Nghi ngờ cựu Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc đột tử là vì bị ĐCSTQ đầu độc

03/05/20, 12:45 Thế giới

Jaroslav Kubera, cựu Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc đã đột ngột qua đời ngay trước chuyến thăm Đài Loan. Mấy ngày trước, quả phụ của Jaroslav Kubera đã tiết lộ với truyền thông rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị nghi ngờ là đã đe dọa ông và người nhà, sau đó chính họ đã bức tử ông.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Jaroslav Kubera.
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Jaroslav Kubera đột ngột qua đời ngay trước chuyến thăm Đài Loan. (Ảnh: Tw.news)

Quả phụ của cố Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Jaroslav Kubera đã tiết lộ với truyền thông rằng, cái chết đột ngột của Chủ tịch Jaroslav Kubera là do bị Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc và Tổng thống thân ĐCSTQ hợp mưu bức tử.

Vào ngày 26/4, vợ và con gái của Jaroslav Kubera đã tiếp nhận phỏng vấn của Đài truyền hình Cộng hòa Séc và nói rằng, có hai lá thư đe dọa được gửi đến Jaroslav Kubera từ Đại sứ quán ĐCSTQ tại Cộng hòa Séc và Tổng thống Séc, đây là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết đột ngột của ông.

Ngày 20/1/2020, Jaroslav Kubera không may qua đời tại văn phòng. Con gái của Jaroslav Kubera tiết lộ rằng, cha cô rõ ràng phải chịu áp lực rất lớn trước khi chết, và bác sĩ chỉ ra rằng Jaroslav Kubera có thể bị nhồi máu cơ tim 2 hoặc 3 ngày trước khi chết. 

Theo các báo cáo, quả phụ của Jaroslav Kubera là Vera Kuberova đã tìm thấy những lá thư được gửi từ Đại sứ quán ĐCSTQ và Văn phòng Tổng thống Séc trong các di vật của Jaroslav Kubera, nội dung đe dọa Jaroslav Kubera phải hủy bỏ chuyến đi viếng thăm đến Đài Loan. 

Đường Tịnh Viễn, bình luận viên thời sự ở Mỹ nói rằng: “Dường như dưới áp lực của ĐCSTQ, Cộng hòa Séc đã bị ép phải tham gia vào việc bóp nghẹt kinh tế và cô lập Đài Loan. Từ góc độ này mà nói, thì nguyên nhân sâu xa của việc phát bệnh và dẫn đến tử vong của ông là do ĐCSTQ đã sử dụng cái gọi là sức ảnh hưởng quốc tế, chính là do ĐCSTQ thâm nhập sâu vào trong xã hội quốc tế (quan hệ quốc tế) mang đến sức ảnh hưởng và tiến hành bóp nghẹt kinh tế đối với Đài Loan”. 

Đại sứ quán Trung Quốc thậm chí đã tuyên bố trong thư rằng, nếu Jaroslav Kubera đến thăm Đài Loan, thì công ty sản xuất ô tô Skoda Auto và tập đoàn tài chính phi ngân hàng quốc tế Home Credit sẽ phải trả giá đắt. Trong nội dung bức thư thậm chí còn liên quan đến “sự an toàn của người nhà của Jaroslav Kubera”.

Đường Tịnh Viễn nói: “Sử dụng người nhà như một quân bài mặc cả để đe dọa lẫn nhau, có thể nói là một thủ đoạn cũ trong lĩnh vực ngoại giao của ĐCSTQ. Ví dụ như sự kiện biểu tình tại Hồng Kông vào năm 2019, ĐCSTQ đã công khai đưa ra thông tin về người nhà của các quan chức lãnh sự quán Mỹ ở Hồng Kông, đây chính là đe dọa theo kiểu của xã hội đen”. 

Báo cáo chỉ ra, ngoài lá thư đe dọa, vào ngày 17/1, Jaroslav Kubera đã được mời đến dự tiệc năm mới của Trung Quốc tại Đại sứ quán của ĐCSTQ, lúc này ông lại bị Trương Kiến Mẫn – Đại sứ của ĐCSTQ tại Cộng hòa Séc ngầm đe dọa thêm một lần nữa, nói ông không nên đi đến Đài Loan, nếu không ông sẽ bị thay thế.

hị trưởng Prague Zdeněk Hřib gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc. (Ảnh qua tibetanreview.net)
Thị trưởng Prague Zdeněk Hřib gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc. (Ảnh qua tibetanreview.net)

Sau khi Jaroslav Kubera có một cuộc “đàm phán không hề vui vẻ ở mật thất” với Trương Kiến Mẫn, ông đã nói với vợ trong trạng thái đầy căng thẳng: “Đừng ăn thức ăn do Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp”.

