ĐCSTQ chửi rủa là cố ý lợi dụng truyền thông Mỹ để gây ảnh hưởng đến Trump

03/05/20, 11:19 Thế giới

Kênh PJmedia của Mỹ đã đưa tin vào ngày 30/4 nói rằng, những lời chửi rủa trong thời gian gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là cố ý nhắm đến các phương tiện truyền thông của Mỹ, hy vọng có thể gây náo động và làm ảnh hưởng đến chính phủ Trump.

ĐCSTQ lợi dụng truyền thông Mỹ để gây ảnh hưởng đến Trump
ĐCSTQ lợi dụng truyền thông Mỹ để gây ảnh hưởng đến Trump. (Ảnh qua VNE)

Tin tức cho hay, phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã bị ngoại giới chỉ trích mạnh mẽ, không chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời chỉ trích, mà Úc còn kêu gọi thành lập một Ủy ban điều tra độc lập để điều tra liệu Trung Quốc có bưng bít thông tin quan trọng, nhằm ngăn cản thế giới tìm hiểu về sự lây truyền của dịch bệnh hay không?

“Trung Quốc đã không đồng ý trả lời một cách công khai và minh bạch (về dịch bệnh), thay vào đó đã sử dụng một trong những cuộc công kích ngôn ngữ khắc nghiệt nhất từ trước đến nay (chỉ trích các nước phương Tây)”, bài báo kết luận.

Ví dụ, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 28/4 đã cáo buộc Mỹ “ăn không nói có”, và đề nghị các nước hãy “thân ai người nấy lo” đừng ôm chuyện bao đồng.

Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ nói rằng: “Chúng tôi khuyên các chính khách Mỹ hãy tự xem lại vấn đề của mình, và cố hết sức để kiểm soát dịch bệnh (virus Vũ Hán), thay vì tiếp tục đổ lỗi cho nhau”.

Ngoài ra, những lời lăng mạ theo kiểu “Cách mạng Văn hóa” của truyền thông chính thức  ĐCSTQ đối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng làm cho ngoại giới phải “trố mắt đứng nhìn”.

Hiện tại, Trump đã ra lệnh cho giới tình báo Mỹ điều tra về nguồn gốc của virus Vũ Hán và chuẩn bị buộc ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo vào ngày 27/4 rằng: “Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc, chúng tôi không hài lòng với toàn bộ tình thế (dịch bệnh), vì chúng tôi nghĩ rằng virus vốn dĩ có thể bị ngăn chặn ngay từ ‘gốc’, và hoàn toàn có thể ngăn chặn rất nhanh, chứ không để lây lan ra toàn thế giới như bây giờ”.

Ngoài ra, mặc dù cả ĐCSTQ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều tuyên bố rằng virus có nguồn gốc từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nhưng Vũ Hán cũng có hai phòng thí nghiệm nghiên cứu virus và các cơ quan này đang nghiên cứu về virus corona.

Giám đốc văn phòng Tình báo Quốc gia (ODNI), cơ quan tình báo cấp cao nhất của Mỹ đã đưa ra một tuyên bố về nguồn gốc của virus Vũ Hán vào ngày 30/4 nói rằng, virus này không phải là nhân tạo hoặc biến đổi gen, nhưng họ sẽ tiếp tục điều tra, “để xác định dịch bệnh bùng phát thông qua việc tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, hay là do sự cố trong phòng thí nghiệm Vũ Hán”.

Vào ngày 29/4, Đài truyền hình NBC đưa tin, chính quyền Trump đã ban hành “nhiệm vụ” cho Cơ quan An ninh Quốc gia và Cục Tình báo Quốc phòng, chỉ thị các cơ quan này xử lý các thông tin liên quan đến dịch bệnh, bao gồm thông tin liên lạc, hình ảnh vệ tinh, nhân lực và các phương tiện khác để thu thập số liệu về bùng phát dịch bệnh. 

Đồng thời, các tổ chức này cũng được yêu cầu phân định rõ những thông tin của WHO về hai phòng nghiên cứu thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm bao gồm cả virus corona.

PJmedia nói, mặc dù chưa biết khi nào mới có được kết luận về phiên tòa cuối cùng của ĐCSTQ, nhưng “bất cứ ai muốn biết (dịch bùng phát) đều có thể xem những hồ sơ này, và họ sẽ tận mắt nhìn thấy sự ngu ngốc và cố chấp của Trung Quốc đã gây ra điều kinh khủng gì trên thế giới – chúng trực tiếp gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người”.

Một điều cần lưu ý là chính quyền ĐCSTQ đang lợi dụng những lời chỉ trích chính phủ Trump ở trong nước Mỹ để tạo ra những lời tuyên truyền đối với nước Mỹ. Ví dụ như, Tờ “Tân Hoa Xã” (Xinhua) – Truyền thông của ĐCSTQ vào ngày 30/4 đã đăng một đoạn phim hoạt hình Lego được dày công chuẩn bị, chế giễu biểu hiện “kém cỏi” của Đảng Dân chủ Mỹ trong thời kỳ dịch bệnh. Những câu từ trong bộ phim đều được “chọn lọc” từ những lời chỉ trích ở trong nước Mỹ.

Julian Ku – giáo sư luật tại Đại học Hofstra ở Mỹ đã trích dẫn bài đăng trên Twitter của tờ “Thời báo Hoàn cầu” của ĐCSTQ vào ngày 27/4 để làm ví dụ: “Đây là một ví dụ cho việc ‘nhào nặn’ thông tin thành công? Các phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc nhấn mạnh Đảng Dân chủ và những người Mỹ khác chỉ trích chính phủ Trump; họ đã ‘biến hóa’ những lời chỉ trích này thành của họ (để tuyên truyền về Mỹ). Sau đó Đảng Cộng hòa (GOP) đả kích Đảng Dân chủ là thân Cộng (pro – CCP); Đảng Dân chủ lại chỉ trích Đảng Cộng hòa là phân biệt chủng tộc”.

Ông kêu gọi: “Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều phải nhớ rằng ĐCSTQ (CCP) mới chính là vấn đề thực sự, chứ mọi chuyện không bắt nguồn từ hai Đảng. Đảng Cộng hòa không phải trường phái chủ nghĩa chủng tộc; Đảng Dân chủ không phải luật sư biện hộ của ĐCSTQ. Mọi người có thể bình tĩnh lại không?”.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x