Mỹ: New York trở thành tâm điểm dịch bệnh vì có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ

16/05/20, 12:02 Thế giới

Kể từ tháng 3/2020, Tiểu bang New York đã trở thành tâm điểm của dịch Vũ Hán ở Hoa Kỳ và Thành phố New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân chính của thảm cảnh này là do New York từ lâu đã có quan hệ mật thiết về chính trị, kinh tế và các phương diện khác với ĐCSTQ.

Quang cảnh bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại thành phố New York vào ngày 6/5/2019. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Sự che đậy và xử lý dịch bệnh kém của chính quyền Trung Quốc đã làm nổi bật những thủ đoạn lừa bịp của Bắc Kinh. Điều này cũng đã khiến một số quốc gia và các tổ chức cân nhắc lại kỹ lưỡng mối quan hệ của họ với Trung Quốc.

Liệu Bang New York sẽ làm điều tương tự, xem xét lại mối quan hệ chính trị chặt chẽ với Bắc Kinh?

New York luôn là mục tiêu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất khao khát chinh phục. Từ lĩnh vực tài chính cho đến bất động sản, giải trí cho đến truyền thông, các tổ chức Ivy League cho đến hội đồng trường học, chính quyền bang cho đến các tổ chức cộng đồng, ĐCSTQ đã sử dụng cách tiếp cận toàn bang để mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến mọi kết cấu xã hội ở New York.

Đầu tư và hợp tác ở mọi cấp độ

Báo cáo thường niên của Ủy ban Quốc hội và An ninh Quốc hội Canada công bố năm 2019 cho biết: “Với những kho bạc lớn và sự giúp đỡ của những kẻ gây rối ở phương Tây, ĐCSTQ sử dụng tiền, thay vì tư tưởng cộng sản, như một nguồn ảnh hưởng mạnh mẽ, tạo ra các mối quan hệ ký sinh lâu dài phụ thuộc lên bang New York.”

Vào cuối năm 2015, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư 9,5 tỷ USD vào 95 dự án trên khắp tiểu bang New York. Đến cuối năm 2016, con số đã tăng lên 15,5 tỷ USD với khoảng 120 dự án. Trung Quốc liền trở thành đối tác thương mại lớn nhất của bang New York bên ngoài Bắc Mỹ. Điều mà Trung Quốc quan tâm nhất chính là hoạt động xuất khẩu thuộc top đầu của bang này.

Từ năm 2016, chính quyền bang New York đã tích cực thiết lập mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với 6 tỉnh, thành phố của Trung Quốc là: Giang Tô, Chiết Giang, Giang Tây, Vân Nam, Bắc Kinh và Thượng Hải. Cựu thống đốc bang New York lúc đó, bà Kathy Hochul nhấn mạnh rằng quy mô kinh tế của Hoa Kỳ và các nền kinh tế Trung Quốc thực sự đòi hỏi mức hội nhập chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, bang New York còn có mối quan hệ kết nghĩa với 10 tỉnh thành của Trung Quốc vào năm 2015.

“Đồng minh Phương tây”

Một mối quan hệ tầm cỡ như vậy là không thể thực hiện nếu không có những đồng minh phương Tây, những nhóm thân Bắc Kinh và các doanh nghiệp do Bắc Kinh tài trợ ở Hoa Kỳ. Ví dụ:

Phòng Thương mại Trung Quốc (CGCC), do Xu Chen, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Ngân hàng Trung Quốc Hoa Kỳ làm chủ tọa.

China Construction America (CCA), có trụ sở tại New Jersey và là công ty con của China State Construction Engineering Corp Ltd. (CSCEC) do Yuan Ning đứng đầu và thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Viện Trung Quốc phục vụ cho một nhóm lớn các thành viên của công ty này bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập vào “hướng dẫn của chuyên gia về xây dựng thương hiệu ở thị trường Trung Quốc” cùng với nhiều đặc quyền khác. Nó cũng bao gồm luôn Viện Khổng Tử đầu tiên (CI @ CI) tại New York, kể từ năm 2006.

Asian American Community Empowerment (BRACE) được thành lập vào năm 2013. Thành viên hội đồng quản trị của nó bao gồm các nhà lãnh đạo cộng đồng, chủ tịch hiệp hội và các tập đoàn kinh doanh và thương mại khác nhau, với tổng số thành viên gần 10.000.

