CBC đứng về phía Trung Quốc cố ý đưa thông tin sai lệch nhằm hạ bệ Epoch Times

03/05/20, 14:00 Thế giới

Tờ Epoch Times gần đây có công bố một bài viết đặc biệt với tiêu đề “Cách Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mang nguy hiểm đến cho thế giới”, nói về cách mà chính quyền Trung Quốc đã che giấu thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán, gây ra một đại dịch toàn cầu. Ấn phẩm gồm 8 trang tổng hợp các bài báo của tờ Epoch Times được phân phối tại một số khu vực ở Canada, bởi chúng tôi tin rằng sẽ có một vài thông tin quan trọng mà người dân Canada cần biết

tờ Epoch Times và sự minh bạch trong việc đưa tin về tình hình dịch bệnh COVID-19. 
Tờ Epoch Times và sự minh bạch trong việc đưa tin về tình hình dịch bệnh COVID-19. (Ảnh qua Epoch Times)

Ngày 29/4, tờ CBC xuất bản một bài báo khẳng định bài ấn bản đặc biệt từ Epoch Times đang cố ý đưa ra thông tin sai lệch, và sau đó đã cố tình khai trừ các thông tin quan trọng mà chúng tôi gửi tới tờ CBC trước khi bài viết được công bố. Mục đích chủ yếu dường như là để bôi nhọ thanh danh của tờ Epoch Times và sự minh bạch trong việc đưa tin về tình hình dịch bệnh COVID-19. 

Bản sao bức email mà chúng tôi gửi tới phóng viên của tờ CBC trước khi công bố bài viết đặc biệt sẽ được đính kèm phía dưới bài viết này. 

Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi các bình luận dưới bài báo của tờ CBC hầu hết đều là những bình luận chỉ trích bài viết. Tại phần cuối của bài báo này chúng tôi sẽ đính kèm một số bình luận mà các độc giả chia sẻ. 

Tiêu đề mà tờ CBC đặt cho bài viết của họ như đang quy chụp tâm lý của toàn bộ người dân Canada: “Phân biệt chủng tộc và khiêu khích: Người dân Canada thất vọng trước khẳng định từ tờ Epoch Times cho rằng virus Vũ Hán là thực chất là một vũ khí sinh học của Trung Quốc”.

Vậy làm thế nào mà tờ CBC có thể biết được đa số người dân Canada đều có quan điểm như trên về những báo cáo của chúng tôi?

CBC Changes Headline Three Times, Removes More Than 300 Comments ...
Trang nhất của ấn bản đặc biệt The Epoch Times được phân phối vào ngày 13 tháng 4 năm 2020. (Ảnh qua Epoch Times)

Bài viết của họ có trích dẫn một cá nhân. Người này cảm thấy rằng, những bài báo của chúng tôi đề cập đến trách nhiệm của ĐCSTQ đối với đại dịch COVID-19 đang thể hiện sự “khiêu khích và phân biệt chủng tộc”. Vậy liệu quan điểm từ một cá nhân đó có đang nói lên được quan điểm chung của tất cả người dân Canada không?

Phần tiêu đề của bài báo tập trung vào một tiểu tiết trong ấn bản đặc biệt dài 8 trang của chúng tôi, thảo luận về việc các quan chức hàng đầu ĐCSTQ họp bàn phát triển vũ khí sinh học. Nhưng bài báo này không khẳng định rằng viện nghiên cứu Vũ Hán đang tiến hành điều chế vũ khí sinh học, nghĩa là trái ngược hoàn toàn so với những gì được khẳng định trong tiêu đề bài báo của tờ CBC. 

Tờ CBC cố tình bỏ qua chi tiết rằng tổ chức truyền thông của chúng tôi được thành lập bởi những người nhập cư Trung Quốc, điều này cũng đã được nêu trong email gửi cho phóng viên bên họ. Chúng tôi là cánh nhà báo muốn khẳng định với mọi người rằng, đại dịch này không phải là lỗi của người dân Trung Quốc, mà là lỗi của ĐCSTQ. Việc xử lý đại dịch của ĐCSTQ đã gây ra hậu quả, và người dân Trung Quốc là nạn nhân phải hứng chịu hậu quả đó. Thông qua việc bàn luận về vai trò của ĐCSTQ, chúng tôi thực sự ủng hộ và sát vai với người dân Trung Quốc.

