Mỹ tăng cường động thái cứng rắn xử lý Trung Quốc

11/06/20, 15:09 Thế giới

Chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh phương án cứng rắn hơn để xử lý chính quyền nhà nước Trung Quốc sau khi nhận thức rõ quốc gia này có những hành vi xấu xa trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát, và hiện nay là vấn đề với Hồng Kông, Epoch Times đưa tin.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019. (Ảnh qua AP)

Trong vài tháng qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Trung Quốc chịu trách nhiệm vì đã che giấu sự bùng phát dịch COVID-19. Mỹ cũng đã ban hành các biện pháp xử lý những mối đe dọa từ phía chính quyền Bắc Kinh, từ trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ đến những nguy hại về an ninh do gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc gây ra.

Sau đó, đến cuối tháng 5, chính quyền Trung Quốc đã chuyển sang áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Động thái này được các nhà phê bình nhận định là dấu dấu chấm hết cho quyền tự do và tự trị của đặc khu. Nó cũng thúc đẩy cho việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào ngày 29/5 rằng chính quyền Mỹ sẽ thu hồi tất cả những ưu đãi kinh tế mà Mỹ từng dành cho Hồng Kông và xử phạt các quan chức Hồng Kông có tham gia vào quá trình hủy hoại quyền tự trị đặc khu tài chính này.

Harry J. Kazianis, một chuyên gia an ninh quốc gia thuộc nhóm chuyên gia chính sách Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, đã chia sẻ với tờ Epoch Times rằng: “Tôi nhận thấy rõ ràng Mỹ đang dần nhanh chóng nhận định Trung Quốc là kẻ thù”. 

Các nhà quan sát nhận định, bài phát biểu dài 10 phút của Tổng thống Trump về chính sách của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc vào ngày 29/5 vừa qua là một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Mỹ-Trung. Trong bài phát biểu của mình, ông Trump chỉ trích chiến dịch càn quét của chính quyền Bắc Kinh nhằm đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, động thái hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, hành vi che đậy thông tin đại dịch COVID-19, thao túng Tổ chức Y tế Thế giới và việc “phá hủy hoàn toàn” quyền tự trị của Hồng Kông. 

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia ngày 24/5/2020. (Ảnh qua Reuters)

Frank Gaffney, phó chủ tịch nhóm vận động Ủy ban Nguy cơ Hiện tại đối với Trung Quốc, nói với tờ Epoch Times rằng những phát biểu của Tổng thống Donald Trump “là lời tuyên bố công khai rõ ràng nhất của một vị tổng thống Mỹ về sự nguy hiểm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc” mà ông từng được nghe trong đời mình.

Ông Gaffney cho biết bài phát biểu vô cùng “ấn tượng” khi “mô tả được kẻ thù đang cố gắng hủy diệt Mỹ, không chỉ về mặt tu từ mà còn theo một cách nhìn toàn diện”.

Cùng hôm đưa ra tuyên bố, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ hoàn toàn rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, trục xuất các sinh viên Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc và tiến hành xem xét các công ty Trung Quốc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Theo June Teufel Dreyer, một giáo sư ngành khoa học chính trị tại Đại học Miami, bài phát biểu không chỉ cho thấy cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với chính quyền Bắc Kinh mà còn thể hiện sự tiếp nối những chính sách của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc, vốn đã trở nên hà khắc sau cuộc gặp mặt “đỉnh điểm” của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở bang Florida năm 2017. 

Chính quyền Trung Quốc đàn áp các tu sĩ Tây Tạng. (Ảnh qua gtren.me)

Chất xúc tác khiến mọi thứ lên đến đỉnh điểm là việc chính quyền Trung Quốc đã che đậy thông tin đại dịch COVID-19, phá bỏ cam kết với Hồng Kông và những sự kiện kinh hãi xảy ra tại Tân Cương”, bà Dreyer chia sẻ trong một Email, nhắc đến cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác tại phía Tây Bắc Tân Cương. 

Một số nhà lập pháp và quan sát viên Mỹ mô tả tình hình quan hệ Mỹ-Trung giống như đang quay về thời kỳ “chiến tranh lạnh”. Nhưng bà Gaffney cho rằng nhận định từ những nhà lập pháp và quan sát viên này đang bị sai lệch, bởi chính quyền cộng sản Trung Quốc vẫn luôn “gây ra chiến tranh không giới hạn” với Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. 

Chiến tranh không giới hạn là một chiến lược được các quan chức quân đội Trung Quốc lập ra vào cuối những năm 1990, thông qua việc sử dụng một loạt các chiến thuật độc đáo, được thiết kế nhằm đạt được các mục tiêu chiến tranh mà không cần phải tiến hành tiến chiến tranh vũ trang công khai. Các chiến thuật bao gồm việc trộm cắp các bí mật thương mại nước ngoài trên quy mô lớn, thống trị các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng, và tận dụng các kênh truyền thông và thông tin để thay đổi nhận thức công chúng toàn cầu theo hướng có lợi cho chính quyền Trung Quốc.

