• TINHHOANET

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đang xem xét chào đón người dân Hồng Kông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 29/5 cho biết Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân Hồng Kông đến sinh sống ở nước này để đáp trả việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh qua US Embassy in Paraguay)

Trong cuộc trao đổi với Viện Doanh nghiệp Mỹ hôm 29/5, khi được hỏi liệu Washington có đang cân nhắc việc mở cửa cho người dân Hồng Kông không, ông Pompeo cho biết:

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Tôi không biết chính xác nó sẽ diễn ra như thế nào. Người Anh, như bạn đã biết, có một mối quan hệ khác. Rất nhiều người Hồng Kông có hộ chiếu quốc gia Anh. Giữa Hồng Kông và Vương quốc Anh có một lịch sử rất lâu dài. Nó rất khác. Nhưng chúng tôi đang xem xét”.

Tuyên bố của ông Pompeo được Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ hôm 1/6.

Cùng ngày 1/6, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell cũng cho biết, ông hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ sớm xác định các cách cụ thể để buộc Bắc Kinh trả giá cho việc kiềm chế tự do ở Hồng Kông. Đồng thời, ông cũng khẳng định Mỹ nên noi gương các nền dân chủ khác và mở cửa cho người dân đến từ Hồng Kông.

Trong bài phát biểu tại Thượng viện, ông McConnell đã nói rằng Mỹ có một di sản phong phú với tư cách là ngọn hải đăng cho những người tị nạn vì chiến tranh và chủ nghĩa cộng sản.

“Chúng ta nên thực hiện điều đó một lần nữa cho người dân Hồng Kông”, ông nói.

Tuần trước, Anh cho biết họ đã chuẩn bị cung cấp quyền thị thực mở rộng và cơ hội trở thành công dân Anh cho gần 3 triệu cư dân Hồng Kông.

Về phía Tổng thống Donald Trump, hôm 29/5, ông đã lệnh cho chính quyền của mình bắt đầu quy trình xóa bỏ ưu đãi cho Hồng Kông, để trừng phạt Trung Quốc vì áp đặt luật an ninh quốc gia, kiềm chế quyền tự do ở đặc khu này. 

Năm ngoái, ông Trump cũng đã phê chuẩn luật quy định cư dân Hồng Kông có thể không bị từ chối thị thực vì họ đã bị bắt giữ, bị tống giam với mục đích chính trị.

Hôm 29/5, ông Trump tuyên bố cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với các công dân Trung Quốc được xác định là có rủi ro an ninh. Một số nguồn tin cho hay việc này có thể ảnh hưởng tới hàng ngàn người.

Tuy nhiên ngày 1/6, ông Pompeo cho biết động thái này chỉ áp dụng cho các sinh viên sau đại học và các nhà nghiên cứu bị xác định có quan hệ với quân đội Trung Quốc muốn xin visa để học sau đại học tại Mỹ.

Thùy Linh (Theo Reuters)

x