• TINHHOANET

Mỹ có thêm 4,8 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm 2%

Bộ Lao động Mỹ mới đây cho biết có thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6, kèm theo đó là tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm 2% so với tháng 5. Mặc dù nước Mỹ vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn vì đại dịch tái bùng phát nhưng Tổng Thống Mỹ Donald Trump vẫn rất tích cực về tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Lao động Mỹ ngày 2/7, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 4,8 triệu việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống 2% giữa đại dịch đang bùng phát. (Ảnh: Twitter)

Theo thông báo của Bộ Lao động Mỹ ngày 2/7, nền kinh tế Mỹ tạo ra thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6, cao hơn con số 2,9 triệu mà các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp thực tế 11,1% (giảm 2% so với tháng 5) cũng khả quan hơn so với ước tính là 12,4%. 

Báo cáo nhận định sự cải thiện trên thị trường lao động phản ánh hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi sau thời gian bị đình trệ do dịch virus Vũ Hán và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ đã tăng 9,7% lên 54,6 tỷ USD (tương đương 1.267 tỷ đồng), cao hơn dự báo hồi tháng 5 của các chuyên gia kinh tế. Thâm hụt thương mại tăng chủ yếu do hoạt động xuất khẩu giảm mạnh vì tác động của dịch Vũ Hán.

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 4,4% xuống còn 144,5 tỷ USD (tương đương 3.353 tỷ đồng), mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Cũng theo báo cáo, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ đã giảm 0,9% xuống còn 199,1 tỷ USD (tương đương 4.619 tỷ đồng), mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010. 

Nền kinh tế mới đây còn bị ảnh hưởng bởi sự tài phát của đại dịch Vũ Hán tại miền Nam và miền Tây, khiến hàng loạt các bang tại Mỹ phải liên tiếp đóng cửa để ngăn dịch lây lan. Sự tái phát của dịch bệnh cũng có khả năng châm ngòi cho việc các khu vực này sẽ sa thải lao động nhiều hơn, các nhà kinh tế nói.

Tuy nhiên, sự cải thiện trên thị trường lao động trong tháng 6 vẫn là một thông tin tích cực đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng đã hoan nghênh báo cáo việc làm “ngoạn mục” trong tháng 6, nhấn mạnh việc 4,8 triệu người Mỹ trở lại làm việc đánh dấu sự phục hồi “nhanh hơn, mạnh hơn và tốt hơn” so với kỳ vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Vũ Hán.

“Tất cả trở lại nhanh hơn chúng ta nghĩ”, ông Trump nói, và thêm rằng: “Chúng ta sẽ có một quý 3 tuyệt vời. Năm tới sẽ là một năm có nhiều việc làm đáng kể”.

Thông tin tích cực trên thị trường việc làm cũng đã khiến các nhà đầu tư tài chính hưng phấn, với các chỉ số chủ lực trên sản chứng khoán phố Wall đồng loạt tăng mạnh khi mở cửa phiên giao dịch 2/7. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,4% lên mức 26.105,07 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1% lên mức 10.154,63 điểm, mức cao nhất trong lịch sử, và chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên mức 3.152,54 điểm.

Phân tích của Moody cho rằng khoảng một nửa số công việc bị mất trong cuộc khủng hoảng sẽ được phục hồi vào cuối năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng gần 10%. Công ty nghiên cứu không hy vọng tổng số việc làm của Hoa Kỳ sẽ trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

Lương Phong(t/h)

x