Hydroxychloroquine có thể chữa khỏi Covid-19, nhưng FDA lại ra sức phủ nhận điều này

11/09/20, 11:57 Thế giới

Hydroxychloroquine (HCQ) là một loại thuốc có tác dụng tích cực trong việc điều trị Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã tự mình dùng thử và khuyến khích người dân sử dụng. Nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nghiêm cấm, hành động này làm cho hàng trăm nghìn người đã tử vong một cách vô nghĩa. 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) nghiêm cấm Hydroxychloroquine (HCQ) trong điều trị Covid-19 bất chấp những tín hiệu tích cực từ thực tiễn lâm sàng. (Ảnh: Getty)

Cuộc chiến đổ lỗi đối tượng chịu trách nhiệm cho COVID-19 bắt đầu nổi lên. Với phe cánh tả, họ cáo buộc Tổng thống Trump đã không nỗ lực hết sức để xử lý dịch bệnh. Nhưng với những ai luôn cập nhật tin tức, và theo dõi tình hình dịch bệnh thì sẽ đều biết rằng, Tổng thống Trump thực chất đang rất cố gắng xử lý dịch bệnh, bản thân còn tự dùng thử và khuyến khích người dân sử dụng HCQ.

Theo thống kê từ ngày 1/7, sau khi FDA trì hoãn việc cấp ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho HCQ, có tới 48.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19. Các bác sĩ và chuyên gia y tế trên khắp cả nước đã nhiều lần cố gắng lên tiếng, để được cấp quyền sử dụng thuốc HCQ cho bệnh nhân của họ, kết quả đều bị FDA từ chối.

Lần gần nhất FDA đưa ra từ chối đề xuất cấp ủy quyền là ngày 10/8, khi cơ quan thông báo với bác sĩ John McKinnon, và đội ngũ của ông thuộc Bệnh viện Henry Ford tại Detroit rằng: Họ không thể kê đơn HCQ cho bệnh nhân ngoại trú hoặc điều trị nội trú giai đoạn đầu. 

Nói cách khác, cơ quan không cho phép sử dụng HCQ trong mọi trường hợp, mặc dù một thử nghiệm lâm sàng do ông McKinnon thực hiện cho thấy, số ca tử vong vì Covid-19 đã giảm 51% khi nhanh chóng sử dụng HCQ trong 24h từ lúc bệnh nhân nhập viện. 

Bác sĩ Peter McCullough và nhóm nghiên cứu tim mạch của ông, tại Viện Tim mạch và Huyết quản Baylor thuộc thành phố Dallas, đã tiến hành thẩm định các báo cáo và phát hiện nghiên cứu của bác sĩ McKinnon, và kết luận rằng: HCQ là một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19. Nhưng FDA lại không đồng tình với kết luận này, cơ quan tiếp tục cấm và hạn chế các bác sĩ sử dụng HCQ để điều trị cho bệnh nhân của họ. 

FDA trì hoãn việc cấp ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho HCQ, 48.000 người Mỹ đã tử vong vì Covid-19. (Ảnh: Milenio)

Steven Hahn – người phải chịu trách nhiệm cho hàng chục nghìn cái chết của người dân Mỹ

Năm 1995, HCQ đã được FDA công nhận về tính an toàn và hiệu quả, kể từ đó nó đã được sử dụng để điều trị thành công cho hàng triệu bệnh nhân.

Nhưng Steven Hahn – bác sĩ trưởng đương nhiệm của FDA vẫn không đồng tình với điều này. 

Ông Hahn liên tục lặp lại thông tin sai lệch rằng, HCQ đang gây hại cho bệnh nhân ngoại trú – một nhận định đã được chứng minh là sai lầm. Hahn cũng tiếp tục phớt lờ tất cả các bằng chứng khoa học chỉ ra lợi ích từ việc sử dụng HCQ, đặc biệt khi kết hợp cùng kẽm và thuốc kháng sinh azithromycin.

Một nghiên cứu điều trị ban đầu cho bệnh nhân ngoại trú do bác sĩ Vladimir Zelenko thực hiện cho thấy rằng, các phương pháp điều trị COVID-19 bằng HCQ, kháng sinh azithromycin và kẽm đã giúp giảm khoảng 80% số ca tử vong, nếu kịp thời được tiến hành trong vòng 7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Harvey Risch – một nhà dịch tễ học từ Đại học Yale cũng đưa ra bằng chứng, cho thấy tính hiệu quả của HCQ trong việc điều trị COVID-19. Theo Risch, nếu FDA cho phép sử dụng HCQ để điều trị COVID-19, thì đã có thể cứu được mạng sống của khoảng 100.000 người Mỹ. 

Bác sĩ Y khoa Elizabeth Lee Vliet chia sẻ với tờ WND: “Khi nhanh chóng cấp ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho thuốc thử nghiệm kháng virus remdesivir, FDA đã nhận định loại thuốc này là ‘’có thể hiệu quả’, dựa trên một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát kết thúc sớm. Nhưng giờ đây, cơ quan lại đặt tiêu chuẩn cao hơn cho một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thuốc HCQ, một loại thuốc đã được chính họ phê chuẩn an toàn để sử dụng trong suốt 65 năm qua”. 

Trong khi đó, Remdesivir gần như không cho thấy bất kỳ hiệu quả nào đối với các bệnh nhân nhiễm COVID-19, chưa kể đến những tác dụng phụ kinh hoàng đã được báo cáo mà loại thuốc này gây ra. 