Ông Gaffney chia sẻ: “Liên Xô từng có một kế hoạch nghị sự nhằm hạ bệ Mỹ, nhưng tôi không nghĩ họ có thể trau chuốt đến từng chi tiết nhỏ như tính toàn diện, sự kiên nhẫn, quyết tâm và nguồn lực như ĐCSTQ đang mang đến cho chúng ta hiện nay”. 

Giãn cách kinh tế

Hiện có khoảng 159 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, tổng giá trị vốn hóa khoảng 1.100 tỉ USD. (Ảnh qua Reuters)

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo một nhóm chuyên trách về lĩnh vực thị trường tài chính đề xuất các phương án tiến hành trong vòng 60 ngày nhằm loại bỏ các công ty Trung Quốc nào được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ nhưng không tuân thủ theo các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ.

Chính quyền Trung Quốc không cho phép các cơ quan quản lý của Mỹ kiểm tra hồ sơ kiểm toán của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc, lập luận với lý do “bí mật quốc gia”. 

Các nhà phê bình nhận định việc thiếu đi sự giám sát đối với các công ty Trung Quốc này sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ gặp rủi ro, đồng thời trích dẫn số lượng các công ty Trung Quốc có dính líu vào các vụ bê bối gian lận đang ngày càng tăng, gần đây nhất là công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, Luckin Coffee. Tháng 4 vừa qua, công ty này cho biết các quản lý cấp cao của nó đã khai gian hơn 300 triệu USD tiền doanh thu.

Vào tháng 5/2020, chính quyền Nhà Trắng cũng đã chỉ đạo Ủy ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (FRTIB), một cơ quan độc lập giám sát quỹ hưu trí cho nhân viên liên bang và các thành viên quân sự, tạm dừng kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc, sau khi nhận thấy nguy cơ gây tổn hại đến an ninh quốc gia và các vấn đề về nhân quyền. Cơ quan này sau đó đã tuyên bố phản hồi lại rằng sẽ ngừng động thái đầu tư của mình. 

Ông Gaffney cho biết việc Mỹ “ngừng tài trợ cho ĐCSTQ” là một động thái vô cùng quan trọng: 

“Chúng ta cần đảm bảo rằng ĐCSTQ sẽ không còn có thể dựa vào nguồn tài chính của Mỹ theo vô số cách nhằm giúp họ tiến hành chiến tranh với chúng ta”. 

Theo Reuters, đại dịch COVID-19 cũng đã khiến chính quyền Mỹ đẩy nhanh kế hoạch đưa các chuỗi cung ứng quan trọng của mình ra khỏi Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng này đã phơi bày những cạm bẫy về sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc khi coi quốc gia này như một cơ sở sản xuất.

Ông Kazianis cho biết nếu ông Trump tái đắc cử cương vị Tổng thống Mỹ, chúng ta không chỉ sẽ được thấy nhiều hơn những động thái từ Mỹ nhằm tách rời khỏi Trung Quốc mà còn phải thực hiện một chiến dịch giáo dục nhằm giải thích cho công chúng Mỹ biết tại sao việc giảm sự phụ thuộc chuỗi cung ứng của Mỹ vào Trung Quốc là điều cần thiết.

Ông nói: “Điều quan trọng mà người Mỹ khó có thể nhận thức rõ được là, họ biết được tất cả những thách thức và đe dọa từ phía Trung Quốc, nhưng cùng lúc, họ vẫn đang chi hàng trăm tỷ USD vào các hàng hóa Trung Quốc mỗi năm”. 

Các vấn đề về nhân quyền

Joseph Bosco, cựu giám đốc về vấn đề Trung Quốc thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết chính quyền Mỹ nên đề cập đến các vấn đề về nhân quyền khi thực hiện thỏa thuận với Trung Quốc. 

Ông đề nghị áp dụng Đạo luật Magnitsky nhằm xử phạt các quan chức Trung Quốc có liên quan tới các hành vi vi phạm nhân quyền, bao gồm đàn áp các nhóm tôn giáo, dân tộc thiểu số và các nhà bất đồng chính kiến.

Cựu quan chức cho biết chính quyền Washington cũng nên phát động chiến dịch phát sóng vào Trung Quốc và Hồng Kông các thông tin về “những hành vi vi phạm nhân quyền hiện nay và đang ngày một leo thang của chính quyền Bắc Kinh, những hành vi đe dọa và gây hấn của chính quyền Trung Quốc đối với các nước láng giềng bao gồm Đài Loan, và sự vô trách nhiệm khi để đại dịch COVID-19 phát tán từ Vũ Hán ra toàn thế giới”.

Ông Kazianis cho hay, về phía Trung Quốc, chính quyền quốc gia này sẵn sàng chấp nhận những thay đổi về chính sách từ chính quyền Mỹ. 

Ông nói: “Chính quyền Bắc Kinh nhận thức được rằng, từ chính quyền Mỹ cho đến toàn bộ cộng đồng học thuật tại Mỹ, các học giả Trung Quốc, và giờ đây là người dân Mỹ, đều đã thực sự thức tỉnh trước thực tế rằng chính quyền Trung Quốc đã gây ra nhiều điều để định hình họ là một kẻ thù của Mỹ”. 

Ông cho biết thêm, chính quyền Trung Quốc khả năng sẽ là “mối nguy hại khôn lường nhất mà Mỹ phải đối mặt sau Liên Xô”.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x