• TINHHOANET

NASA tìm thấy hệ sao “phiên bản tí hon” của hệ Mặt Trời

NASA tuyên bố họ vừa phát hiện ngoài vũ trụ xa xôi kia có một hệ sao khác cũng bao gồm 8 hành tinh giống hệ Mặt Trời của chúng ta. Hệ sao này “nhỏ con” hơn và ở cách ta 2.545 năm ánh sáng.

NASA mới phát hiện một hệ sao giống hệ Mặt Trời của chúng ta. (Ảnh: Mind42)

Phát hiện này có được là do các nhà thiên văn học đã tìm ra một hành tinh mới. Được đặt tên là Kepler-90i, nó là một “hòn đá Vũ trụ” nóng, quay quanh một ngôi sao “giống Mặt Trời” có tên Kepler-90. NASA tìm được hành tinh này là nhờ sử dụng hệ thống machine learning của Google, phân tích những dữ liệu mà kính thiên văn Kepler thu thập được trong sứ mệnh quan sát Vũ trụ của mình.

Hành tinh Kepler 90i ước tính lớn hơn Trái Đất khoảng 30% “không phải là nơi tôi muốn ghé thăm”, theo Andrew Vanderburg, nhà thiên văn học kiêm nghiên cứu sinh trong chương trình Carl Sagan của NASA ở Đại học Texas, Austin.

“Đó có thể là hành tinh đá và không có khí quyển dày”, Vanderburg nói. Theo ông, nhiệt Kepler 90i có nhiệt độ thiêu đốt ở bề mặt. Nhiệt độ trung bình của hành tinh có thể ở mức gần 430 độ C.

NASA: sử dụng trí tuệ nhân tạo của Google, tìm ra được một hệ sao là phiên bản tí hon của Hệ Mặt Trời - Ảnh 3.
Hệ sao Kepler-90. (Ảnh: tg24.sky.it)

Hành tinh nằm ngoài cùng trong hệ sao Kepler-90 có tên Kepler-90h bay với một quỹ đạo và khoảng cách rất giống Trái Đất so với Mặt Trời. Có thể gọi hệ sao Kepler-90 là phiên bản nhỏ hơn của Hệ Mạt Trời này, cùng có cách sắp xếp các hành tinh từ trong ra ngoài theo thứ tự từ bé đến lớn.

Hệ sao Kepler 90 ở cách Trái Đất 2.545 năm ánh sáng trong chòm sao Draco. Hành tinh mới phát hiện Kepler 90i là hành tinh nhỏ nhất trong hệ. Kepler 90i hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh sao chủ trong 14,4 ngày. Tất cả hành tinh trong hệ sao này đều có thời gian quay quanh quỹ đạo tương đối ngắn.

NASA: sử dụng trí tuệ nhân tạo của Google, tìm ra được một hệ sao là phiên bản tí hon của Hệ Mặt Trời - Ảnh 4.
Bên trái là hệ sao Kepler-90, bên phải là Hệ Mặt Trời, vòng to ngoài cùng bên phải là quỹ đạo của Trái Đất. (Ảnh: astronomy.com)

Để có được khám phá này, hệ thống machine learning của Google đã học cách xác định tín hiệu từ những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, tách ra từ dữ liệu mà kính thiên văn Kepler ghi lại được. Nó đã xử lý 14 triệu điểm dữ liệu – lấy ra từ lượng dữ liệu khổng lồ thu về được trong vòng 4 năm.

NASA và Google nói rằng công nghệ mới này sẽ giúp ta tìm ra được thêm nhiều hành tinh ngoài hệ Mặt Trời khác nữa. Thực tế, nhà nghiên cứu Vanderberg tin rằng hệ sao Kepler-90 còn có những hành tinh khác nữa mà ta chưa thấy được.

Trước công bố này, trong lần phân tích dữ liệu từ Kepler gần nhất, NASA đã xác nhận sự tồn tại của 219 thế giới mới, trong tổng số hơn 4.000 ứng cử viên mà Kepler tìm ra được. Hiện tại, số hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời được phát hiện ra đã là 2.525, và 10 trong số đó có kích cỡ giống Trái Đất, là hành tinh có đất đá và khả năng cao là có thể có sự sống.

Hồng Liên t/h

x