Trịnh Hạo Xương, bình luận viên thời sự ở Mỹ nói rằng: “’Đừng chạm vào thức ăn của Đại sứ quán Trung Quốc’ thực sự là một biện pháp đề phòng rất sáng suốt. Điều đó cho thấy Jaroslav Kubera hiểu rất rõ về các phương thức ám sát của Đảng Cộng sản, cũng giống như những gì Đảng Cộng sản Liên Xô đã làm. Cho nên Jaroslav Kubera nghĩ rằng ĐCSTQ có thể cũng sẽ dùng những thủ đoạn này”. 

Jaroslav Kubera, hưởng thọ 72 tuổi, bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình sau khi “Cuộc cách mạng nhung” của Séc lật đổ “sự thống trị của bức màn sắt” năm 1989. Ông từng nói: “Trong thời đại độc tài của Đảng Cộng sản, không ai có thể ngăn cản tôi. Bây giờ Cộng hòa Séc đang ở thời kỳ dân chủ, tôi không có lý do gì để khúm núm với áp lực này”. Điều không ngờ tới là 3 ngày sau cuộc đàm phán trong mật thất với Đại sứ Trung Quốc tại Cộng hòa Séc, Jaroslav Kubera lại đột ngột qua đời.

Radek Vondráček, người đảm nhiệm chức Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc sau ông Jaroslav Kubera cho biết, ông đã yêu cầu Phủ tổng thống giải thích về “hai lá thư đe dọa”. Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš xác nhận rằng, Trương Kiến Mẫn thực sự đã gửi một lá thư đe dọa chính phủ Séc để ngăn Jaroslav Kubera đến thăm Đài Loan, thậm chí còn nói sẽ khiến Cộng hòa Séc phải trả giá đắt cho việc này. Andrej Babiš cho rằng, chính quyền ĐCSTQ nên thay thế đại sứ tại Cộng hòa Séc.

Trịnh Hạo Xương nói rằng: “Đại sứ ĐCSTQ mới đầu hẳn sẽ rất đắc ý, vì nghĩ rằng lần này ông đã loại bỏ một đối thủ khó khăn. Nhưng có hai điểm mà ông không bao giờ ngờ tới. Chính là đã khiến người kế nhiệm cũng bị chọc giận, lại càng thân với Đài Loan hơn. Thứ hai, lá thư đe dọa của ĐCSTQ thực sự đã bị công khai và sẽ trở thành bằng chứng sống, và ngay cả tổng thống Cộng hòa Séc thân Trung Quốc cũng phải thay đổi thái độ dưới áp lực của dư luận”.

Cùng lúc đó, Zdenek Hrib, Thị trưởng thành phố Prague đã bị đe dọa ám sát bởi các đặc vụ Nga, gần đây đã nhận được sự bảo vệ từ cảnh sát. Theo truyền thông Séc, một người đàn ông Nga đã mang theo một chiếc vali mang “hóa chất kịch độc” (Ricin) và nhập cảnh thành công bằng cách sử dụng hộ chiếu ngoại giao. Hiện tại, cảnh sát Séc đã nắm giữ bằng chứng. 

Phân tích chỉ ra rằng, so với nước Nga mà nói, vị thị trưởng này đã làm một số việc còn khiến ĐCSTQ khó chịu hơn nữa. Vì vậy ĐCSTQ có thể sẽ kết hợp với đặc vụ Nga để mượn dao giết người.

Một số cư dân mạng cho rằng, vào ngày 4/2, Frank Plummer, một chuyên gia hàng đầu về virus của Canada đã đột ngột qua đời khi ông đi họp ở Kenya, châu Phi. Plummer là một trong những người chủ chốt trong cuộc điều tra quốc tế về sự bùng phát của virus Vũ Hán ở Vũ Hán. Phòng thí nghiệm P4 của Canada là nơi Plummer từng lãnh đạo, cũng là nơi vợ chồng Khâu Hương Quả – học giả Trung Quốc bị tố cáo tội gián điệp.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

x