Phơi bày sự thật về trách nhiệm của ĐCSTQ cũng sẽ giúp xóa bỏ những căng thẳng về việc phân biệt chủng tộc.

Đặc điểm nhận dạng ĐCSTQ và chính quyền Trung Quốc chính là sự truyền giáo (gây nhiễu thông tin) của họ, và họ luôn khẳng định rõ điều này, không chỉ riêng các kênh truyền thông thuộc quản lý của nhà nước mà còn là các kênh truyền thông trên toàn thế giới.

Bằng cách hợp nhất hai thực thể rất khác nhau lại làm một (ĐCSTQ và người dân Trung Quốc) để hình thành hệ tư tưởng rằng, khi ai đó đang nói về ĐCSTQ thì cũng giống như đang ám chỉ chung cả Trung Quốc, chính quyền Trung Quốc đã lợi dụng điều này để khơi dậy lòng yêu nước của người dân Trung Quốc, đồng thời dấy lên những quan ngại của người phương Tây về nạn phân biệt chủng tộc, khiến cho người dân cả Trung Quốc và phương Tây đứng lên ủng hộ ĐCSTQ. Bằng cách này, những hành động tưởng chừng rất công lý của người dân lại đang bị lợi dụng để kéo họ vào guồng xoáy những hành vi suy đồi của ĐCSTQ. Nếu độc giả đọc những bài báo của chúng tôi, họ sẽ nhận thức rõ hơn về vấn đề này. 

Bài báo từ tờ CBC cũng không trung lập và khách quan. Phóng viên đã cố tình chọn một vài quan điểm có góc nhìn một chiều, và sử dụng chúng để làm mất uy tín của chúng tôi một cách có chủ ý. Bài viết của họ không nêu ra ý kiến từ bất kỳ cá nhân nào có sự phản đối với những lời chỉ trích từ họ.

Trên thực tế, chúng tôi đã nhận được vô vàn những phản hồi qua điện thoại và email liên quan đến ấn phẩm đặc biệt này và nhận ra rằng, nhiều người Canada cảm thấy rất trân trọng và đánh giá cao những thông tin chúng tôi nêu ra. Đôi khi chúng tôi cũng nhận được những cuộc gọi với những lời chỉ trích nặng nề từ độc giả, nhưng sau khi nói chuyện với họ, chúng tôi thường nhận ra rằng họ đã không dành thời gian để đọc phần nội dung bài viết của chúng tôi, mà chỉ liếc qua tiêu đề và đưa ra kết luận. Khi chúng tôi giải thích phần nội dung bài viết và khuyên họ đọc nó, những độc giả ấy thường thay đổi thái độ và quan điểm của họ sau đó. 

Bài báo từ tờ CBC cũng cố gắng hạ thấp uy tín của chúng tôi trong việc đưa tin về Trung Quốc. Trên thực tế, Trung Quốc là đối tượng khó nhất để truyền thông đưa tin, bởi chính quyền quốc gia này thường thiếu đi sự minh bạch trong việc công bố thông tin. Tuy nhiên, chúng tôi có nhiều mối quan hệ từ bên trong lãnh thổ Trung Quốc, do đó đã công bố được nhiều thông tin quan trọng sớm hơn các kênh tin tức khác.

Cho đến nay, virus Vũ Hán đã lan rộng ra hầu hết các quốc gia trên thế giới, khiến hơn 3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 211.000 người tử vong. (Ảnh qua NTDvn.com)
Cho đến nay, virus Vũ Hán đã lan rộng ra hầu hết các quốc gia trên thế giới, khiến hơn 3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 211.000 người tử vong. (Ảnh qua NTDvn.com)

Chúng tôi đã bắt đầu đưa tin về chủng virus Vũ Hán vào ngày 31/12 và báo cáo về việc che giấu số liệu thực tế của chính quyền Trung Quốc vào đầu tháng 2. Nếu nhiều người đọc được các bài viết từ tờ Epoch Times, thì đất nước chúng ta đã có thể chuẩn bị trước để phòng dịch. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ không thể tin tưởng hoàn toàn vào những báo cáo từ chính quyền Trung Quốc và bản chất chế độ cộng sản cầm quyền của họ. 

Bài báo của tờ CBC cũng lợi dụng cuộc đàn áp người Pháp Luân Công tại Trung Quốc để quy chụp chúng tôi là một hãng truyền thông vận hành với động cơ bí mật và sau đó tiếp tục xuyên tạc sự thật về cuộc đàn áp đó.  

