từng nói rằng, cháu gái của Phương Phương là công dân Singapore, nên sẽ sơ tán trở về Singapore.

Lệnh cấm vận ô tô riêng vừa được ban hành vào ngày hôm đó. Tôi đã tuân thủ các quy tắc và cố ý đi điều tra khảo sát”. Cô đã nhờ một cảnh sát họ Tiêu giúp đỡ, “Tin nhắn vẫn còn lưu, nếu bộ phận liên quan muốn điều tra thì cứ tự nhiên. Đây cũng được gọi là sử dụng đặc quyền sao. Vậy đặc quyền là gì? Thực tế, suy cho cùng, có lẽ ai đó đang cố gắng ‘gài bẫy’ để cảnh sát tấn công tôi?”

Ngoài ra trong nhật ký còn viết một đoạn như sau: “Thế lực tấn công rất dữ dội và rất đáng kinh ngạc: đột nhiên có rất nhiều người, tập trung cùng nói về một chủ đề, cùng một giọng điệu, cùng một hình ảnh, cùng một thời điểm ồ ạt công kích tôi, còn báo cáo công khai, tôi có cảm giác họ thông đồng với nhau…

Ai là kẻ cầm đầu (hành động như vậy, chẳng nhẽ là hành động tự phát tập thể, kẻ ngốc cũng biết rằng điều đó là không thể!). Ai là kẻ châm dầu vào lửa để kích động tình hình? Đang yên đang lành liền hạ lệnh tập hợp các ‘đội nhóm’, dùng mọi lời lẽ chửi rủa và những ngôn từ ác ý, tất cả các loại lạm dụng và ác ý, bao vây công kích cá nhân, như vậy khác gì tổ chức khủng bố?”

Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho Phương Phương

“Bạch thủy” để lại lời bình luận nói: “Nhật ký là ngọn đèn pha, nhật ký là một cái loa, nhật ký là một chiếc kính hiển vi, nhật ký là một ống nghe, nhật ký là một con dao mổ, nhật ký là một máy chiếu, nhật ký là một cuốn sách đầy giá trị, nhật ký là một danh sách vinh nhục. ‘Duy nhất của duy nhất’, theo dõi sát sao mỗi ngày!”

“Vương Triều Huy” viết: “Họ không thể ngồi yên kể từ khi cuốn sách thúc giục họ nhận lỗi và từ chức”.

“Tùy phong” nói: “Mặc kệ bọn họ chỉ trích hay không, ta đây nói khắp mọi nơi!”, “Mặc kệ bọn họ xóa hay không xóa, ta đây viết muôn nơi!” “Nhật ký Phương Phương viết hoài viết mãi, viết lan tràn đến cả trong không gian mười một chiều”. “Mặc kệ bọn họ khống chế hay không, ta đây vẫn đăng bài muôn phương khắp lối!”

“Thấm viên xuân” nói: “Thuốc đắng dã tật sự thật mất lòng! Thuốc đắng cứu người, còn sự thật cứu thế giới!”

“Veritas” bình luận: “Chỉ vì Phương Phương nói sự thật, nên một số người muốn sỉ nhục cô, tôi hy vọng nhiều người có lương tri sẽ dám đứng lên ủng hộ Phương Phương, không vì điều gì khác, mà là vì để con cái chúng ta trong tương lai có thể sống ở một đất nước Trung Quốc bình thường, thay vì một Trung Quốc cái gì cũng bị đổi trắng thay đen, tôi tuyệt đối sẽ không để thế giới này rơi vào tay những kẻ mà tôi khinh bỉ, hãy ủng hộ Phương Phương!”

“Tôi mãi mãi hạnh phúc” cũng nói: “Phương Phương nói trúng tim đen, những kẻ đó có tật giật mình như vậy, suy cho cùng là sợ bị truy cứu trách nhiệm. Gây ra một tai họa tày trời như vậy, sợ nhất là sẽ bị ‘xử trảm’. Người Vũ Hán sẽ không tha cho họ, người Hồ Bắc cũng sẽ không tha cho họ, toàn thể người dân Trung Quốc sẽ không tha cho họ”.

Cư dân mạng “Hải Tử” đã chỉ ra: “Có ba điểm đặc sắc nhất trong nhật ký của Phương Phương: một là nói sự thật; thứ hai là có căn cứ; thứ ba là có chừng mực”.

Cư dân mạng “Lâm lười biếng” cho biết: “Xin hãy tin dân chúng có một tấm lòng kiên định, vì vậy đừng để sự công kích của những con quái vật đó ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn! Chúc bạn luôn mạnh mẽ, hạnh phúc và khỏe mạnh!”

Cư dân mạng “2020” nói: “Cảm ơn nhật ký hàng ngày của Phương Phương, đã ghi chép tỉ mỉ mọi ngóc ngách cuộc sống chân thực khổ sổ của người dân Vũ Hán trong những ngày tháng đại nạn, cô đã giúp những người dân bần cùng bày tỏ ý kiến của mình mà không màng đến sự uy hiếp của những kẻ nắm quyền lực, thẳng thắn hỏi tội và trừng trị chúng. Nhìn thấy nhiều bi kịch nhân gian ghê rợn và nhiều trò hề lố bịch muôn hình vạn trạng xảy ra trong thảm họa, cô ngầm nhắc nhở chúng ta phải bình tĩnh và không được đánh mất cái nhìn ấm áp tình người và tình cảm xót thương”.

Cư dân mạng “Follow the trend” bình luận: “Nếu những lời chỉ trích gay gắt biến mất hoàn toàn, những lời chỉ trích nhẹ nhàng sẽ trở nên ‘chói tai’. Nếu những lời chỉ trích nhẹ nhàng cũng bị cấm, sự im lặng sẽ trở thành lòng dạ hiểm ác khó lường. Nếu sự im lặng cũng không được cho phép, khen ngợi không ‘bùi tai’ sẽ là một tội ác. Nếu chỉ có một loại giọng nói được thịnh hành, thì giọng nói duy nhất tồn tại là một lời nói dối”.

Gần đây, dữ liệu về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở nhiều nơi trong Trung Quốc Đại lục đã bị “xóa sổ” bởi chính quyền ĐCSTQ, Vũ Hán đã đóng cửa 50 ngày nhưng vẫn chưa được dỡ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Vũ Hán mới yêu cầu công dân Vũ Hán phải cảm ơn ĐCSTQ, điều này gây ra sự phản ứng mạnh mẽ trong nhân dân.

Trong nhật ký của mình, Phương Phương thẳng thừng tuyên bố rằng “người đứng lên cảm ơn phải là chính phủ mới đúng”. Đối tượng của lời cảm ơn bao gồm các bệnh nhân bị bệnh nặng nằm trong bệnh viện và chiến đấu chống lại tử thần, hơn 40.000 thiên sứ áo trắng là các nhân viên y tế địa phương và viện trợ từ bên ngoài, những người xây dựng, người lao động và tình nguyện viên đã chạy dọc khắp đường phố trong thời gian đóng cửa thành phố, “khiêm tốn mà hướng đến ‘chủ nhân’ của các người – cảm tạ hàng triệu người dân ở Vũ Hán”, đồng thời phải tạ tội với nhân dân.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

x