• TINHHOANET

Nguồn thuốc trên toàn cầu có nguy cơ thiếu hụt vì dịch Covid-19

Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu (EU) gần đây cảnh báo nguồn thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác trên toàn cầu có nguy cơ bị thiếu hụt do tác động của dịch virus corona mới (Covid-19) đang hoành hành ở Trung Quốc.

Nguồn thuốc trên toàn cầu có nguy cơ thiếu hụt nếu các vấn đề về nguồn cung do tác động của dịch Covid-19 không được giải quyết sớm. (Ảnh qua ANF)

Các nhà thuốc trên thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác nếu các vấn đề về nguồn cung do tác động của dịch Covid-19 ở Trung Quốc không được giải quyết sớm”, ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại EU phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm 18/2.

Ông Joerg Wuttke nói thêm, Bắc Kinh đang làm cho các vấn đề về chuỗi cung ứng thuốc trở nên tồi tệ hơn sau khi áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc 14 ngày đối với những người đến từ nước ngoài.

Ông Wuttke cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho các chuyên gia muốn đến hỗ trợ để dập dịch.

Ông đánh giá biện pháp này là không hợp lý và trái với hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nó sẽ gây bất lợi cho việc giao dịch thương mại hơn nhiều vấn đề khác.

Quan chức trên cũng nhấn mạnh những khó khăn trong việc vận chuyển các nguồn cung dược phẩm ở Trung Quốc, khiến hàng hóa ứ đọng, do các biện pháp hạn chế các phương tiện lưu thông nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Bên cạnh đó là những khó khăn mà ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt do sự gián đoạn của việc cung cấp hàng hóa tại Trung Quốc và hàng tồn kho tăng vọt.

“Các công ty cũng đang cạn kiệt nguyên liệu đóng gói và phải đối mặt với những thách thức về những điều không chắc chắn. Tầm quan trọng của những thách thức này thực sự có tác động rất lớn”, ông nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12/2019 đã nhanh chóng lan tới 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo số liệu công bố chính thức, tính đến ngày 21/1, toàn thế giới đã ghi nhận 76.202 người nhiễm Covid-19, trong đó 2.247 người chết, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Ngân Khánh (Theo Reuters)

x