Việc nói rằng “Những người trong tôn giáo cho biết chính phủ Trung Quốc đã đàn áp họ và áp bức quyền tự do tín ngưỡng của họ” là một hành vi đưa tin thể hiện rõ sự vô trách nhiệm, như thể những bằng chứng cho thấy hành vi đàn áp người Pháp Luân Công chỉ phụ thuộc vào lời nói của một tín đồ nào đó vậy. Tờ CBC nên nghiên cứu những thông tin cơ bản nhất, như cả Quốc hội Mỹ và Nghị viện châu Âu đều đã thông qua các nghị quyết kêu gọi ĐCSTQ ngừng chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, đồng thời thể hiện quan ngại và lên án hành vi cưỡng chế thu hoạch nội tạng nhắm vào nhóm người này.

Nhắc đến cuộc đàn áp kể trên, một nguồn tin của tờ CBC cho biết có thể đã có “một vài sự phóng đại nhất định”, nghĩa là họ ngang nhiên coi thường một chiến dịch đàn áp nghiêm trọng, đã và đang gây ra vô vàn sự thống khổ với những cái chết không kể xiết. 

Bài báo cũng có một vài chi tiết sai sự thật cơ bản. Chẳng hạn, câu đầu tiên mô tả chúng tôi là “một tờ báo miễn phí thường được tìm thấy trong các sạp báo đường phố”. Tuy nhiên, tờ Epoch Times đã ngừng phân phối tại các sạp báo đường phố từ tháng 7/2019, và giờ chỉ còn lưu hành thông qua dịch vụ đăng ký trả phí và vận chuyển trực tiếp đến nhà. 

Bài báo của tờ CBC cũng khẳng định rằng Đoàn Nghệ thuật Thần Vận là một công ty con thuộc Tập đoàn Truyền thông Epoch. Nhưng điều này không đúng sự thật. 

Chúng tôi hiểu rằng mỗi độc giả sẽ có những quan điểm khác nhau, và họ có quyền lựa chọn bất kỳ trang báo nào mình muốn để theo dõi tin tức. Nhưng việc nhìn nhận nhiều dòng quan điểm sẽ khiến cho con người có những quyết định đúng đắn hơn, đồng thời hình thành một xã hội lành mạnh hơn. Bài báo từ tờ CBC này được công bố nhằm dập tắt tiếng nói của chúng tôi. Thay vì tranh luận về các chi tiết và chỉ ra những chi tiết đưa tin sai lệch cụ thể, hãng báo này lại trích dẫn một vài quan điểm chỉ trích gay gắt nhằm cố hạ bệ uy tín của chúng tôi. 

Chúng tôi là hãng báo đã nhận được nhiều giải thưởng cho việc đưa tin, bao gồm giải thưởng từ Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp và Hiệp hội Báo chí New York. 

Chúng tôi cũng đã nhận được một giải thưởng quốc gia vì những đóng góp trong việc đưa tin về dịch bệnh SARS tại Canada, sau khi trở thành một trong những phương tiện truyền thông đầu tiên phơi bày sự thật về dịch bệnh SARS năm 2003, ba tuần trước khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận dịch bệnh đang bùng phát tại quốc gia. 

Bức email gửi đến phóng viên tờ CBC trước khi bài báo của họ được công bố

Email bao gồm thông tin gửi tới phóng viên CBC, một vài thông tin đáng chú ý và chi tiết xoay quanh ấn bản đặc biệt. 

Chào Katie, 

Cảm ơn vì yêu cầu cung cấp thông tin. 

1) Tờ Epoch Times được thành lập bởi những người nhập cư Trung Quốc tại Mỹ, những người phải chạy trốn khỏi cuộc đàn áp của chính quyền ở nước họ. Toàn bộ biên tập viên và phóng viên của chúng tôi tại Trung Quốc đều đã bị bắt giữ, một số người còn bị lĩnh án tù dài hạn và bị tra tấn dã man. Chúng tôi có quan hệ với một vài cá nhân tại Trung Quốc có thể cung cấp các thông tin độc quyền để chúng tôi đưa tin. Chẳng hạn, đây đây là hai bài báo về dịch bệnh Vũ Hán, được viết dựa trên những thông tin có trong các tài liệu nội bộ của chính phủ Trung Quốc gửi tới tờ Epoch Times. Epoch Times đã nhiều lần tiết lộ các vụ việc quan trọng liên quan đến Trung Quốc trong suốt 2 thập kỷ qua. 

