TT Trump cam kết tiếp tục chiến đấu chống gian lận bầu cử sau phiên họp chung ngày 6/1

06/01/21, 08:57 Thế giới

Tổng thống Donald Trump dự định tiếp tục theo đuổi những thách thức đối với kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở 8 tiểu bang, mặc cho kết quả của phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội vào ngày 6/1, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh ủng hộ các thượng nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue trước cuộc đưa vào Thượng viện ở Dalton, Georgia vào ngày 4/1/2021
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh ủng hộ các thượng nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue trước cuộc đưa vào Thượng viện ở Dalton, Georgia vào ngày 4/1/2021. (Ảnh qua AFP)

Trong buổi mít tinh ngày 4/1 tại một sân bay ở Dalton, bang Georgia, Tổng thống Trump nói với hàng nghìn người ủng hộ rằng hãy đón xem thêm tin tức về những thách thức đối với cuộc bầu cử trong 2 tuần tới.

“Bạn hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới. Bạn hãy theo dõi những gì sắp xảy ra. Hãy xem những gì sắp được tiết lộ,” tổng thống nói.

“Đó là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng tôi vẫn đang chiến đấu và bạn sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra.

“Bạn có thể thua và điều đó có thể chấp nhận được. Bạn thua, bạn thua… nhưng khi bạn thắng trong một trận đấu long trời lở đất và họ đánh cắp nó và nó bị gian lận, đó là điều không thể chấp nhận được.”

Tổng thống Trump sau đó cho biết ông sẽ ở Georgia để vận động chống lại Thống đốc Đảng Cộng hòa Brian Kemp và Ngoại trưởng Brad Raffensperger trong khoảng một năm rưỡi, điều này cho thấy rằng tổng thống coi thách thức sau bầu cử là một cuộc chiến lâu dài. Kemp và Raffensperger, những người đã chứng nhận cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Peach State, cả hai đều tỏ ra bất hợp tác với yêu cầu kiểm tra cuộc bầu cử của ông Trump.

Gần đây nhất, họ đã phản đối cuộc kiểm tra đối chiếu chữ ký phiếu bầu ở Quận Fulton, quận đông dân nhất của tiểu bang Georgia, theo ông Trump.

Tổng thống Mỹ đã có mặt ở Georgia để ủng hộ Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue cho cuộc bầu cử nước rút, quyết định phía đa số ở Thượng viện. Mặc dù Loeffler và Perdue đều cam kết phản đối đại cử tri Biden từ các bang tranh chấp trong Phiên họp quốc hội chung vào ngày 6/1, không rõ liệu ai sẽ tham gia, vì kết quả của cuộc bầu cử vào thượng viện có khả năng sẽ không được tiết lộ trong nhiều ngày.

Tầm quan trọng của phiên họp chung đã tiếp tục tăng lên khi hàng chục vụ kiện từ nhóm pháp lý của Tổng thống Trump và một số bên thứ ba đã bị các tòa án ở các bang Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada bác bỏ. Chỉ một số ít các vụ kiện có các phiên điều trần bằng chứng, trong khi phần lớn bị bác bỏ vì lý do tố tụng.

Tổng thống Trump đã thêm một tầng ý nghĩa cho các sự kiện vào ngày 6/1 bằng cách đưa ra lời kêu gọi chưa từng có đối với những người ủng hộ đến Washington vào ngày hôm đó cho một cuộc biểu tình “lớn” và “dữ dội”. Một số nhà tổ chức tin rằng sự kiện này có thể biến thành cuộc mít tinh ủng hộ Trump lớn nhất trong lịch sử.

Theo Chánh văn phòng Nhà Trắng – Mark Meadows, hơn 100 thành viên Hạ viện Hoa Kỳ đã cam kết phản đối các lựa chọn của đại cử tri Biden vào ngày 6/1. Ít nhất 74 người đã làm như vậy một cách công khai, theo một cuộc kiểm đếm của Epoch Times. Một nhóm gồm 13 thượng nghị sĩ đã cam kết thêm tên của họ vào danh sách phản đối phiếu đại cử tri.

Kế hoạch phản đối dường như đã gây chia rẽ trong nội bộ GOP, với 27 đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện và ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện phản đối ý tưởng này.

Sự phản đối đối với từng nhóm đại cử tri sẽ kích hoạt 2 giờ tranh luận, sau đó là cuộc bỏ phiếu của từng viện , quyết định nhóm đại cử tri của ứng viên nào sẽ được tính. Các đại cử tri đảng Cộng hòa ở 7 bang đã gửi phiếu đại cử tri theo thủ tục tới Quốc hội. Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện và đủ sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện để chứng nhận các đại cử tri Biden.

“Tôi hy vọng Mike Pence sẽ thành công vì chúng ta”

Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, sẽ dẫn đầu phiên họp chung dự kiến ​​bắt đầu lúc 1 giờ chiều ngày 6/1. Trong khi Đạo luật về số cử tri hạn chế vai trò của Pence trong việc mở các phong bì chứa phiếu bầu của Cử tri đoàn, một số chuyên gia cho rằng Pence có nhiều lựa chọn hơn vì đạo luật này có thể vi hiến.