Bằng chứng thực tiễn cho thấy HCQ có thể “thay đổi cục diện” dịch bệnh

 1. Bác sĩ Vladimir Zelenko

Tháng 3/2020 Tờ Forward đưa tin, bác sĩ Vladimir Zelenko, 46 tuổi điều hành một cơ sở y tế tại quận Orange, tiểu bang New York đang chỉ đạo một thí nghiệm, dùng thuốc đặc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị cho hàng trăm bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, bác sĩ Zelenko cho biết, ông đã áp dụng một hỗn hợp thuốc điều trị gồm HCQ, kháng sinh azithromycin – một loại thuốc trị các bệnh nhiễm khuẩn và kẽm sunphat – một hoạt chất đã được chứng minh có thể ức chế sự tăng trưởng của virus trong cơ thể. 

Ông Zelenko cho biết: 350 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã sử dụng đơn thuốc 200mg HCQ 2 lần/ngày + 500mg Azithromycin 1 lần/ngày và 220mg Zinc Sulfate 1 lần/ngày.

Sau 4 – 6 giờ dùng thuốc, tình trạng khó thở của họ đã phục hồi hoàn toàn. Các bệnh nhân của ông đều được điều trị tại nhà, không ai phải nhập viện, đặt nội khí quản hay tử vong.

Tỷ lệ phải nhập viện của những người được ông điều trị là 2,8% trong khi bệnh nhân cùng khu vực là 15,4%, tỷ lệ tử vong của những người được ông điều trị là 0,71% trong khi bệnh nhân cùng khu vực là 3,5%.

Trong một cuộc phỏng vấn, Khoa Dịch tễ học Đại học Yale nhấn mạnh: Liệu pháp này thật sự có hiệu quả. Vậy tại sao có rất nhiều nghiên cứu cho thấy HCQ không hiệu quả?

> Thứ nhất, đại đa số các nghiên cứu đều nhằm vào những bệnh nhân nhập viện, những người được điều trị trong giai đoạn giữa và cuối của bệnh. Nghiên cứu của bác sĩ Zelenko là điều trị trong giai đoạn sớm. Ngay cả trước khi có kết quả xét nghiệm, việc điều trị được bắt đầu dựa trên các triệu chứng lâm sàng.

> Thứ hai, việc sử dụng các loại thuốc không hoàn toàn giống nhau. Phương pháp điều trị của Tiến sĩ Zelenko là kết hợp 3 loại thuốc. Liều lượng của thuốc ở các phương pháp không giống nhau. Kết quả của các thí nghiệm khác nhau tất nhiên không nhất thiết phải giống nhau. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn giữa và cuối, thì tình trạng tổn thương phổi đã rất nghiêm trọng, vì vậy cách điều trị lúc này tất nhiên sẽ khác.

Những khác biệt này là rõ ràng, nhưng một số chuyên gia, đứng đầu là nhà miễn dịch học Anthony Stephen Fauci, đã nhiều lần tuyên bố rằng HCQ không hiệu quả. Điều này thật khó hiểu.

HCQ là một loại thuốc lâu đời, đã được sử dụng trong 65 năm. Trước khi Covid-19 xuất hiện, nó đã được coi là an toàn hơn nhiều so với thuốc hạ sốt thường dùng – Tylenol. HCQ có thể dùng để kê đơn cho phụ nữ có thai, trẻ em, và có thể kê cho bệnh nhân dùng quanh năm, dùng như loại thuốc không kê đơn ở 80 quốc gia.

 1. Tổng Thống Donald Trump

Ngày 18/5, trong cuộc họp với các giám đốc điều hành ngành công nghiệp nhà hàng tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nói: “Tôi đang dùng HCQ. Đúng vậy đấy, tôi bắt đầu dùng vài tuần trước”. “Quý vị sẽ ngạc nhiên về số người đang dùng thuốc này, đặc biệt là các nhân viên ở tuyến đầu, nhiều, rất nhiều người đang dùng”, ông nói với các phóng viên. “Tôi cũng tình cờ uống thuốc đó”.

Khi được hỏi về bằng chứng cho thấy lợi ích của HCQ, ông Trump đáp: “Đây là bằng chứng của tôi: Tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi cho biết, họ đã uống thuốc và có kết quả tích cực”.

Ông nói thêm: “Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện hay về HCQ, và nếu thuốc không tốt, tôi sẽ nói ngay với quý vị rằng tôi sẽ không đày đọa bản thân làm gì”.

 1. Tổng thống Madagascar – Andry Rajoelina

Vị Tổng thống cho biết, đất nước Madagascar có một loại thuốc được làm từ loại thảo dược có tên Covid-19 Organics, điều đặc biệt là nó có thể chữa khỏi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ trong vòng 10 ngày. 

Covid-19 Organics được làm từ chi ngải – một chi thực vật có hoa được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Madagascar từ những năm 1970 để điều trị bệnh sốt rét. Tuy không phải là HCQ, nhưng chúng khá tương đồng vì cùng có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị Covid-19.

Một điều trùng hợp nữa là, trong khi FDA ngăn cản người dân Mỹ sử dụng HCQ, thì WHO cũng ra sức ngăn cản thế giới tiếp cận với Covid-19 Organics.

Mới đây, Tổng thống Andry Rajoelina đã đưa ra một tuyên bố gây sốc khi khẳng định: WHO đã hối lộ 20 triệu đô la nhằm phá hoại, xuyên tạc công dụng của phương thuốc điều trị Covid-19 tại quốc gia này.

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

x