2) Chúng tôi bắt đầu báo cáo về diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh Vũ Hán vào ngày 31/12/2019. Đầu tháng 2, chúng tôi đã đưa tin rằng số ca lây nhiễm và tử vong thực tế vì virus Vũ Hán ở Trung Quốc nhiều hơn số liệu chính thức mà chính phủ Trung Quốc công bố ít nhất 10 đến 20 lần, sớm hơn bất kỳ hãng truyền thông nào. Nếu nhiều độc giả theo dõi những bài báo của chúng tôi thì thế giới đã có thể đề phòng dịch bệnh tốt hơn. Những thông tin được báo cáo kịp thời như thế này có thể cứu sống nhiều mạng người. 

3) Tờ Epoch Times gần đây đã “công bố thử nghiệm” một vài ấn bản đặc biệt, xoay quanh việc chính quyền Trung Quốc che đậy thông tin về dịch bệnh Vũ Hán, gây ra đại dịch toàn cầu tại một số khu vực ở Canada, vì chúng tôi nghĩ rằng những thông tin được đề cập có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Canada. Chúng tôi coi việc làm này như hành động của một công dân tốt.

Quá trình này bao gồm việc phân phối các ấn bản đặc biệt tới một số khu dân cư cụ thể. Đây là cách cơ bản để nâng cao nhận thức toàn diện và thu hút thêm nhiều người theo dõi. 

4) Một số độc giả có thể đã nhầm lẫn khi quy chụp sự chỉ trích ĐCSTQ cũng chính là chỉ trích người dân Trung Quốc. ĐCSTQ không đại diện cho người dân Trung Quốc hay quốc gia Trung Quốc. Việc nhận thức rõ được sự khác biệt này là vô cùng quan trọng và sẽ giúp xóa bỏ những căng thẳng về vấn đề phân biệt chủng tộc, vì khi đó độc giả sẽ hiểu ra rằng đây là sự chỉ trích cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của ĐCSTQ, chứ không phải chỉ trích người dân Trung Quốc. 

Sự đối chất hiện tại là giữa hai bên, một bên là người dân trên toàn thế giới, bao gồm người dân Trung Quốc và người dân các quốc gia khác, một bên là ĐCSTQ. Cả người dân Trung Quốc và người dân Canada đều là những nạn nhân của hành vi che đậy thông tin dịch bệnh từ ĐCSTQ. 

Chúng tôi không phải hãng truyền thông duy nhất chỉ ra sự khác biệt giữa ĐCSTQ và Trung Quốc. Hãy xem tiêu đề bài báo của các hãng tin tức sau:  

 • Tờ Washington Post: “Đừng đổ lỗi cho ‘Trung Quốc’, đây là lỗi của ĐCSTQ”.
 • Tờ Globe and Mail: “Dịch bệnh COVID-19 phơi bày sự giả dối của chính quyền Trung Quốc”. 
 • Tờ National Post: “Chính quyền Trung Quốc là ‘chủng virus Trung Quốc’ lớn nhất đe dọa tới sự sinh tồn của chúng ta”.

5) Về thông tin xoay quanh phòng thí nghiệm Vũ Hán, đó là một phần nhỏ trong việc đưa tin về dịch bệnh COVID-19. Chính quyền Trung Quốc đã ‘bịt miệng’ những cá nhân đưa ra cảnh báo sớm về dịch bệnh, tiêu hủy các mẫu thử và làm giả số liệu. Chúng tôi cũng chỉ đặt ra những nghi vấn như bao người khác. Trước đây, các quan chức quân đội hàng đầu của ĐCSTQ đã công khai nhắc tới sự phát triển vũ khí sinh học. Việc chủng virus Vũ Hán có được con người điều chế ra hay không, vẫn chưa được chứng minh hay phản bác rõ ràng tại thời điểm hiện tại. 

Trong các bài viết, chúng tôi chỉ đặt ra nghi vấn chứ không hề chỉ rõ nguồn gốc tự nhiên của chủng virus, hay khẳng định rằng chủng virus là do con người tạo ra. Bài viết sẽ không đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về nguồn gốc hình thành của chủng virus, mà chỉ nêu ra những thông tin đã được biết đến và một vài quan điểm từ các chuyên gia. 

