• TINHHOANET

NASA công bố hình ảnh mới nhất về sao Diêm Vương

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ NASA vừa tiết lộ hình ảnh mới nhất của sao Diêm vương và vệ tinh, được chụp từ tàu New Horizones Thứ Năm (1/10).

“Làn da rắn” của sao Diêm vương (ảnh: Nasa)

Theo nhà nghiên cứu của NASA Alan Stern, năm 2015 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử khi loài người khám phá những bí mật bất ngờ từ hành tinh xa xôi nằm ở rìa hệ Mặt trời.

“Đó là một hành tinh sống,” ông Stern nói về sao Diêm vương. “Nó có khí hậu, sương mù trong khí quyển và các hoạt động địa chất”.

Tuần trước, NASA đã tiết lộ hình ảnh rõ nét nhất của hành tinh này và mặt trăng lớn nhất của nó, Charon. Ảnh chụp từ tàu vũ trụ New Horizons.

Những mảng đỏ sẫm trên mặt trăng Charon đang đặt ra nhiều bí ẩn với các nhà khoa học. “Chúng tôi chưa từng thấy gì như vậy ở hệ Mặt trời”, ông Stern thừa nhận.

Hình ảnh vệ tinh Charon của sao Diêm Vương (ảnh: Nasa)

Địa hình trên Charon rất đa dạng chứ không phải là các hố tròn như thường thấy ở các mặt trăng. Trong đó, phải kể đến hẻm núi dài gần 2.500 km chạy dọc Charon. Đồng bằng núi lửa nằm ở phía nam của hẻm núi. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng có một đại dương nước đóng băng ở dưới bề mặt Charon. Sự thay đổi dung tích của nó khiến Charon bị nứt ra.

Bề mặt của sao Diêm vương cũng khiến các nhà khoa học sửng sốt. Cảnh đồi núi và những rãnh sâu kéo dài hơn 500 km khiến bề mặt sao Diêm vương trông như “da rắn”.

Cận cảnh bề mặt sao Diêm vương (ảnh: Nasa)

Hình ảnh cũng cho thấy, bề mặt sao Diêm vương có những mảng màu sắc rõ rệt, tại những địa hình khác nhau.

Tháng Bảy vừa qua, New Horizons trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận được với sao Diêm vương, sau hành trình 4,8 tỷ km kéo dài 9 năm. Những hình ảnh tàu New Horizons gửi về khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Hiện mới chỉ có 10% dữ liệu về sao Diêm vương được gửi về.

Theo vntinnhanh.vn

x