Viêm phổi Vũ Hán tấn công Trung Nam Hải, Tập Cận Bình nhanh chân chạy trước?

21/02/20, 15:24 Trung Quốc

Gần đây, khu Tây Thành – khu vực nòng cốt quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xuất hiện những trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh. Việc này đã khiến cho Thái Kỳ, Bí thư thành ủy Bắc Kinh tức giận, ông lập tức chỉ thị cho tất cả nhân viên từ vùng khác trở về Bắc Kinh phải cách ly trong 14 ngày.

Viêm phổi Vũ Hán tấn công Trung Nam Hải, Tập Cận Bình nhanh chân chạy trước? (ảnh 1)
Có tin nói rằng, Thái Kỳ, Bí thư thành ủy Bắc Kinh đã chỉ thị cho tất cả nhân viên từ vùng khác trở về Bắc Kinh phải cách ly trong 14 ngày. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 19/2, Bộ Tài chính ĐCSTQ nằm ở khu Tây Thành, Bắc Kinh đã thông báo cho các đơn vị ở cấp dưới, yêu cầu thống kê tên và đơn vị sở tại của công nhân viên chức của Bộ Tài chính ở tại tòa nhà số 51, khu 1 Tam Lý Hà. Vào ngày 18, tòa nhà này đã xuất hiện trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh. Ban quản lý của hơn 1300 cư xá cũng bị điều tra.

Cùng ngày, Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh thông báo, ngày 18/2, các ca bệnh mới đã được phát hiện ở 4 cư xá, một trong số đó đến từ khu Hải Điến, còn lại cả 3 đều đến từ khu Tây Thành, gồm cả số 20 đại lộ Phục Hưng Môn Ngoại, khu phố Nguyệt Đàn, khu phố Nghĩa An Môn Ngoại, Tam Nghĩa Đông Lý, cùng với khu 1 Tam Lý Hà, đường Nguyệt Đàn mà Bộ Tài chính đã thông báo ở trên.

Nhưng Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh không tiết lộ cụ thể là tòa nhà nào bị nhiễm dịch.

Tư liệu công khai cho thấy, khu Tây Thành là khu vực nòng cốt quyền lực của ĐCSTQ, bên trong có Trung Nam Hải, Đại lễ đường Bắc Kinh… là nơi tọa lạc của Ban Thư ký Trung ương, Văn phòng Trung ương, Ủy ban Kỷ luật Thanh tra Trung ương, Bộ Tổ chức Ủy ban Trung ương, Bộ Tuyên truyền Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung ương, Bộ Tin tức và Công nghiệp, Ủy ban Sự vụ Dân tộc Quốc gia…

Bên trong khu phố Nguyệt Đàn có Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Tài chính, Tổng cục Truyền hình Điện ảnh quảng bá Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Văn phòng liên lạc Hồng Kông Ma Cao, Viện Khoa học Trung Quốc, Tổng Công đoàn toàn quốc Trung Quốc cũng đã có hơn 22 đơn vị.

Viêm phổi Vũ Hán tấn công Trung Nam Hải, Tập Cận Bình nhanh chân chạy trước? (ảnh 2)
Thông báo của Bộ Tài chính ĐCSTQ vào ngày 19/2. (Ảnh: NTDTV)

Mà khoảng cách từ Bộ Tài chính ở khu 1 Tam Lý Hà đến Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia chỉ mất có 2 phút đi xe. Sân số 3 của khu 1 Tam Lý Hà là nơi có hơn 10 tòa nhà liền kề nhau của các ban ngành bao gồm Bộ Tài chính, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Cục Thống kê v.v.

Ngày 18/2, Tôn Thạc, Khu trưởng khu Tây Thành, trong cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh ở Bắc Kinh đã nói rằng, khu này đã phát hiện một trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán, bệnh nhân đã trở về huyện Nhâm Khâu, tỉnh Hà Bắc để thăm người thân trong dịp tết, sau khi trở lại Bắc Kinh vào ngày 5/2 thì vẫn đi làm như bình thường, đo nhiệt độ cơ thể thấy vẫn bình thường. Mãi đến ngày 11/2, nhận được thông báo của trung tâm phòng chống bệnh tật ở quê nhà thì mới biết là người thân của anh ta đã được chẩn đoán mắc bệnh.