6) Trong khi hầu hết các hãng tin tức đều trải qua tình trạng bị sụt giảm khả năng lưu thông thì tờ Epoch Times lại đi ngược với xu hướng khi vẫn đang ngày một mở rộng trong vài năm gần đây. 

Chi tiết đáng chú ý:

Tờ Epoch Times là một trong những hãng tin tức đầu tiên đưa tin về sự bùng phát dịch bệnh SARS năm 2003, sớm hơn ba tuần trước khi chính quyền Trung Quốc chính thức thừa nhận dịch bệnh bùng phát tại quốc gia. Chính việc đưa tin kịp thời về sự bùng phát dịch bệnh SARS, đã giúp chúng tôi nhận được giải thưởng toàn quốc từ Hội đồng Báo chí và Truyền thông Quốc gia Canada.

Theo một nghiên cứu gần đây của trường ĐH Southampton, nếu “các biện pháp phòng dịch như phát hiện sớm, cách ly các trường hợp lây nhiễm, ban hành lệnh hạn chế du lịch và hạn chế di chuyển nơi công cộng được tiến hành sớm hơn một tuần, hai tuần hoặc ba tuần trước đó, thì số ca lây nhiễm đã có thể giảm đi lần lượt là 66%, 86% và 95%, hạn chế đáng kể sự phát tán địa lý của dịch bệnh”.

Shawn Whatley, cựu chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ontario, cho biết: “Tôi nhận được tin tức đầu tiên về chủng virus corona mới, phức tạp tại Vũ Hán từ tờ Epoch Times. Cảm ơn tờ Epoch Times đã làm được điều mà chúng tôi phải chi hàng tỷ đô cho bộ y tế để thực hiện được”.

Thông tin xoay quanh ấn bản đặc biệt:

Ấn bản đặc biệt của chúng tôi sẽ tiết lộ một vài thông tin về chủng virus đang hoành hành trên khắp thế giới, gây ra mối nguy hại cho sức khỏe người dân và đời sống sinh hoạt. Hiện đã có hàng loạt nghiên cứu và báo cáo, thậm chí cả những nhận xét từ các lực lượng chính phủ khẳng định rằng, nếu chính quyền Trung Quốc báo cáo minh bạch, thẳng thắn về tình hình dịch bệnh và các mối nguy tiềm tàng sớm hơn, thì đã có thể cứu được nhiều mạng sống, và những tổn hại về kinh tế cũng sẽ giảm thiểu đáng kể.

Ấn bản đặc biệt sẽ đi sâu vào các chủ đề như cách che đậy thông tin của ĐCSTQ khiến dịch bệnh trở thành đại dịch, cách chính quyền Trung Quốc đàn áp các chuyên gia y tế đang cố gắng thu thập thông tin về đợt bùng phát dịch bệnh, cách họ che giấu quy mô thực tế của đại dịch và số ca tử vong vì dịch bệnh tại Trung Quốc, và cách mà họ đã vận động một chiến dịch gây nhiễu thông tin toàn cầu, nhằm đổ lỗi trách nhiệm gây ra đại dịch cho một quốc gia nào đấy. 

Trân trọng, 

Cindy Gu

Nhà xuất bản tờ Epoch Times tại Canada.

Một số bình luận của các độc giả tại bài báo của tờ CBC

 • Độc giả Brad Mercier

Tôi cảm thấy rất vui khi chứng kiến hầu hết các bình luận đều chỉ trích bài viết này của CBC và ủng hộ việc lên án ĐCSTQ. Việc đưa tin sai lệch và dắt mũi dư luận là chuyện thường ngày của đài truyền hình quốc gia, và đây chính là một ví dụ điển hình. 

 • Độc giả John Burnaby 

Nhiều tổ chức truyền thông, bao gồm CBC, không nhận ra được vấn đề. ĐCSTQ là một tổ chức chính quyền thâm độc. Họ chỉ nghĩ về những gì tốt nhất cho bản thân mình và mặc kệ mọi thứ, con người xung quanh. Chính quyền Canada không nên coi họ như đối tác, mà phải là đối thủ, giống như cách mà Nga và Triều Tiên đang làm. 

 • Độc giả Mark Williamson 

Bài báo này sẽ nhanh chóng bị chôn vùi mà thôi. Đừng có sử dụng cụm từ “người dân Canada” để ám chỉ cho quan điểm của một cá nhân nào đó mà các người đồng thuận cùng. 

