• TINHHOANET

Iran phóng hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ Mỹ, báo thù cho tướng Soleimani

Rạng sáng 8/1 (giờ địa phương), Iran đã phóng hơn chục tên lửa vào ít nhất 2 căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, nhằm trả thù cho cuộc không kích giết chết viên tướng hàng đầu Iran hồi tuần trước.

Hình ảnh tên lửa rời bệ phóng do hãng thông tấn Fars News của Iran công bố sáng 8/1. (Ảnh: Fars News)

Kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV ngày 8/1 cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tấn công bằng hàng chục tên lửa vào căn cứ Ain al-Asad của Mỹ tại tỉnh Anbar, miền tây Iraq. Cuộc tấn công diễn ra vào lúc 1h20 giờ địa phương.

IRGC sau đó xác nhận cuộc tấn công. “Những người lính dũng cảm của đơn vị không gian thuộc IRGC đã thực hiện thành công vụ tấn công với 10 quả tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Ain Al-Asad, nhân danh tướng Qassem Soleimani”, IRGC cho hay trong một thông báo.

Tiếp đó, hãng tin Tasnim của Iraq cho biết vào khoảng 3h30 giờ địa phương, Iran tiếp tục tiến hành đợt tấn công tên lửa thứ 2 vào một số cơ sở khác của Mỹ tại Iraq. Theo 2 quan chức người Kurd, ít nhất 2 tên lửa đạn đạo bắn trúng 2 khu vực riêng biệt ở Erbil, Iraq. 

Sau vụ tấn công, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay: “Chúng tôi đã biết về vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Tổng thống Trump đã được báo cáo nhanh và đang giám sát tình huống chặt chẽ, đồng thời tham vấn đội ngũ an ninh quốc gia”. 

Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm họ đang đánh giá thiệt hại ban đầu và sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ quân đội Mỹ, cũng như đồng minh trong khu vực. 

Theo một nguồn tin an ninh Iraq, đã có nhiều người Iraq thương vong trong cuộc tấn công vào căn cứ al-Asad. Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu người chết và bị thương.

Lầu Năm Góc xác nhận cuộc tấn công chỉ gây thiệt hại nhân mạng cho phía Iraq.

Được biết, Tổng thống Trump từng thăm căn cứ Ain al-Asad hồi tháng 12/2018 và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tới đây vào tháng 11/2019. Cuộc tấn công diễn ra sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc IRGC bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1, khiến Iran tức giận và thề “báo thù khốc liệt”.

Hiện tại ở Vịnh Oman, quân đội Mỹ đã điều động nhóm tàu tấn công USS Harry Truman, cùng với các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường và một tàu tuần dương cùng ít nhất một tàu ngầm. Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng đồn trú trong khu vực này nhiều tàu chiến mang hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Trả lời phỏng vấn Fox news, 2 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các tàu chiến Hải quân đã sẵn sàng khai hỏa nếu được lệnh.

Thùy Linh (t/h)

x