Ngoại trưởng Mỹ: Có bằng chứng lớn cho thấy virus Corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

04/05/20, 08:42 Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 03/5 tuyên bố có bằng chứng to lớn cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, theo AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ngắn ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 22/4/2020. (Ảnh qua Reuters)

Có bằng chứng to lớn cho thấy phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là nơi bắt nguồn của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Tôi nghĩ cả thế giới giờ đây đã có thể thấy rõ, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho toàn cầu, và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn”,  AFP dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo trong chương trình This Week của đài ABC vào hôm 3/5. 

Dù chỉ trích gay gắt cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch Vũ Hán, Ngoại trưởng Mỹ từ chối bình luận khả năng virus bị phát tán có chủ ý. Ông nhấn mạnh việc Trung Quốc tìm cách che giấu tính nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu, cung cấp thông tin sai để đánh lạc hướng dư luận về dịch bệnh đã tạo ra “hậu quả cực kỳ to lớn” cho thế giới.


Tổng thống Trump đã nói rõ, chúng tôi sẽ buộc người có trách nhiệm phải trả giá”, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố.

Hôm 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm vì che giấu thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh. Ông Trump khẳng định tăng thuế trừng phạt sẽ là “một trong các lựa chọn” trong các biện pháp đáp trả Trung Quốc của Mỹ.

Được biết, ông Trump đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của virus Corona chủng mới, ban đầu được cho là bắt nguồn từ một chợ bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán nhưng nay bị nghi ngờ là sản phẩm từ một viện nghiên cứu.

Tờ Saturday Telegraph của Australia ngày 2/5 công bố tài liệu 15 trang mà họ thu thập được từ liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes: Liên minh tình báo Five Eyes gồm các nước là Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand), trong đó cáo buộc Trung Quốc cố tình “làm che dấu hoặc hủy hoại” bằng chứng về đại dịch Vũ Hán, khiến hàng trăm nghìn người trên thế giới tử vong.

Tài liệu tình từ tờ báo này cho rằng chính phủ Trung Quốc che đậy thông tin về virus bằng cách bác bỏ khả năng lây từ người sang người của virus Vũ Hán, “bịt miệng” các bác sĩ cảnh báo sớm, xóa bằng chứng trong phòng thí nghiệm và không chịu cung cấp mẫu sinh phẩm cho các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu vaccine. Họ cho rằng hành động này của Bắc Kinh “gây nguy hiểm cho các nước khác” và không khác gì “đòn công kích vào sự minh bạch quốc tế”.

Video: Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định có bằng chứng virus Corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Trung Quốc đang phải đối diện với làn sóng giận dữ của nhiều nước trên thế giới về cách phản ứng chậm trễ với dịch bệnh, trong đó không loại trừ nghi vấn nước này giấu dịch trong những ngày đầu. Mỹ thậm chí còn nghi ngờ virus Corona chủng mới được phát tán từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và tuyên bố sẽ điều tra rõ ràng về sự việc. Trung Quốc, trong khi đó, phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết họ cũng là nạn nhân.

Việc các nước, trong đó có Mỹ và một số quốc gia châu Âu, thúc đẩy các cuộc điều tra nguồn gốc của Đại dịch Vũ Hán đang khiến quan hệ với Trung Quốc căng thẳng khi Bắc Kinh cáo buộc đây là động thái “chính trị hóa” một vấn đề khoa học.

Đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019 và hiện đã lây lan tới hơn 212 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo thống kê của trang WorldoMeters sáng 04/5, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng 3.561.887 ca nhiễm và 248.084 ca tử vong, tăng lần lượt 83.735 và 3.623 so với ngày hôm qua.

Thiện Thành (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x