Học giả: Bạo loạn ở Mỹ không ảnh hưởng đến lệnh trừng phạt đối với ĐCSTQ

06/06/20, 09:29 Thế giới

Các cuộc bạo loạn đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, chính phủ Trung Quốc và đội quân 50 xu (dư luận viên) đang tỏ ra rất hả hê, họ hy vọng rằng những rắc rối mà Mỹ đang gặp phải sẽ cản trở các hành động trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc, nhưng có lẽ họ đang vui mừng hơi sớm.

Cảnh sát giữ gìn trật tự gần Nhà Trắng.
Cảnh sát giữ gìn trật tự gần Nhà Trắng. (Ảnh qua AFP)

Thực ra nước Mỹ đang trong tình trạng hỗn loạn nhưng lại không cần tổng thống Trump đích thân giải quyết. Mỗi tiểu bang sẽ có biện pháp đối phó riêng. Nếu có trường hợp cần điều động lực lượng vệ binh quốc gia liền có thể điều động ngay, cần giới nghiêm liền có thể giới nghiêm ngay.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ đối mặt với bạo loạn của người da đen. Người Mỹ vốn có thói quen tự do thể hiện tình cảm, lại có xu hướng dùng đến bạo lực, thêm nữa người da đen và người da trắng đã có mối thù hằn xa xưa. Ngoài ra, dịch bệnh đã gây ra nhiều thương vong cùng với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp đã dẫn đến việc nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống. Sự bất bình trong dân chúng lâu nay cũng được dịp này mà bộc phát ra.

Hiện tại, chính phủ Mỹ đã đưa ra phương hướng cho việc thi hành các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc. Đó là các cơ quan chính phủ khác nhau sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Cảnh sát thì đối phó với tình trạng bất ổn của xã hội, Bộ Ngoại giao thì xử lý các biện pháp trừng phạt. Mỗi người mỗi việc, không hiểu đội quân 50 xu có gì để hả hê?

"Tinh Tú lão quái" và "đội quân dư luận viên 50 xu" - Sự tương đồng đến bất ngờ - ảnh 2
Chính quyền Trung Quốc nổi tiếng sử dụng đội ngũ dư luận viên được mệnh danh là “Đội quân 50 xu” (50 cent army). (Ảnh: AFP)

Nếu đem so với Hoa Kỳ thì xã hội Trung Quốc có tốt đẹp hơn không? Hoa Kỳ có vấn đề thì luôn công khai, không bao giờ giấu diếm, có vấn đề liền công khai đi giải quyết vấn đề. Nhưng ĐCSTQ thì ngược lại, không bao giờ để vấn đề của mình bị bại lộ, hệt như quét rác giấu dưới thảm, làm cho thảm bốc mùi và thối rữa hết bên trong. 

Những rắc rối mà ĐCSTQ phải đối mặt vẫn còn ở phía trước. Hơn nữa, những rắc rối của ĐCSTQ là cơ bản, lâu dài và mang tính thảm họa. Đội quân 50 xu tỏ ra vui mừng sung sướng, thật ra là không biết rằng ngày tàn của mình đang đến gần.

Có một đoạn video ngắn được lan truyền trên Internet cho thấy, một nhóm cảnh sát Mỹ đang quỳ gối bằng 1 chân trước công chúng trên đường phố, họ xin lỗi vì sự bất an của người dân do sự cố đáng tiếc về cái chết của George Floyd gây ra. Vì sao họ phải làm như vậy?

Nhiều người chứng kiến cảnh này đã tỏ ra bất bình và cho rằng nếu các cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hòa thì sẽ không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, một khi xuất hiện các vụ cướp bóc hoặc đốt phá, thì cảnh sát tất nhiên sẽ phải ra tay đối phó. Không có lý do gì mà cảnh sát phụ trách xử lý rối loạn xã hội còn phải quỳ xuống và xin lỗi người dân cả?

Vấn đề là cảnh sát Mỹ không bao giờ coi mình là kẻ tai to mặt lớn chuyên đi bắt nạt dân thường. Họ biết rằng đồng nghiệp của mình đã không kiểm soát bản thân, lỡ tay sát hại một người dân. Đối với toàn thể cảnh sát Mỹ mà nói, đó là một tội lỗi. Vì tội lỗi đó mà gây ra tình trạng bạo loạn xã hội như hiện tại, họ cảm thấy rằng bản thân không có lý do gì để biện hộ, cho nên đã chủ động quỳ xuống và xin lỗi người dân.

Sau khi viên cảnh sát quỳ đầu gối đè chết người đàn ông da đen, chính phủ đã ngay lập tức tiến hành điều tra và công bố kết quả, viên cảnh sát đã bị bắt giữ và bị buộc tội giết người, ngoài ra 3 viên cảnh sát khác có mặt tại đó cũng bị truy cứu tội tòng phạm. Chính phủ Mỹ đã làm mọi thứ trong khả năng và trách nhiệm của mình. Nếu như không phải do trong xã hội Mỹ đã tích tụ oán hận từ lâu, thì chỉ vì một sự việc cá nhân, đáng lý đã không gây ra bạo loạn lớn như vậy. Mặc dù vậy, cảnh sát Mỹ đã thật sự quỳ xuống.