Hiệp hội hữu nghị Trung-Mỹ đã mời Bắc Kinh tham gia lễ đón giao thừa tại Quảng trường Thời đại kể từ năm 2011, cho phép các nhóm biểu diễn Trung Quốc và các thành viên lãnh sự quán Trung Quốc dựng lên một hình ảnh tích cực về chính quyền Trung Quốc.

Nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh

Kể từ năm 2017, ngày càng có nhiều sự giám sát quốc tế về hoạt động gián điệp công nghệ của ĐCSTQ; các đầu tư nước ngoài, bao gồm dự án Vành đai và Con đường; xây dựng quân đội ở Biển Đông; và các hoạt động thương mại không công bằng.

Tất cả những điều đó hối thúc Bắc Kinh tăng cường quảng bá hình ảnh tích cực của họ ở nước ngoài, đặc biệt là ở bang New York.

Chuyển nhượng bất ngờ

Vào tháng 11/2018, Huang Ping, Đại sứ Trung Quốc lúc đó tại Zimbabwe đã bất ngờ được điều đến làm Tổng lãnh sự cho lãnh sự quán Trung Quốc tại New York.

Tờ South China Morning Post dẫn lời Robert Kapp, cựu chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung, cho biết hành động này là để ứng phó với lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. “Đây là thời điểm khủng hoảng trong quan hệ Mỹ -Trung,” ông Kapp nói.

CGCC đã tổ chức một sự kiện chào mừng cho Huang vào tháng 12/2018. Hơn 100 lãnh đạo doanh nghiệp tại bang New York đã đến tham dự, bao gồm Andy Purdy, cựu giám đốc của bộ phận an ninh mạng quốc gia Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa và hiện là giám đốc an ninh tại Huawei Technologies USA; Ed Amoroso, cựu CSO của AT & T; và Tony Scott, cựu CIO tại Microsoft và Công ty Walt Disney.

Chủ tịch Xu Chen tuyên bố  CGCC cam kết hợp tác với Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York để đưa thêm các công ty Trung Quốc đến 10 bang phía đông và mang lại một kỷ nguyên mới trong hoạt động thương mại Mỹ-Trung.

Họp, họp và họp

Vào tháng 3/2019, Huang đã gặp hơn tá nhà lập pháp ở thành phố Albany và đến thăm một số văn phòng hội đồng thành phố. Huang kêu gọi chính quyền bang New York và chính quyền thành phố Albany hỗ trợ trao đổi và hợp tác với Trung Quốc.

Đáp lại, một phái đoàn của các nhà lập pháp tiểu bang New York, dẫn đầu là Toby A. Stavisky, phó chủ tịch Hội nghị đa số Thượng viện, đã đến thăm Huang tại lãnh sự quán Trung Quốc ở New York vào tháng 5/2019. Huang yêu cầu cơ quan lập pháp “xử lý các vấn đề nhạy cảm một cách thích hợp,” theo một bài đăng trên trang web của lãnh sự quán Trung Quốc.

Nghị quyết ‘ngày Trung Quốc’

Chính sách ngoại giao “ngày Trung Quốc” là kết quả của nghị quyết Thượng viện bang New York, lần đầu tiên ở nước Mỹ có lễ kỷ niệm ngày 1/10, kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ tiếp quản Trung Quốc.

Vào ngày 18/6/2019, đại diện của lãnh sự quán Trung Quốc và các tổ chức thân Bắc Kinh đã được mời để chứng kiến ​​việc thông qua nghị quyết “ngày Trung Quốc” ở Thượng viện New York.

Các tổ chức thi hành nghị quyết là Hiệp hội Thương mại Trung Quốc Hoa Kỳ, Tổ chức Trao quyền cho Cộng đồng Người Mỹ gốc Á (BRACE) và Trung tâm Phát triển Trung Quốc-Hoa Kỳ.

Các nhóm này đã tổ chức lễ kỷ niệm Nghị quyết “Ngày Trung Quốc” tại thành phố Brooklyn vào ngày 20/7/2019. Các thượng nghị sĩ bang, thành viên hội đồng và thành viên hội đồng thành phố đã tham dự. Thượng nghị sĩ James Sanders là nhà tài trợ cho nghị quyết này.

Ông Sanders nói rằng mong muốn của ông là sau khi thông qua nghị quyết, Tiểu bang New York sẽ trở thành bang tiên phong ở Hoa Kỳ trong việc hợp tác với Trung Quốc, theo một bài đăng về sự kiện này trên trang web BRACE.

