• TINHHOANET

Cố vấn Iran đe dọa nước này sẽ trở thành “Việt Nam thứ 2” tại Trung Đông

Phản ứng trước cái chết của tướng Qasem Soleimani, một cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran đã đe dọa Mỹ sẽ sa lầy trong cuộc chiến với một “Việt Nam thứ 2” nếu họ không rút khỏi Trung Đông.

Ông Ali Akbar Velayati, một trong những cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran. (Ảnh qua gahnameha.blogreader.ir)

Hôm 6/1, trang MBS News dẫn lời kênh truyền hình Iran Al-Alam cho biết, ông Ali Akbar Velayati, một trong những cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran đã tuyên bố Mỹ sẽ phải hối hận nếu vẫn tiếp tục đóng quân ở Trung Đông, đồng thời so sánh cuộc đối đầu giữa 2 nước với chiến tranh Việt Nam mà Mỹ phải rút quân về nước hồi tháng 4/1975. 

“Bằng việc giết chết tướng Soleimani, Mỹ đã phạm phải một sự ngu ngốc lớn nhất và giờ đây, Washington sẽ phải đối mặt với một Việt Nam thứ 2”, ông Velayati nói.

Tuyên bố trên được đưa ra vào dịp tang lễ Thiếu tướng Qasem Soleimani, người bị hạ sát trong cuộc không kích ngày 3/1 gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq theo lệnh Tổng thống Donald Trump. 

Bình luận về cuộc tấn công tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu Iran, ông Trump khẳng định tướng Qassem Soleimani đã cướp đi sinh mạng hàng nghìn công dân Mỹ và lẽ ra nên bị tiêu diệt từ nhiều năm trước. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì cho biết cuộc không kích nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra của Iran có thể gây nguy hiểm cho công dân Mỹ ở Trung Đông. 

Sau cuộc không kích của Mỹ, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei thề sẽ trả thù thảm khốc Washington. Và mới đây rạng sáng 8/1, nước này đã thực sự phóng 15 tên lửa vào 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq. 10 tên lửa trúng căn cứ không quân al-Asad, một trúng sân bay quốc tế Erbil và 4 tên lửa khác phát nổ trên bầu trời.

Hình ảnh tên lửa rời bệ phóng do hãng thông tấn Fars News của Iran công bố sáng 8/1. (Ảnh: Fars News)

Theo tiết lộ của quan chức Nhà Trắng, quân đội Mỹ tại các căn cứ trên đã nhận được cảnh báo về việc phóng tên lửa của Iran từ sớm nên đã kịp thời sơ tán. Hầu như tất cả mọi người đều kịp vào hầm trú ẩn.

CNN cũng dẫn lời quan chức an ninh Iraq cho hay không có thương vong trong số lính Iraq tại hai căn cứ. Phía Australia và New Zealand cũng cho biết không có thương vong trong lực lượng của họ.

Trong khi đó, truyền hình quốc gia Iran ngày 8/1 đưa tin đã tiêu diệt tới 80 “kẻ khủng bố người Mỹ”, trái ngược hẳn thông tin từ các quan chức Mỹ.

Phản ứng về cuộc tấn công của Iran, Tổng thống Trump cho biết trên Twitter “Tất cả đều ổn”, đánh giá thiệt hại, thương vong đang được tiến hành, và ông sẽ có tuyên bố vào sáng 8/1 (giờ Mỹ).

Thùy Linh (t/h)

x