Học giả: TQ ‘nhại’ lại câu “một cảnh tượng tuyệt đẹp” của Nancy Pelosi để châm biếm bạo loạn Mỹ

09/06/20, 11:54 Thế giới

Trong vài ngày qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tận hết sức lực nhắm vào các cuộc bạo loạn dữ dội ở một số khu vực của Mỹ để mô tả Mỹ là một nơi tối tăm, đặc biệt lấy câu “một cảnh tượng tuyệt đẹp” do Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi từng nói để châm chọc khiêu khích, làm rầm rộ trên các mặt báo.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tận hết sức lực nhắm vào các cuộc bạo loạn ở Hoa kỳ thông qua các phương tiện truyền thông nhà nước nhằm lừa dối, kích động thù hận và gia tăng bạo loạn trong quần chúng. (Ảnh: TH)

Các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ nói rằng câu “một cảnh tượng tuyệt đẹp” lần đầu tiên được sử dụng bởi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi, bà đã đánh giá như vậy về các cuộc tập trung và hoạt động hỗn loạn ‘phi pháp’ tại Hồng Kông vào năm ngoái. 

Hồ Tích Tiến của “Thời báo Hoàn cầu” nói rằng: “Một số chính trị gia ở Washington làm sao lại dám công khai định nghĩa các cuộc bạo loạn nước ngoài là ‘một cảnh tượng tuyệt đẹp“. 

Hồ Tích Tiến nói rằng: “Tôi chỉ muốn nói rằng ‘cảnh tượng tuyệt đẹp’ đã kéo từ Hồng Kông đến Hoa Kỳ. Câu này được Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi phát biểu trước các cuộc bạo loạn ở Hồng Kông và được các chính trị gia Mỹ hoan nghênh.

Người Trung Quốc có quyền trả lại câu này cho những chính trị gia đó vào ngày hôm nay. Còn về việc đó có phải là ‘một cảnh tượng tuyệt đẹp’ hay không thì xin mời bọn họ trực tiếp trải nghiệm. Người Trung Quốc không cần đứng ra giúp họ giảng hòa”.

Trong ảnh cho thấy bối cảnh của lời bình luận là tại Lễ kỷ niệm 30 năm cuộc biểu tình tại Thiên An Môn, Dân biểu McG McG giơ lên hình ảnh về buổi cầu nguyện dưới ánh nến ở Quãng trường Victoria-HK, bà Nancy Pelosi đáp lại bức ảnh này, bà đã nói “một cảnh tượng tuyệt đẹp” (Ảnh chụp màn hình)

Hành động lập lờ, đoạn chương thủ nghĩa

Năm ngoái, Pelosi đã nói “một cảnh tượng tuyệt đẹp” hai lần, nhưng nó không nhằm vào bạo lực đường phố trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, mà là nói về cuộc biểu tình ôn hòa của người Hồng Kông. 

Một lần là vào ngày 4/6/2019, Pelosi đã ca ngợi Bữa tiệc dưới ánh nến ngày 4/6 tại Công viên Victoria ở Hồng Kông là “một cảnh tượng tuyệt đẹp” (a beautiful sight to behold). 

Một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân của cuộc đàn áp Thiên An Môn dưới ánh nến ngày 4/6 tại Công viên Victoria ở Hồng Kông. (Ảnh: Getty Images)

Lần khác là ngày 19/6, sau cuộc diễu hành ôn hòa của 2 triệu người ở Hồng Kông vào ngày 16/6, Pelosi chỉ trích chính phủ Trung Quốc đã vi phạm “một quốc gia hai chế độ” tại một buổi họp ăn sáng do “Christian Science Monitor” tài trợ và ca ngợi cuộc biểu tình ôn hòa ở Hồng Kông là “một cảnh tượng tuyệt đẹp”

Sau đó, trong khi hầu hết những người biểu tình tiếp tục kháng nghị hòa bình thì đã xuất hiện một số hoạt động bạo lực của một vài người biểu tình. Pelosi đã có một bài phát biểu, trong đó một mặt ca ngợi sự can đảm phi thường để theo đuổi nền dân chủ của người dân Hồng Kông, mặt khác kêu gọi người biểu tình giữ vững con đường bất bạo động. 

Pelosi nói rõ: “Khi các bạn tiếp tục chiến đấu, tôi mong các bạn giữ an toàn và không bạo lực, xin hãy nhớ những ví dụ thành công của Gandhi và Tiến sĩ Martin Luther King”. Giấy trắng mực đen, có văn bản có thể tra. Có thể thấy rằng, những tuyên bố của các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ như Hồ Tích Tiến và những người khác hoàn toàn là lập lờ đánh lận con đen, tung tin đồn nhảm để đổ tội.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi phát biểu tại một bữa ăn bàn tròn do The Christian Science Monitor tổ chức tại khách sạn St. Regis ở Washington, vào ngày 19 tháng 6 năm 2019. (Ảnh: The Epochtimes)

Như chúng ta đã biết, kể từ khi người Hồng Kông phát động phong trào phản đối dự luật dẫn độ vào tháng 6 năm ngoái, Hoa Kỳ đã dành ủng hộ to lớn đối với những người Hồng Kông lấy phương thức hòa bình để tiến hành đấu tranh chính nghĩa. Cần nhấn mạnh rằng không có quan chức hay nghị sĩ Mỹ nào bày tỏ sự ủng hộ đối với bạo lực và bạo loạn trên đường phố.

