• TINHHOANET

Mỹ xác nhận không có thương vong trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran 

Sáng 8/1, CNN dẫn lời các quan chức Nhà Trắng cho biết, nhờ được cảnh báo từ sớm về cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo của Iran nên các quân nhân Mỹ đã kịp vào nơi trú ẩn an toàn và không có bất kỳ thương vong nào xảy ra.

Ảnh chụp căn cứ không quân Ain al-Asad của Mỹ ở sa mạc phía tây Anbar, Iraq ngày 29 /12/2019. (Ảnh qua AP)

Quan chức Nhà Trắng tiết lộ, quân đội Mỹ tại các căn cứ ở Iraq đã nhận được cảnh báo về việc phóng tên lửa của Iran từ sớm nên có đủ thời gian để sơ tán quân nhân. Hầu như tất cả mọi người đều kịp vào hầm trú ẩn, theo CNN.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được thông báo về cuộc tấn công vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Tổng thống đã được báo cáo và hiện đang giám sát chặt chẽ tình hình cũng như tham vấn cùng đội ngũ an ninh quốc gia”. 

Một quan chức quốc phòng Mỹ thuật lại với Military Times, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng 15 tên lửa nhằm vào 2 căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú vào tối 7/1, 10 tên lửa trúng căn cứ không quân al-Asad, một trúng vào sân bay quốc tế Erbil và 4 tên lửa khác rơi phát nổ trên bầu trời.

Cựu tướng quân đội Mỹ Joseph Votel nhận định trên Military Times, ông không nhìn thấy nguy cơ chiến tranh dù Iran phóng loạt tên lửa. “Tôi không cho rằng hai bên sẽ bị kéo vào chiến tranh toàn diện, có thể chỉ là nã tên lửa qua lại lẫn nhau”.

Lầu Năm Góc cho biết: “Trong những ngày gần đây, nhằm đối phó với những mối đe dọa và các hành động của Iran, Bộ Quốc phòng đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các quân nhân và đối tác của chúng tôi. Các căn cứ này đang đặt trong mức cảnh báo cao do những dấu hiệu cho thấy Iran đã lên kế hoạch tấn công các lực lượng và các lợi ích của chúng tôi trong khu vực”.

Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước của Iran cũng xác nhận chính quyền Tehran đã phóng 10 tên lửa vào Căn cứ Không quân Al-Assad như một phần trong chiến dịch trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani.

Vụ phóng tên lửa ngày hôm nay chỉ là bước đầu tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cần nghĩ đến việc rút quân của ông ta khỏi khu vực và tránh xa khỏi tầm bắn của chúng tôi”, một tư lệnh dấu tên của IRGC nói trên đài truyền hình nhà nước Iran 

Hiện tại, tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ đang ở Vịnh Oman cùng với các tàu khu trục có tên lửa dẫn đường. Các tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Mỹ cũng được huy động với hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk. Hai quan chức cấp cao Lầu Năm Góc khẳng định các tàu này sẵn sàng phóng tên lửa nếu nhận được chỉ thị, theo Fox News.

Bên cạnh đó, Mỹ tăng cường điều động lực lượng bộ binh đến khu vực do căng thẳng với Iran leo thang. Hồi tuần rồi, quân đội Mỹ đã triển khai khoảng 4000 binh sĩ từ Đội chiến đấu Lữ đoàn 1, 750 quân thuộc Sư đoàn dù 82 đến Trung Đông. Quân đội Mỹ cụng triển khai 100 lính thủy đánh bộ đến bảo vệc Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Ngoài ra, các tàu tấn công đổ bộ USS Bataan, USS Oak Hill và USS New York đang đợi lệnh ở vùng biển Địa Trung Hải, mỗi tàu này chở 2.000 lính thủy đánh bộ và sẵn sàng phối hợp tham chiến.

Thiện Thành (t/h)

x