Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu luật tị nạn cho Hồng Kông

01/06/20, 16:40 Thế giới

Thượng nghị sĩ Ben Sasse của bang Nebraska, Hoa Kỳ, đã công bố kế hoạch ban hành dự luật mới trong tuần này để tự động cấp quyền tị nạn cho người dân ở Hồng Kông, Epoch Times đưa tin.

Một người ủng hộ dân chủ bị cảnh sát chống bạo động bắt giữ trong một cuộc biểu tình phản đối Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông vào ngày 24/5/2020. (Ảnh: Anthony Kwan / Getty Images)

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, – một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã phát biểu trong một thông cáo báo chí ngày 30/5 rằng: “Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng phá vỡ các nghĩa vụ thi hành hiệp ước của mình đối với Hồng Kông, đã khiến cho toàn thế giới thấy rõ Bắc Kinh không thể tin tưởng và họ không hề tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào.”

Trước đó ngày 28/5, cơ quan lập pháp bù nhìn của Đảng Cộng Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc (NPC), đã thông qua việc áp đặt Luật An ninh Quốc gia lên Hồng Kông, từ đó cấp cho Bắc Kinh quyền tự do hoạt động tại khu tự trị Hồng Kông.

Một ngày sau quyết định của NPC được thông qua, Tổng thống Donald Trump đã công bố cắt đứt quan hệ với Hồng Kông, đồng thời áp dụng các biện pháp như: Thu hồi chương trình ưu đãi đặc biệt trong giao dịch của Hồng Kông với Hoa Kỳ, áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đã trực tiếp, hoặc gián tiếp tham gia làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông…

Trong buổi trò chuyện với tờ Fox News hôm 31/5, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng: Ông đã được Tổng thống Trump chỉ định xem xét lại mọi ưu đãi mà Hồng Kông đang có, và tiến hành loại bỏ các cơ chế này.

Hiện tại, Hồng Kông được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt hơn Trung Quốc đại lục theo luật của Hoa Kỳ. Trong một cuộc họp ngắn của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ (USCC) vào ngày 29/5, các ưu đãi này bao gồm: Công nhận Hồng Kông là một lãnh thổ có hải quan riêng biệt, cùng với các điều khoản khác nhau về tiếp cận xuất khẩu công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Hơn 200 người biểu tình bị bắt vì phản đối Luật An ninh Quốc gia

Ngày 25/5, ông Pompeo đã công bố rằng, Hồng Kông không còn là khu vực tự trị khỏi sự chuyên quyền của Trung Quốc,  theo như báo cáo Quốc hội Mỹ về đánh giá thường niên theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông năm 2019.

Nạn nhân của chủ nghĩa Cộng Sản sẽ luôn tìm được nơi an cư ở Hoa Kỳ. Những người Hồng Kông dũng cảm xem thường mối đe dọa áp bức của Cộng Sản, sẽ tìm thấy sự an toàn ở đây cho đến khi quê hương của họ được tự do.” Thượng nghị sĩ Sasse tuyên bố.

Thông cáo báo chí không nêu rõ liệu người Hồng Kông sẽ cần loại giấy tờ nào để được tị nạn tại Hoa Kỳ.

Kể từ khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra rầm rộ vào tháng 6/2019, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 8.000 người biểu tình ủng hộ dân chủ. Nhiều trường hợp người biểu tình và nhà báo Hồng Kông đã trở thành nạn nhân vì hành vi bạo lực của cảnh sát.

Tính đến tháng 2/2020, cảnh sát Hồng Kông đã bắn 16,191 viên đạn hơi cay, 10,100 viên đạn cao su, 2,033 viên đạn túi đậu và sử dụng 1,491 chai xịt hơi cay để giải tán người biểu tình – theo báo cáo của cơ quan giám sát cảnh sát thành phố. Cơ quan giám sát, Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập đã bị Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc chỉ trích thiếu độc lập, vì các thành viên của nó được bổ nhiệm bởi Giám đốc điều hành của Hồng Kông. Cơ quan này không có quyền hạn điều tra, và cũng không thể kêu gọi hoặc bảo vệ các nhân chứng của chính mình.

Ngày 26/5, Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Paris, Phóng viên không biên giới (RSF) cảnh báo rằng: Luật An ninh Quốc gia sẽ gây nguy hiểm cho tự do báo chí ở Hồng Kông.

An ninh quốc gia là cái cớ mà chính quyền Trung Quốc thường sử dụng để biện minh cho việc cầm tù các nhà báo, đe dọa cuộc sống của họ, thậm chí còn đi đến mức áp đặt bản án chung thân,” Cédric Alviani – người đứng đầu văn phòng RSF chia sẻ.

Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Hoa Kỳ (AFL, CIO) – liên đoàn lao động lớn nhất Hoa Kỳ đã trao giải thưởng nhân quyền hàng năm của mình – Giải thưởng Nhân quyền George Meany-Lane Kirkland cho Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) – một liên minh bao gồm các nhóm ủng hộ dân chủ có trụ sở tại Hồng Kông.

“Tôi tự hào khi được sát cánh cùng họ đấu tranh, để cung cấp một cơ sở vững chắc cho các đoàn thể, tổ chức dân sự và nhân quyền và các đồng minh khác, để phối hợp và thúc đẩy một chương trình nghị sự cho quyền dân chủ và luật lao động và nhân quyền,” Chủ tịch Liên đoàn AFL-CIO Richard Trumka nói.

Ông Trumka kêu gọi chính phủ Hồng Kông thân Bắc Kinh giảm các cáo buộc chống lại 15 nhà hoạt động dân chủ, trong đó có phó chủ tịch của CHRF – Figo Chan, người đã bị bắt vào hôm 27/5.

Trong một tuyên bố ngày 31/5, CHRF cho biết giải thưởng thuộc về tất cả những người đã tham gia vào cuộc biểu tình đang diễn ra, đại diện cho các quyền tự do cơ bản trong thành phố.

“Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục cố gắng trong tương lai, tiếp tục lời kêu gọi thi hành năm yêu cầu và phản đối Luật An ninh Quốc gia,” CHRF tuyên bố. Năm yêu cầu bao gồm một cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực của cảnh sát, và quyền phổ thông đầu phiếu.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x