Một lễ kỷ niệm khác được 17 nhóm ủng hộ Bắc Kinh tổ chức ở bang New York đã diễn ra một tháng sau đó tại nhà hát David H. Koch ở Trung tâm Lincoln. Tại sự kiện này, ông Sanders đã ca ngợi Trung Quốc, nói rằng, “người Mỹ gốc Hoa xây dựng nước Mỹ, Trung Quốc xây dựng thế giới.”

Các chuyến thăm Trung Quốc

Chủ tịch của BRACE, John S. Chan, nói với tờ báo thân Bắc Kinh China Press rằng tập đoàn này đã làm việc với nghị quyết trong nhiều năm.

Vào tháng 4/2017, BRACE đã tổ chức cho một Phái đoàn quan hệ kinh tế hữu nghị New York gồm 18 người đến thăm Bắc Kinh và Thượng Hải. Phái đoàn này có 5 nhà lập pháp của tiểu bang New York.

Các nhà lập pháp đã được các quan chức hàng đầu thuộc cơ quan lập pháp bù nhìn tại thành phố Bắc Kinh chào đón nồng nhiệt.

Vào ngày 15/9/2019, Phái đoàn hữu nghị quan hệ kinh tế New York do BRACE và Hiệp hội thương mại Trung Quốc Hoa Kỳ Hồng Kông tài trợ một lần nữa lại bắt đầu chuyến đi hai tuần tới Trung Quốc. Đoàn này do Thượng nghị sĩ Sanders dẫn đầu, đã viếng thăm 8 thành phố Trung Quốc. Theo báo cáo của China Press, họ đã thảo luận việc hợp tác giữa bang New York và Trung Quốc trong các lĩnh vực như: thương mại, giáo dục và công nghệ Internet.

Bloomberg ủng hộ Trung Quốc

Michael Bloomberg, Thị trưởng thành phố New York từ năm 2002 đến năm 2013, là người ủng hộ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI, còn được gọi là Một vành đai, Một con đường) và các lợi ích khác của Trung Quốc.

Hai tuần sau khi Trump rút tên Hoa Kỳ khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào tháng 6/2017, ông Bloomberg đã đến phát biểu tại một cuộc họp cấp cao của các quan chức Trung Quốc và nước ngoài bao gồm Đại sứ Trung Quốc Cui Tiankai, cựu Giám đốc điều hành Hồng Kông C.H. Tung, Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á và cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd, và Chủ tịch Hiệp hội Châu Á Josette Sheeran.

Trong bài phát biểu của mình, ông Bloomberg ca ngợi các sáng kiến ​​biến đổi khí hậu của Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc xứng đáng nhận được nhiều lời khen cho năng lực lãnh đạo của mình, là tấm gương sáng cho các quốc gia khác.

Về mặt tài chính, các hoạt động từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies) đã tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Mỹ-Trung cấp cao đầu tiên vào tháng 4/2017. Ông Bloomberg nói, “Vào năm ngoái (2016), tôi đã chủ trì một nhóm làm việc để giúp giao dịch và minh bạch đồng Nhân dân tệ (tiền Trung Quốc) tại Mỹ”.

Ông cũng nói về những cột mốc trong hợp tác tài chính giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. “Năm ngoái, chi nhánh Bank of China New York đã trở thành ngân hàng thanh toán bù trừ đầu tiên tại Hoa Kỳ. Giấy phép do Hoa Kỳ cấp để giao dịch cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc đã được phát hành. Vào tháng 3, Bloomberg đã trở thành nhà cung ứng dữ liệu tài chính đầu tiên cung cấp trái phiếu Trung Quốc và các chỉ số thu nhập cố định.”

Ông tiếp tục nói về BRI: “Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là cách tốt nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Công ty chúng tôi đã tổ chức hàng loạt các sự kiện trên khắp thế giới có tên, ‘Trung Quốc định vị con đường tơ lụa mới’. Năm nay, nó được tổ chức tại Geneva, Hồng Kông, Frankfurt, London và đều có sự tham dự của Đại sứ Trung Quốc.”

Nhà Thầu Trung Quốc tại New York

Mặc dù Hoa Kỳ không tham gia BRI, nhưng Trung Quốc lại có nhiều khoản đầu tư về xây dựng vào nước này. Vào tháng 2/2019, Tổng lãnh sự New York Huang Ping đã đến thăm trụ sở của China Construction America (CCA) tại thành phố New Jersey.

CCA là công ty con của Tập đoàn Kỹ thuật Xây dựng Nhà nước Trung Quốc. Một bài viết trên trang web của Phòng Thương mại Trung Quốc (CGCC) mô tả CCA là công ty “chịu trách nhiệm chính trong việc toàn cầu hóa tài sản xây dựng của Trung Quốc, cũng như kích hoạt tích cực cho chiến lược Vành đai và Con đường.”

