Bắc Kinh “nổi cơn tam bành” sau đề xuất trao cho TT Trump quyền trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch

15/05/20, 08:43 Thế giới

Nghị sĩ Doug Collins của bang Georgia đã đề xuất biện pháp trao cho Tổng thống Donald Trump quyền áp đặt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc nếu Bắc Kinh không chịu hợp tác điều tra đầy đủ và minh bạch về nguyên nhân dẫn đến đại dịch Vũ Hán (COVID-19), theo Epoch Times.

Nghị sĩ Doug Collins phát biểu trong phiên điều trần tại tòa nhà Quốc hội ở Washington, DC, ngày 21/5/2019. (Ảnh qua AFP)

Trong một tuyên bố ngày 13/5 từ văn phòng bang Georgia, Dân biểu Collins tuyên bố chính quyền Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc che đậy sự bùng phát virus Corona, khiến đại dịch lây lan khắp toàn cầu, cướp đi mạng sống của hàng trăm ngàn người và gây thiệt hại khôn lường cho nền kinh tế thế giới.

Đề xuất của ông Collins có tên là Đạo luật Trách nhiệm Giải trình COVID-19, một biện pháp đồng hành với đề xuất của thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc bang Nam Carolina vào ngày 12/5. Dự luật nhận được sự đồng thuận của ít nhất 23 nhà lập pháp, bao gồm Đại diện Liz Cheney của bang Wyoming, Rodney Davis của bang Illinois và Mark Walker của Bắc Carolina.

Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo các biện pháp trả đũa đối với Hoa Kỳ sau khi đạo luật được trên được công bố.

Virus ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), thường được gọi là virus Corona chủng mới, bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, và đã lan rộng trên toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, hơn 1,4 triệu người đã bị nhiễm bệnh và 85.000 người đã chết vì dịch COVID-19.

Sự che đậy của Bắc Kinh đã quá rõ ràng. Vào cuối tháng 12/2019, chính quyền Trung Quốc đã bịt miệng 8 bác sĩ cảnh báo cho người dân trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc về một chứng bệnh viêm phổi mới có nguy cơ lan rộng ở thành phố Vũ Hán.

Tháng sau, quan chức ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc đã chỉ đạo một công ty gen ngăn chặn việc kiểm tra các mẫu virus và phá hủy tất cả các mẫu virus hiện có.

Đề xuất

Nếu được thông qua, biện pháp này sẽ yêu cầu tổng thống chứng nhận trước Quốc hội rằng Trung Quốc đã “cung cấp đầy đủ thông tin cho bất kỳ cuộc điều tra COVID-19 nào do Hoa Kỳ, các đồng minh hoặc các chi nhánh của Liên Hợp Quốc, như Tổ chức Y tế Thế giới trong vòng 60 ngày”.

Tổng thống cũng sẽ phải xác minh rằng Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các khu chợ thịt sống. Chính quyền Trung Quốc ban đầu nghi ngờ rằng virus Corona có nguồn gốc từ một khu chợ thực phẩm tươi sống ở thành phố Vũ Hán, trong khi các nghiên cứu về bệnh nhân ban đầu của thành phố Vũ Hán bày tỏ sự nghi ngờ đối với giả thuyết đó.

Nếu Bắc Kinh không hợp tác, Tổng thống sẽ được ủy quyền áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, bao gồm đóng băng tài sản, cấm đi lại và hủy bỏ thị thực, theo đề xuất. Hơn nữa, Tổng thống sẽ có thể hạn chế các tổ chức tài chính Hoa Kỳ cung cấp các khoản vay cho các công ty Trung Quốc và cấm các công ty Trung Quốc được liệt kê trên giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

“Bằng cách trao cho Tổng thống thẩm quyền áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, Đạo luật Trách nhiệm COVID-19 sẽ đảm bảo Trung Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự tàn phá mà họ đã gây trên toàn thế giới và sẽ đảm bảo người dân Mỹ nhận được câu trả lời xứng đáng”, ông Collins nói.

Đề xuất này cũng kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ đưa ra chiến lược giúp Đài Loan trở thành quan sát viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bắc Kinh đã ngăn chặn Đài Loan trở thành thành viên của WHO vì họ coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của “mẫu quốc”.

Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan tham gia vào WHO, vì hòn đảo này đã đạt được sự khen ngợi từ quốc tế vì thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Đài Loan chỉ mới ghi nhận 440 ca nhiễm và 7 ca tử vong và 32 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong nước, tính đến ngày 14/5.

Phản ứng của Trung Quốc

Bắc Kinh đã “nổi cơn tam bành” sau tin tức về dự luật trừng phạt của Thượng viện được công bố và lên tiếng ám chỉ sẽ có động thái trả đũa.

Trong cuộc họp giao ban vào ngày 13/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã lên tiếng cáo buộc các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ không tôn trọng sự thật và gọi hành động của họ là vô đạo đức.

Trong một bài báo xuất bản ngày 14/5, Thời báo Global Times của nhà nước Trung Quốc đã chỉ đích tên Thượng nghị sĩ Graham và nói rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những người đang nung nấu các dự luật chống Trung Quốc, cũng như tiểu bang Missouri và các cá nhân và tổ chức Hoa Kỳ khác.

Cụ thể hơn, Thời báo Global Times cho biết thượng nghị sĩ Tom Cotton thuộc bang Arkansas, Josh Hawley của bang Missouri và hai nghị sĩ Hoa Kỳ khác nữa sẽ bị liệt vào danh sách trừng phạt của Trung Quốc.

Thời báo của của chính quyền Bắc Kinh cũng nhắm vào Tổng thống Trump, cáo buộc lãnh đạo Nhà Trắng trốn tránh trách nhiệm bằng các việc tố tụng của Hoa Kỳ, và cố gắng tìm giải pháp cho cuộc tái tranh cử vào tháng 11.

Được biết, Tổng chưởng lý tiểu bang ở Missouri và Mississippi cũng đã đệ đơn kiện Bắc Kinh về việc che giấu virus, trong khi nhiều các công ty luật ở Mỹ đã bắt đầu đệ trình các vụ kiện tập thể. Các vụ kiện tương tự cũng đã được đệ trình ở Ý và Nigeria.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), nhà hoạt động vì dân chủ Hồng Kông và là lãnh đạo Phong trào Ô dù 2014, đã nói trong một tweet rằng anh tán thành đề xuất của Thượng nghị sĩ Graham.

Virus Corona đã trở thành vấn đề sống chết ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ biết tuyên bố mình là một cường quốc thế giới có trách nhiệm. Đáng lẽ ĐCSTQ phải đứng ra gánh vác trách nhiệm của mình và hoàn toàn minh bạch về dịch bệnh thay vì chỉ biết lợi dụng dịch bệnh và ém nhẹm sự thật”, Wong viết.

Thiện Thành (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x