Anh lập tức đi bệnh viện để kiểm tra thì được chẩn đoán là đã bị nhiễm virus Corona mới, trước mắt đang tìm bệnh viện để điều trị. 69 người có tiếp xúc mật thiết và những nhân viên có nguy cơ cao đã được tập trung để quản lý.

Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Bắc Kinh vào ngày 16/2 đã thông báo, bệnh nhân này sau khi trở lại Bắc Kinh không có cách ly ở nhà 14 ngày để quan sát, làm cho toàn bộ đơn vị phải bị cách ly. Có đồng nghiệp xếp hàng cùng ăn cơm với anh ta khi được kiểm tra thì cũng cho kết quả là dương tính, có hai người lúc đó thậm chí còn không đeo khẩu trang.

Đối với người đồng nghiệp mà bị nhiễm bệnh này, trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 18/2 cũng không thấy đề cập tới.

Viêm phổi Vũ Hán tấn công Trung Nam Hải, Tập Cận Bình nhanh chân chạy trước? (ảnh 3)
Ngày 10/2, nhóm người Tập Cận Bình, Thái Kỳ đã đích thân xuống đường đi thị sát ở Bắc Kinh. (Ảnh: Weibo)

Theo thông tin công khai, Thái Kỳ, Bí thư thành ủy Bắc Kinh vào ngày 13/2 từng đi thị sát tình hình phòng dịch ở khu Tây Thành, đến ngày 14 thì đưa ra quy định mới phải cách ly 14 ngày đối với những người mới trở về Bắc Kinh.

Có tin nói rằng, lúc Thái Kỳ đi thị sát công tác phòng dịch ở khu Tây Thành, biết được có người thuộc cơ quan chính phủ trong khu này bị chẩn đoán nhiễm bệnh thì rất tức giận, sau đó lập tức ban hành lệnh tất cả những nhân viên từ bên ngoài trở về Bắc Kinh thì phải cách ly 14 ngày.

Trên thực tế, từ sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ngay trước tết, Bắc Kinh đã tuyên bố đóng cửa Vạn Lý Trường Thành, Cố Cung, hủy bỏ các hoạt động miếu hội, điều tra người Vũ Hán và mở các bệnh viện được chỉ định.

Ngày 26/1, việc vận chuyển hành khách giữa các tỉnh phải ngừng toàn bộ. Ngày 10/2, Bắc Kinh tuyên bố tất cả các cư xá phải thực hiện quản lý đóng cửa, người ra vào phải tăng cường kiểm tra nhiệt độ.

Nhưng vào sáng ngày 30/1, có cư dân mạng Twitter đã đưa tin rằng, các trụ sở lớn ở Bắc Kinh đã phát hiện ra có ‘Hồng nhị đại’ (những hậu duệ của thế hệ hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) bị nhiễm virus Corona mới.

Ngày 3/2, phía chính phủ đưa ra thông báo, Bắc Kinh phát hiện ra 41 ca bị lây nhiễm tập thể. Trong đó bệnh viện Phục Hưng ở Bắc Kinh xuất hiện 9 người bị lây nhiễm tập thể. Bệnh viện này đã sắp đặt phòng bệnh cho các cán bộ nòng cốt, phụ trách công tác bảo vệ sức khỏe và điều trị cho các cán bộ cấp Bộ và cấp Cục của 45 đơn vị, cách Trung Nam Hải 3500m, đi xe chỉ mất 7 phút.

Vào ngày 5/2, một Hồng nhị đại sống ở Bắc Kinh nói rằng, virus đã tấn công vào rất nhiều cơ quan và đơn vị bộ đội ở Bắc Kinh. Người nhiễm dịch trước mắt được tập trung tại bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật, sẽ được sử dụng những loại thuốc đặc hiệu mới nhất do Mỹ nghiên cứu và chế tạo.

Quách Văn Quý vào ngày 8/2 đã tiết lộ trên kênh truyền thông cá nhân rằng, từ nửa cuối tháng 1, Ban Kỷ luật thanh tra Bắc Kinh đã có người nhiễm bệnh và tử vong, Tập Cận Bình từ đó trở đi không làm việc tại văn phòng ở Trung Nam Hải nữa.

Ngày 10/2, Tập Cận Bình lần đầu tiên đeo khẩu trang xuất hiện trên đường phố Bắc Kinh để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Thái Kỳ, thị trưởng Bắc Kinh Trần Cát Ninh, cùng với chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban trung ương Đinh Tiết Tường cũng đeo khẩu trang và đi theo.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

  Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x