Còn về cảnh sát Hồng Kông, hơn một năm qua thi hành chính sách đàn áp tàn bạo, có ai nghĩ  rằng đến một ngày nào đó họ sẽ quỳ gối và xin lỗi người dân Hồng Kông không? Chúng ta biết rõ chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mới là nguyên nhân gây ra các vấn đề bạo lực ở Hồng Kông. Đừng nói đến chuyện cảnh sát quỳ gối, chính quyền Lâm Trịnh liệu có thể dù chỉ một lần thực hiện cuộc điều tra công khai và minh bạch, dù chỉ công bố danh tính một cảnh sát viên tham gia hành hung, dù chỉ là một lời xin lỗi trước nhân dân?

Chẳng phải Lâm Trịnh mỗi ngày đều xem TV, lẽ nào bà không biết được cảnh sát đã có những hành vi bạo lực quá mức và vi phạm nhân quyền như thế nào sao? Chẳng phải những video được quay về các cảnh bạo lực đã quá trực tiếp và rõ ràng. Nếu bà ấy là một người bình thường, không có lý do gì lại không biết cảnh sát đã làm gì sai, nhưng Lâm Trịnh thậm chí một lời khiển trách cảnh sát cũng không có nói.

Cảnh sát Hồng Kông dám hành hung dã man như thế chắc chắn đã được sự cho phép và dung túng của cơ quan chỉ huy cấp trên, phụng lệnh của cơ quan chỉ huy mà hành sự. Mà cơ quan chỉ huy cảnh sát Hồng Kông là do Đặng Bính Cường (Chris Tang) làm lãnh đạo, mà chỉ lệnh sử dụng bạo lực trấn áp của Đặng Bính Cường nhất định phải được Lâm Trịnh phê chuẩn. Không cần phải nói gì thêm, tất cả các sự cố bạo lực của cảnh sát ở Hồng Kông đã được Lâm Trịnh ra lệnh. Lâm Trịnh đã trao cho cảnh sát đầy đủ quyền lực, tất nhiên cảnh sát sẽ tận tình ra tay đàn áp.

Tại sao cảnh sát Mỹ lại quỳ gối trước công chúng? Tôi tin rằng không có sĩ quan cấp cao nào yêu cầu bọn họ phải làm như vậy, đây cũng không phải là chỉ thị của thống đốc hay thậm chí là của tổng thống Trump. Hành động quỳ gối đó hoàn toàn là phản ứng tức thì của các sĩ quan cảnh sát tiền tuyến. Chỉ riêng trong vấn đề này, chúng ta cũng có thể nhận ra được sự khác biệt cơ bản giữa hai chế độ dân chủ và cộng sản khi có bạo động diễn ra.

Chế độ độc tài lấy nhân dân làm kẻ thù và sử dụng bạo lực để trấn áp. Còn chế độ dân chủ thì người dân là chủ nhân của đất nước và chính phủ có trách nhiệm với nhân dân.

Nếu để cho bạn được lựa chọn, liệu bạn có muốn sống ở Hồng Kông, nơi có vẻ bình yên sau khi áp dụng Luật An ninh Quốc gia, nhưng bên trong thì chính phủ và cảnh sát lại là những kẻ vô pháp luật? Hay bạn muốn sống ở Hoa Kỳ nơi cả chính phủ và cảnh sát đều tuân thủ luật pháp nhưng lại hay có các rối loạn xã hội?

Ở Hoa Kỳ, một vị cảnh sát cá biệt có thể bị mất kiểm soát, nhưng toàn bộ chính phủ lại nằm dưới sự kiểm soát của người dân. Còn ở Hồng Kông, toàn bộ lực lượng cảnh sát đều có thể bị mất khống chế, và người dân thì không có khả năng giám sát chính phủ và cảnh sát.

Ở Hoa Kỳ, một quan chức như Lâm Trịnh chắc chắn đã sớm bị cách chức, bị điều tra và thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự (do cảnh sát lạm dụng bạo lực gây ra thương vong dưới sự chỉ đạo của bà). Tuy nhiên giờ đây Lâm Trịnh lại cảm thấy bản thân mình rất tài giỏi và mười phần đắc chí, mà người Hồng Kông đối với bà ta lại không có biện pháp gì để trị. Trừ khi ĐCSTQ sụp đổ và người dân Hồng Kông lấy lại quyền tự chủ, chỉ khi đó họ mới có cơ hội trừng phạt bà ấy.

Ngày đó chắc chắn sẽ đến, “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt”.

Tác giả: Nhan Thuần Câu

Minh Huy (Theo Epoch Times)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x