Dịch Vũ Hán ở CH Séc ít nghiêm trọng là nhờ kịp dừng hợp tác với ĐCSTQ?

09/04/20, 15:18 Thế giới, Tin trong ngày

Theo số liệu cập nhật mới nhất, trong khi các nước châu Âu khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Vũ Hán (COVID-19), Cộng Hòa Séc mới chỉ ghi nhận 99 ca tử vong do dịch bệnh này. Đây là một trong những con số thấp nhất được ghi nhận tại châu Âu, theo Vision Times.

Vì sao dịch Vũ Hán ở CH Séc ít nghiêm trọng hơn các nước châu Âu khác? - ảnh 1
Cộng hòa Séc, nằm ở trung tâm châu Âu và giáp với các quốc gia Đức, Áo và Ba Lan. (Ảnh: Dmottl)

Tính đến chiều 9/4, trong khi các quốc gia châu Âu khác như Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức đã ghi nhận hơn 100.000 trường hợp nhiễm bệnh, và hàng ngàn người tử vong vì virus Vũ Hán, Cộng hòa Séc mới xác nhận hơn 5.312 ca lây nhiễm, trong đó 99 người tử vong. 

Ngày 8/4, Bộ trưởng Y tế CH Séc Adam Vojtech cho biết Séc đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất và đã chấm dứt tình trạng lây lan không thể kiểm soát của dịch viêm phổi Vũ Hán. Trước tình hình tỷ lệ ca nhiễm mới trong vài ngày qua đã có dấu hiệu giảm, Quốc hội Séc đã thảo luận và bỏ phiếu quyết định chỉ kéo dài tình trạng khẩn cấp từ nay cho đến hết ngày 30/4. 

Vì sao Cộng hòa Séc có thể nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch Vũ Hán như vậy?

Được biết từ giữa tháng 3, chính phủ Séc đã phong tỏa biên giới, đóng cửa hầu hết các cửa hàng không thiết yếu, mọi cơ sở vui chơi giải trí. Chính phủ cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường và hạn chế tụ tập nơi công cộng quá hai người.

Giám đốc Viện Thông tin và thống kê y tế Séc, Ladislav Dusek cho biết nhờ các biện pháp này, chỉ số lây nhiễm vốn từ mức 2,64 (nghĩa là cứ một người Séc nhiễm bệnh có thể lây cho trung bình 2,64 người khác) đã giảm xuống còn 1,00. 

Ngừng hợp tác với ĐCSTQ kịp thời

Tuy nhiên bên cạnh đó, một điều đáng lưu ý là vào ngày 7/10/2019, chính quyền Prague, thủ đô của Cộng Hòa Séc đồng thời là nơi đặt trụ sở của chính phủ nước này, đã quyết định chấm dứt hiệp ước hợp tác với chính quyền Bắc Kinh.

Gần 3 tháng sau đó, vào ngày 24/12, chính quyền Prague đã hoàn tất đàm phán với Đài Loan thỏa thuận hợp tác ở một số lĩnh vực quan trọng như kinh tế, kinh doanh, khoa học, công nghệ, cũng như lĩnh vực văn hóa và một số lĩnh vực khác. 

Có lẽ việc chấm dứt hợp tác với Trung Quốc và khởi đầu quan hệ hợp tác mới với Đài Loan chính là chiếc chìa khóa chủ chốt giúp Cộng Hòa Séc tránh được sự ảnh hưởng bởi đại dịch Vũ Hán.

Ngược lại, các quốc gia có quan hệ gắn bó chặt chẽ về cả chính trị lẫn kinh tế với chính phủ Trung Quốc như Italy và Iran đều trở thành những quốc gia có số ca lây nhiễm và tử vong do virus Vũ Hán cao nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Đây là những quốc gia có lượng lớn người Trung Quốc làm việc trong các dự án hợp tác tại ngay trong lãnh thổ, và những người Trung Quốc này thường xuyên bay đi bay về quốc gia của họ.  