Vào ngày 1/7 năm ngoái, Hội Lập pháp Hồng Kông đã xảy ra xung đột và làm hỏng một số vật dụng tại hiện trường. Ngày hôm sau, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Hồng Kông và Macao là Kurt Tong đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ cũng giống như nhiều người khác rất thất vọng với bạo lực và những thiệt hại xảy ra trong Hội Lập pháp.

Vào ngày 1/7 năm ngoái, Hội Lập pháp Hồng Kông đã xảy ra xung đột và làm hỏng một số vật dụng tại hiện trường. (Ảnh: TH)

Tổng thống Mỹ Trump rất thán phục trước cuộc diễu hành ôn hòa của hàng triệu người dân Hồng Kông, nhưng ông rất không hài lòng với bạo lực sau đó, ông gọi đó là “bạo loạn”. 

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Pence đã nhắc đến Hồng Kông nhiều lần trong một bài phát biểu tại một diễn đàn của Washington vào ngày 24/10. Pence nói: “Những người Hồng Kông đã biểu tình trong hòa bình trong vài tháng qua để bảo vệ quyền của họ, chúng tôi sát cánh cùng các bạn. Các bạn đã truyền cảm hứng cho chúng tôi, và chúng tôi kêu gọi các bạn hãy giữ vững con đường phản kháng bất bạo động”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bất ổn chính trị và bạo lực gia tăng ở Hồng Kông. Ông nhấn mạnh rằng, bất luận như thế nào thì hành vi bạo lực là không thể chấp nhận được. 

Vào tháng 11 năm ngoái, trước khi Quốc hội thảo luận về việc thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, Thượng nghị sĩ Cruz đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt tới Hồng Kông để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với người dân Hồng Kông, cũng đồng thời đề nghị phái “vũ dũng” (người biểu tình sẵn sàng dùng bạo lực để chống trả) nên dừng lại bạo lực đường phố. Cruz nói rằng, nếu phái vũ dũng tiếp tục bạo lực đường phố, điều này sẽ không thúc đẩy việc thông qua dự luật mà sẽ cản trở nó.

Vào ngày 20/11 năm ngoái, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” và cũng thông qua bản sửa đổi “Đạo luật Chính sách Hồng Kông của Hoa Kỳ”, liên quan đến mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. 

Tiêu đề của dự luật ban đầu có nội dung là “Ủng hộ quyền tự do hội họp và kháng nghị của Hồng Kông“. Bản sửa đổi đã đặc biệt thêm vào từ “hòa bình” và đổi thành: “Ủng hộ quyền tự do hội họp và kháng nghị hòa bình của Hồng Kông”. Trên thực tế phiên bản gốc không bao gồm từ “hòa bình” nhưng ý nghĩa là chỉ kháng nghị hòa bình. Phiên bản sửa đổi được thêm vào càng thể hiện rõ lập trường mạnh mẽ này. Hồ Tích Tiến nói rằng, các chính trị gia Mỹ ủng hộ bạo loạn tập thể mà không có một căn cứ nào, điều này đơn thuần là nói dối.

Cũng có những lời chỉ trích rằng, mặc dù nước Mỹ trên bề mặt không ủng hộ bạo lực đường phố, nhưng thực tế họ đang bí mật ủng hộ nó. Cách nói này cũng giống vậy, không có chút căn cứ nào. 

Ngay từ tháng 7, giáo sư Larry Diamond, Tổng biên tập Tập san “Democracy” của Quỹ Dân chủ Quốc gia Hoa Kỳ và là giáo sư tại Đại học Stanford đã nói rằng, ông lo lắng về việc có một số ít người đã chuyển hướng từ không bạo lực sang bạo lực trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ. 

Larry Diamond nói rằng, khi bạn chuyển sang bạo lực thì có thể khiến một số lực lượng trong xã hội ban đầu ủng hộ người biểu tình sẽ biến thành phản đối, hơn nữa làm cho bộ phận an ninh cứng rắn hơn và mang lại sự đàn áp lớn hơn. 

Có thể thấy rằng cả giới chính trị và học thuật Mỹ đều tin rằng việc sử dụng các biện pháp bạo lực không tốt cho bản thân phong trào, và cũng không tốt cho sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Điều này là không còn gì phải nghi ngờ nữa.

ĐCSTQ đừng nói dối nữa, người dân Trung Quốc cũng không nên bị mắc lừa thêm nữa.

Tác giả: Hồ Bình
Minh Huy (Theo RFA)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x