 • Độc giả Sandra Rivera 

Cần phải điều tra CBC khi có thể viết ra được một bài báo truyền giáo trắng trợn về ĐCSTQ. Toàn là những thông tin sai lệch và dắt mũi dư luận. 

 • Độc giả Mary Lucas

Tôi thấy Epoch là một trong những hãng tin tức chủ đạo và uy tín nhất. Họ không sùng bái ĐCSTQ, và họ đưa tin một cách minh bạch, rõ ràng. Ngược lại, tôi nhận thấy có rất nhiều thông tin sai lệch được báo cáo bởi các nguồn tin tức chính của Canada. Tôi cũng cảm thấy kinh hãi khi nhận ra rằng CBC dường như đang muốn nhân viên của họ phải tán thành trước những nội dung tin tức mà họ đang truyền tải tới người dân. Bài viết này như kiểu được công bố nhằm bôi nhọ một cách có chủ ý tới tờ Epoch Times vậy. 

 • Độc giả Sandra Rivera

Tôi gõ CBC và hiện ra bài viết này. Ban đầu tôi còn tưởng đây là bài báo từ một trang web Đài truyền hình Phát thanh Trung Quốc nào cơ. 

 • Độc giả Fred Thiolla

Tiêu đề bài báo của tờ Epoch Times là “Cách ĐCSTQ Mang Nguy Hiểm Đến Cho Thế Giới” 

Vậy giờ cho tôi hỏi ai lại quy chụp điều đó là thể hiện sự ghét bỏ hay phân biệt chủng tộc chứ? Đúng là đang bào chữa cho ĐCSTQ một cách ngu ngốc mà. Bài báo này nên bị chỉ trích vì đã đưa ra thông tin sai lệch chứ chưa nhắc đến các vấn đề xoay quanh chính quyền Trung Quốc. 

 • Độc giả Eias Eliot

Phần tiêu đề khẳng định “Người dân Canada thất vọng” là hoàn toàn quy chụp sai lệch. Có lẽ nên thay bằng “một số người dân Canada” sẽ hợp lý hơn. Tính chính trực của cánh nhà báo đã giảm sút từ rất lâu rồi, nhưng đáng buồn là mọi thứ vẫn đang ngày một tệ hơn.

 • Độc giả Mike Smith 

Cảm ơn tờ Epoch Times vì ít nhất đã tạo ra những bài tranh luận và cho phép độc giả có quyền đặt ra nghi vấn.

 • Độc giả Charels Latner

Không thể che đậy sự thật được đâu, cảm ơn Epoch…

Và cũng cảm ơn CBC luôn vì đã khai sáng cho toàn bộ người dân Canada khi công bố bài báo này.

Đây là điều không ngờ tới, nhưng vẫn cảm ơn các bạn. 

 • Độc giả Greg Dear

Căn bản bài báo này đang muốn chúng ta nghĩ rằng những chỉ trích dành cho ĐCSTQ cũng chính là những chỉ trích dành cho người dân Trung Quốc, thậm chí còn chả khác gì sự phân biệt kỳ thị đối với người dân Trung Quốc. Cứ cho là như vậy đi, vậy thì:

Liệu việc chỉ trích chính phủ Iran có đồng nghĩa với việc kỳ thị, phân biệt đối với người dân Iran không? 

Liệu việc chỉ trích chính phủ Triều Tiên có đồng nghĩa với việc kỳ thị, phân biệt đối với người dân Triều Tiên không? 

 • Độc giả Mike Smith

Nền dân chủ được hình thành dựa trên quyền được thắc mắc và quyền được có những quan điểm, ý kiến khác nhau ngay cả khi bạn không đồng tình với một điều gì đó. Chúng ta đừng bao giờ nên lo sợ, hay tệ hơn là cố gắng vùi dập quan điểm của một ai đó. Nếu họ sai hoàn toàn, thì chúng ta phải tin vào sự thật. Sự thật sẽ luôn thắng thế và điều này sẽ xảy ra, nhưng chỉ khi chúng ta sẵn sàng tiếp nhận và xem xét mọi khả năng có thể.

Lôi vấn đề phân biệt chủng tộc ra là một cái cớ cãi cùn đầy hèn nhát. 

 • Độc giả Brian Robertson

Sự cáo buộc phân biệt chủng tộc đang bị lạm dụng quá đà và bị lạm dụng đến mức thuật ngữ này đang dần trở nên vô nghĩa.

Vậy còn cáo buộc về sự khiêu khích thì sao?

Nực cười quá đó. 

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

x