Vì sao dịch Vũ Hán ở CH Séc ít nghiêm trọng hơn các nước châu Âu khác? - ảnh 2
Vào ngày 7/10/2019, Cộng Hòa Séc đã quyết định chấm dứt hiệp ước hợp tác với Trung Quốc. (Ảnh: 
Jirka.h23)

Sau khi được bổ nhiệm làm thị trưởng thủ đô Prague từ ngày 15/11/2018, ông Zdeněk Hřib đã ngay lập tức đưa ra thông báo sẽ bãi bỏ một số điều khoản quan trọng trong thỏa thuận giữa chính quyền Prague với chính quyền Bắc Kinh. Bên cạnh đó, ông không chỉ treo lá cờ “sư tử tuyết”, lá cờ được Đạt-lai Lạt-ma sử dụng làm lá cờ của quốc gia Tây Tạng vào năm 1916, để ủng hộ Tây Tạng mà còn chủ động gặp gỡ ông Lobsang Sangay, một nhà lãnh đạo chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Phản ứng lại động thái của Cộng Hòa Séc, chính quyền Trung Quốc đã hủy bỏ toàn bộ các buổi hòa nhạc của những nhóm nhạc Cộng Hòa Séc tại đại lục, đồng thời còn đe dọa sẽ ngăn cấm khách du lịch Trung Quốc đến Cộng Hòa Séc. Tuy nhiên, ông Hřib vẫn không hề bị lung lay trước những lời đe dọa đó. Ông đã bay tới Đài Loan vào tháng 3/2019 để gặp Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh, và cả hai hiện vẫn đang duy trì mối quan hệ thân thiết. 

Theo tờ The Washington Post, Thị trưởng Zdeněk Hřib chia sẻ ông đã hoàn thành những gì từng cam kết với các cử tri, đó là quay trở lại với truyền thống ủng hộ dân chủ và nhân quyền của quốc gia. 

Ông cũng khẳng định “Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là đối tượng không đáng tin cậy và đầy sự hận thù”. ĐCSTQ muốn chính quyền Cộng Hòa Séc thừa nhận chính sách Một Trung Quốc (là nguyên tắc trong đó tất cả các vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan đều thuộc Trung Quốc), đồng thời muốn tất cả chính quyền các quốc gia châu Âu ủng hộ theo chính sách này. 

Ông Hřib đưa ra cảnh báo với tất cả các nước châu Âu rằng những lợi ích kinh tế mà ĐCSTQ hứa hẹn đều xuất phát từ động cơ chính trị, và khi không thể đạt được các mục tiêu đó, ĐCSTQ sẽ quay lưng lại với họ.

Chẳng hạn, ĐCSTQ từng cam kết sẽ đầu tư hơn 10 tỷ Euro vào Cộng hòa Séc trong 5 năm tới, đổi lại Cộng hòa Séc phải điều chỉnh chính sách đối ngoại và mở cửa thị trường. Tuy nhiên, lời cam kết đầu tư sau đó được cho chỉ là ‘lời nói gió bay’ chứ không thể thành hiện thực.

Vì sao dịch Vũ Hán ở CH Séc ít nghiêm trọng hơn các nước châu Âu khác? - ảnh 3
Thị trưởng Prague Zdeněk Hřib và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu vào tháng 4/2019. (Ảnh: Flickr/Muff 1.0)

Tờ New York Times đã mô tả việc ông Hřib đắc cử chức vụ Thị trưởng đã nói lên sự phản đối, tẩy chay chính quyền Cộng sản của người dân Cộng hòa Séc và sự bất mãn của họ với vị Tổng thống đương nhiệm ủng hộ chủ nghĩa Cộng Sản Miloš Zeman. Có thể nói, việc ông Hřib đắc cử chức Thị trưởng Prague vào năm 2018 đã mở ra một chương mới trong mối quan hệ Séc-Trung.

Huy Hoàng (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x