Huang nói với Chủ tịch CCA Yuan Ning, “Bất chấp những khó khăn do chiến tranh thương mại gây ra, CCA nên tiếp tục tận dụng cơ sở hạ tầng lâu đời ở Hoa Kỳ để mở rộng thị trường.”

CCA có liên hệ chặt chẽ với lãnh sự quán Trung Quốc và các nhóm thân Bắc Kinh tại bang New York. Vào năm 2017, CEO Yuan Ning của CCA, đã nhận được giải thưởng Blue Cloud từ Viện Trung Quốc vì những đóng góp quan trọng của ông cho mối quan hệ Mỹ-Trung.

Trong hai nhiệm kỳ, Yuan đều  là chủ tịch của CGCC. Cui Tiankai, Đại sứ tại Hoa Kỳ đã ca ngợi Yuan vì đã xây dựng cầu nối quan trọng nhất – CGCC – một nền tảng hoàn hảo cho hoạt động giao dịch thương mại Mỹ -Trung.

Người nhận giải thưởng Blue Cloud năm 2017 đáng chú ý khác nữa là Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. 

Một số dự án CCA đã hoàn thành ở New York bao gồm việc thay thế cây cầu đường sắt đầu tiên của dự án mở rộng LIRR (Long Island Rail Road). Thống đốc bang New York lúc đó, bà Kathy Hochul đã đến thăm nhóm dự án này trong quá trình xây dựng cầu.

CCA cũng xây dựng một tòa tháp cho thuê sang trọng bên bờ sông Hudson ở thành phố Yonkers. Yuan, Tổng lãnh sự Huang và Thị trưởng thành phố Yonkers Mike Spano đã có mặt tại lễ cắt băng khánh thành tòa tháp vào tháng 5/2019. Huang đã tận dụng cơ hội quý giá này để ủng hộ sự hợp tác giữa hai nước: “Dự án này đã chứng minh thêm rằng bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra một chiến thắng với đôi bên cùng có lợi”, ông nói.

Vào tháng 6/ 2019, các quan chức thành phố Yonkers do thị trưởng Spano và phó thị trưởng Jim Cavanaugh dẫn đầu đã đến thăm Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, “nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ thương mại và giao tiếp văn hóa hơn nữa giữa Trung Quốc và Thành phố Yonkers. China Construction America và các doanh nghiệp có vốn đầu tư khác của Trung Quốc cũng được khuyến khích tham gia vào các dự án địa phương và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển lành mạnh của mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ,” lãnh sự quán Trung Quốc tại New York viết trên trang web của mình.

Các nghị quyết ủng hộ Bắc Kinh

Vào ngày 7/3/2017, Thượng viện và Hội đồng bang New York đã thông qua một nghị quyết để chào đón Tổng lãnh sự Trung Quốc lúc đó là Zhang Qiyue và các thành viên của CGCC.

Trước khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình lên kế hoạch thăm Hoa Kỳ vào tháng 9/2015, Thượng viện bang New York đã thông qua hai nghị quyết – một là để chào đón ông Tập đến Hoa Kỳ; thêm nữa là để tái khẳng định cam kết tăng cường mối quan hệ giữa bang New York và Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Quốc hội cũng đã thông qua một nghị quyết tương tự.

Những sự kiện thúc đẩy hợp tác với Bắc Kinh

Vào tháng 12/2018, BRACE, tổ chức thân Bắc Kinh, đã tổ chức buổi dạ tiệc kỷ niệm 5 năm tại thành phố Brooklyn. Có  5 thượng nghị sĩ bang, 2 thành viên hội đồng thành phố và các đại diện lãnh sự quán Trung Quốc đã tham dự buổi dạ tiệc.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại Mỹ- Trung đã được tổ chức ở tỉnh Quý Châu vào tháng 6/2017. Hội nghị thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất cao cấp, dữ liệu lớn và y tế. Phó thống đốc tỉnh Quý Châu Lu Yongzheng, Tổng lãnh sự lúc đó là Zhang và các nhà lập pháp bang New York đã tham dự sự kiện này.

Vào tháng 7/2017, một diễn đàn về thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và tiểu bang New York đã được tổ chức tại thành phố Buffalo. Ông Zhang, Phỏ chủ tịch Jeff Janiszewski, giám đốc điều hành phát triển kinh tế của bang New York, và Buffalo Major Byron Brown đã tham dự buổi gặp mặt này.

