Người ủng hộ TT Trump đồng loạt biểu tình tại 17 bang, phản đối gian lận bầu cử

07/01/21, 15:11 Thế giới

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã đổ xô đến thủ phủ của hơn 17 bang vào ngày 6/1 để kêu gọi tính liêm chính của cuộc bầu cử, trong khi một nhóm người biểu tình ở Washington đột nhập vào Điện Capitol của Mỹ, Epoch Times đưa tin.

Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tập trung đông đảo tại Statehouse ở Santa Fe, New Mexico, vào ngày 6/1/2021
Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tập trung đông đảo tại Statehouse ở Santa Fe, New Mexico, vào ngày 6/1/2021. (Ảnh qua AP)

Các cuộc biểu tình nhỏ và chủ yếu là hòa bình thách thức tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 đã diễn ra bên ngoài các tiểu bang ở Arizona, California, Mississipi, Tennessee, Minnesota, Georgia, Utah, Colorado, New Mexico, Oklahoma, Washington, Ohio, Oregon, Kansas, Hawaii, Wisconsin và Nam Carolina.

Các bảng hiệu ghi dòng chủ “Hãy dừng việc đánh cắp ” và “Bốn năm nữa” đã xuất hiện phổ biến trong suốt thời gian tranh chấp về kết quả bầu cử ở 7 bang. Chỉ có một số vụ bắt giữ được báo cáo và các cuộc đối đầu nhỏ nổ ra ở các bang như Ohio và California.

Một đoàn xe gồm những người biểu tình vẫy cờ trên lưng ngựa và trên xe đã khiến cảnh sát New Mexico phải sơ tán một tòa nhà quốc hội bang, nơi có văn phòng của thống đốc và ngoại trưởng. Những người biểu tình đã hát bài “God Bless America,” bấm còi và tuyên bố bằng loa phóng thanh rằng Tổng thống Trump là người chiến thắng cuộc bầu cử hợp pháp.

Tại tâm điểm của cuộc biểu tình ở Washington, D.C., cựu binh Không quân và người ủng hộ Trump, Ashli ​​Babbit, một trong số những người đột nhập vào tòa nhà Capitol, đã bị bắn và qua đời. Bạo lực sau đó không lan rộng và một số người biểu tình được nhìn thấy đang đi lại bên trong tòa nhà. Những người đã rời khỏi tòa nhà không được phép quay trở lại.

Sự vi phạm của Điện Capitol Hoa Kỳ xảy ra khi các nhà lập pháp tranh luận về việc phản đối việc kiểm đếm một nhóm các đại cử tri tổng thống Arizona cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Arizona là một trong 7 bang mà ông Trump đã thách thức kết quả bầu cử, với lý do những thay đổi vi hiến đối với luật bầu cử và một số loại phiếu bầu có khả năng bất hợp pháp.

Tin tức về sự vi phạm của Điện Capitol Hoa Kỳ đã gây ra náo động tại các cuộc biểu tình ở bang Minnesota và Arizona, nơi những người biểu tình thực hiện tu chính án thứ 2 của họ, đã tuần hành tại Điện Capitol ở thành phố Phoenix.

Người dân Mỹ đã rất phẫn nỗ trước khả năng tính toàn vẹn của cuộc bầu cử bị xâm phạm. (Ảnh qua AP)

Tại Georgia, Ngoại trưởng Đảng Cộng hòa Brad Raffensperger đã sơ tán các văn phòng của ông tại Điện Capitol sau khi 100 người biểu tình tụ tập bên ngoài, một số trang bị súng trường.

Gabriel Sterling, một quan chức hàng đầu của văn phòng Raffensperger, nói với Associated Press rằng: “Chúng tôi đã thấy mọi thứ đang diễn ra ở Georgia Capitol và nói rằng chúng tôi không nên ở đây, chúng tôi không nên trở thành ngòi lửa.”

Tổng thống Trump đã chỉ trích Raffensperger và Thống đốc bang Georgia Brian Kemp vì có thái độ bất hợp tác với nỗ lực của ông để kiểm tra cuộc bầu cử, gần đây nhất đã từ chối kiểm tra chữ ký phiếu bầu ở Quận Fulton.

Kemp gọi sự xâm phạm của Điện Capitol Hoa Kỳ là một sự “ô nhục và chắc chắn không phải người Mỹ”. Thống đốc Georgia cho biết ông đang gia hạn lệnh hành pháp từ các cuộc biểu tình trong mùa hè, kích hoạt Vệ binh Quốc gia trong trường hợp cần thiết để bảo vệ Capitol của bang vào ngày 11/1 khi phiên họp lập pháp bắt đầu.

Tại bang Washington, những người biểu tình đã phá một cánh cổng tại dinh thự của thống đốc và hàng chục người tụ tập trên bãi cỏ. Cơ quan Tuần tra Nhà nước cho biết các nhà chức trách đã phản ứng và Thống đốc Jay Inslee và gia đình của ông đang ở nơi an toàn.

Trước đó, hàng chục người đã tập trung tại Điện Capitol của bang, yêu cầu kiểm phiếu lại cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ và cuộc bầu cử người đứng đầu của Washington, mà Inslee, một đảng viên Dân chủ, đã giành được hơn 500.000 phiếu bầu.

Tại bang Utah, các nhân viên của Thống đốc Spencer Cox đã được hộ tống về nhà khi hàng trăm người đang tập trung tại Thành phố Salt Lake. Nhiếp ảnh gia Rick Egan của Salt Lake Tribune cho biết ông đã bị một người biểu tình xịt hơi cay, người này đã chế nhạo ông vì đeo khẩu trang và xô đẩy ông  khi ông đang quay video về cuộc biểu tình.

Ít nhất một người đã bị bắt tại Tòa nhà Oregon Capitol ở Salem vì nghi ngờ có hành vi quấy rối và gây rối khi cảnh sát trong trang phục chống bạo động cố gắng giải tán người biểu tình – nhiều người trong số họ có vũ trang.

Tại Topeka, Kansas, một cuộc biểu tình kết thúc với việc những người ủng hộ Trump nộp đơn một cách hòa bình vào tòa nhà quốc hội thông qua các trạm kiểm soát an ninh và tụ tập xung quanh các khu triển lãm lịch sử.

Tại Honolulu, Hawaii, hàng chục người biểu tình xếp hàng dài bên ngoài điện Capitol của bang vẫy cờ Mỹ và Trump 2020 trước những chiếc xe chạy qua.

Tại Madison, Wisconsin, những người ủng hộ ông Trump đã đi vòng quanh tòa nhà Quốc hội của tiểu bang bằng  những chiếc ô tô và xe tải được trang trí bằng cờ Trump và Hoa Kỳ trong vài giờ hôm 6/1.

Tại Colorado, Thị trưởng Denver Michael Hancock đã ra lệnh cho các cơ quan thành phố đóng cửa các tòa nhà sau khi hàng trăm người tập trung trước tòa nhà Capitol.

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

x