Phó Tổng thống Mike Pence tham gia một cuộc biểu tình vận động để ủng hộ cuộc bầu cử dòng chảy của các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Georgia David Perdue và Kelly Loeffler. (Ảnh qua New York Post)

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Louie Gohmert của bang Texas đã cố gắng buộc tòa án làm rõ vai trò của Pence bằng cách kiện phó tổng thống. Vụ kiện đã được đưa ra và các lựa chọn của Pence vẫn chưa rõ ràng.

“Phó Tổng thống có quyền từ chối các đại cử tri được lựa chọn gian lận,” ông Trump viết trên Twitter vào ngày 5/1.

“Tôi hy vọng Mike Pence sẽ thành công vì chúng tôi, Nếu ông ấy không thành công, tôi sẽ không thích ông ấy cho lắm. Không, Mike là một chàng trai tuyệt vời. Ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời, một người đàn ông thông minh và là một người đàn ông mà tôi rất thích. Nhưng ông  ấy sẽ có nhiều điều để nói về nó. Bạn biết một điều với ông  ấy: bạn sẽ có được những bức ảnh chụp thẳng…”

Phó tổng thống Pence đã dành hàng giờ để thảo luận với Tổng thống Trump, các nhân viên và nghị sĩ Thượng viện trước thủ tục tố tụng vào ngày 6/1. Những người thân cận với phó tổng thống đã nhấn mạnh sự tôn trọng của ông đối với các thể chế và nói rằng họ mong đợi ông hành động theo luật và tuân theo Hiến pháp.

David McIntosh, chủ tịch câu lạc bộ Club for Growth and a friend of Pence, nói với Associated Press: “Về cơ bản, tôi nghĩ ông ấy sẽ tiếp cận vấn đề này với tư cách là một người theo chủ nghĩa lập hiến và nói, vai trò của tôi trong Hiến pháp với tư cách là chủ tịch Thượng viện là gì?”

“Những gì ông ấy sẽ làm là cho phép bất kỳ ai sắp phản đối được lắng nghe, nhưng sau đó tuân theo những gì đa số Thượng viện đưa ra kết quả.”

Pence đã ở Georgia vào ngày 4/1 để vận động cho Loeffler và Perdue. Trong một bài phát biểu tại Nhà thờ Rock Springs ở thành phố Milner, phó tổng thống nói với đám đông rằng “chúng ta sẽ có ngày của mình tại Quốc hội”. Phó tổng thống sau đó đã đưa ra lời kêu gọi sâu rộng đối với đức tin, cho thấy rằng ông không tự cho mình là có thể đưa ra quan điểm thay đổi cuộc bầu cử vào ngày 6/1.

“Ngay cả khi mọi thứ dường như không diễn ra theo cách chúng ta mong đợi, chúng vẫn đi theo cách mà Ngài mong đợi,” Pence nói, thúc giục khán giả cầu nguyện.

Ông ấy là một chiến binh thực thụ

Những người ủng hộ Trump đã tham dự cuộc biểu tình ở thành phố Dalton, Georgia, đánh giá cao nỗ lực không ngừng của Trump trong việc thách thức kết quả bầu cử.

“Tôi nghĩ ông ấy là một chiến binh thực thụ. Trong khi hầu hết các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, nếu họ thua, họ sẽ không chiến đấu vì nó, ông không phải là người hay chính trị gia kiểu cách nào đó và ông chưa bao giờ như vậy trong 4 năm tại vị,” Amy Hicks, một người nội trợ đến từ thành phố Muscle Shoals, Alabama, nói với Epoch Times.

“Nếu họ chứng nhận [Biden] vào ngày mai, thay vì Trump, tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ không bao giờ nhượng bộ. Ông ấy sẽ tiếp tục chiến đấu.”

Hàng ngàn người ủng hộ đã đi bộ trong nửa giờ trên con đường nông thôn tối đen như mực từ trạm kiểm soát của cảnh sát đến cuộc biểu tình trên sân bay ở Sân bay Thành phố Dalton. Đám đông đã vỡ òa trong những tiếng hô lớn “Bốn năm nữa”, “Chiến đấu vì Trump” và “Dừng cuộc đánh cắp” trong suốt bài phát biểu của tổng thống, cho thấy rằng những người ủng hộ ông coi cuộc bầu cử là một quyết định đã được thực hiện.

“Ông ấy có toàn quyền chiến đấu lâu dài và hết sức có thể. Chỉ từ bỏ vì bạn không muốn chia cắt một quốc gia, chúng ta đã bị chia cắt. Từ bỏ vì bạn muốn chuyển giao suôn sẻ, họ có thể thực hiện chuyển giao bất cứ lúc nào,” Ông Glen Ruggiero, ở Canton, Georgia, nói với Epoch Times.

“Miễn là ông ấy tuân theo những gì đã được quy định cho mình trong hiến pháp từ những người cha sáng lập đất nước của chúng ta, tôi tin rằng ông ấy sẽ chiến đấu đến cùng.”

Thiện Thành

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

x