Trước đó vào tháng 7/2014, Thống đốc Cuomo đã đưa ra một sáng kiến ​​du lịch toàn cầu để thúc đẩy các doanh nghiệp New York đến quảng bá thị trường du lịch Trung Quốc. Ông Cuomo tuyên bố hợp tác với China Southern Airlines và hãng này đã khai trương chuyến bay thẳng từ Quảng Châu, Trung Quốc đến Sân bay Quốc tế JFK ở New York vào ngày 6/8/2014.

Các Thống đốc bang cảnh báo sự xâm nhập của Trung Quốc

Trong cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia vào đầu tháng 2/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đã có cách phân tích hệ thống của chúng tôi. Nó đánh giá các lỗ hổng của chúng tôi và quyết định khai thác các quyền tự do của chúng tôi, để đạt được nhiều lợi thế hơn so với chúng tôi ở cấp liên bang, cấp bang và cấp địa phương.”

“Trên thực tế, tôi sẽ rất lấy làm ngạc nhiên nếu hầu hết các bạn trong khán giả không được Đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp vận động hành lang.”

Ông Pompeo cảnh báo các thống đốc bang phải hết sức cảnh giác với sự xâm nhập của Trung Quốc, trích dẫn một lá thư từ một nhà ngoại giao tại lãnh sự quán Trung Quốc ở New York gửi cho người phát ngôn của một cơ quan lập pháp tiểu bang giấu tên, khuyến cáo các quan chức Hoa Kỳ nên kiềm chế tương tác độc lập với Đài Loan.

“Các bạn đã có một nhà ngoại giao từ Trung Quốc, được phái đến Hoa Kỳ, đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại thành phố New York, gửi thư kêu gọi một quan chức dân cử Mỹ không nên thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình,” ông Pompeo giải thích.

Kể từ ngày 16/10/2019, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Hoa Kỳ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao trước các cuộc họp chính thức với đại diện chính quyền tiểu bang, địa phương và thành phố; thăm chính thức các cơ sở giáo dục; và các chuyến thăm chính thức đến các tổ chức nghiên cứu.

Trung tâm của virus ĐCSTQ

Vào ngày 22/1, Tổng lãnh sự Huang đã rung chuông kết thúc tại NASDAQ để chào đón năm mới của Trung Quốc. Đồng thời, thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa chặt chẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus ĐCSTQ, còn được gọi là virus Corona chủng mới. Tuy nhiên, thế giới đã không nhận được lời cảnh báo đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đang hoành hành ở Trung Quốc, cũng như khả năng lây truyền từ người sang người của virus. Phần lớn cuộc sống của người dân trên thế giới vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường.

Nhân viên y tế chuyển y tế khẩn cấp vận chuyển một bệnh nhân đến Bệnh viện Bronx-Lebanon tại TP New York. (Ảnh qua Reuters)

Vào ngày 1/3, Thống đốc Cuomo của bang New York đã xác ca nhiễm virus ĐCSTQ đầu tiên ở tiểu bang. Vào thời điểm đó, hơn 70 ca nhiễm đã được báo cáo ở khắp Hoa Kỳ, với hầu hết nằm ở Bờ Tây. Tuy nhiên, trong vài tuần tiếp đó, Tiểu bang New York đã trở thành tâm điểm của vụ dịch ở Hoa Kỳ và Thành phố New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tiểu bang này đã ghi nhận hơn 353.000 ca nhiễm, trong đó ít nhất 27.000 ca tử vong.

Khi virus lây sang các quốc gia khác, ĐCSTQ đã nhanh chóng chuyển sang thực hiện “ngoại giao khẩu trang”, tự coi mình là vị cứu tinh của thế giới bằng cách bán PPE (thiết bị bảo vệ cá nhân) bị lỗi hoặc kém chất lượng cho các nước có tầm chiến lược quan trọng. Hơn nữa, ĐCSTQ còn muốn thế giới phải bày tỏ lòng biết ơn đối với họ.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đã hợp tác với Jack Ma, người sáng lập công ty công nghệ Alibaba của Trung Quốc và công ty này đã tặng 1.000 máy thở cho các bệnh viện ở New York. Ông Cuomo lúc đó đã hết lời ca ngợi sự hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc. Vào tháng Tư, Thượng viện bang New York đã thông qua một nghị quyết để bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến chính phủ Trung Quốc vì món quà đầy ý nghĩa của họ.

Tác giả: Kelly Song

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Thiện Thành (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x