Mỹ chỉ trích Trung Quốc che giấu đại dịch, WHO đồng lõa với Bắc Kinh

19/05/20, 11:15 Thế giới

Tại cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Mỹ đã công khai lên án Bắc Kinh che giấu sự bùng phát của đại dịch virus Vũ Hán, đồng thời chỉ trích cách WHO phản ứng với đại dịch, theo The Epoch Times.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar. (Ảnh qua Twitter)

Tại cuộc họp trực tuyến của Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) hôm 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar đã tố cáo ít nhất một quốc gia thành viên rõ ràng đã che đậy sự bùng phát của đại dịch Vũ Hán, tuy nhiên không trực tiếp đề cập đến Trung Quốc. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO.

Ông Azar cũng chỉ trích WHO đã đồng lõa với Trung Quốc khi liên tục lặp lại các quan điểm của Bắc Kinh về đại dịch. “Chúng ta phải thẳng thắn về một trong những nguyên nhân chính khiến dịch bệnh này vượt khỏi tầm kiểm soát. Tổ chức này đã thất bại trong việc thu thập thông tin [về dịch bệnh] mà thế giới cần, và cái giá phải trả của thất bại đó là mất đi rất nhiều sinh mạng”.

Trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết ông đã chọn không phát biểu tại cuộc họp trên, đồng thời nói rằng WHO đã rất tệ khi xử lý đại dịch, họ là một con rối của Trung Quốc.

Trước đó trong cuộc họp, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom đã tuyên bố sẽ bắt đầu một cuộc đánh giá độc lập về cách phản ứng của tổ chức này đối với dịch bệnh vào thời điểm ban đầu.

Trong một bài phát biểu qua video tại phần khai mạc của buổi họp, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính quyền Trung Quốc sẽ hỗ trợ một cuộc đánh giá toàn diện về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch, với điều kiện là do WHO dẫn đầu.

Ông Azar cho hay Mỹ ủng hộ một cuộc đánh giá độc lập đối với mọi khía cạnh trong phản ứng của WHO và hành vi của Trung Quốc cũng nên được đưa ra để xem xét.

Về phía Liên minh Châu Âu, các nước này đã soạn thảo một nghị quyết nhằm kêu gọi đánh giá độc lập về hiệu suất của WHO. Và dường như nghị quyết này đã đạt được sự ủng hộ đồng thuận trong 194 quốc gia thành viên của WHO.

Dự kiến, nghị quyết sẽ được thảo luận và thông qua vào ngày 19/5. Bản dự thảo nghị quyết không đề cập cụ thể đến Trung Quốc hay tâm dịch Vũ Hán nhưng kêu gọi WHO hợp tác với Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới để điều tra nguồn gốc virus, theo tờ ABC của Úc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã tìm cách nhấn mạnh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ứng phó với đại dịch, đồng thời cam kết sẽ quyên góp 2 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc để hỗ trợ thế giới chống lại dịch bệnh. Ông cũng biện hộ cho cách xử dịch dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc, rằng: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã hành động với sự cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm”.

Theo I-wei Jennifer Chang, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đài Loan Toàn cầu, cam kết đóng góp của Bắc Kinh cho WHO là một phần trong chiến dịch chuyển hướng sự chú ý của công chúng từ chỗ là nơi bắt nguồn virus sang đi đầu trong việc hỗ trợ toàn cầu chống dịch.

Phát biểu vài giờ sau ông Tập Cận Bình, Bộ trưởng Azar cho biết Mỹ đã phân bổ 9 tỷ USD cho các nỗ lực ngăn chặn virus Vũ Hán trên toàn cầu. Tuy nhiên tháng trước, Mỹ, nước đóng góp lớn nhất cho WHO đã tạm dừng tài trợ cho tổ chức này vì cáo buộc WHO đã đồng lõa với Bắc Kinh trong việc che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Trước đó, WHO đã bị xem xét gắt gao vì lặp đi lặp lại các tuyên bố chính thức của chính quyền Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đại dịch, rằng virus Vũ Hán có rất ít hoặc không có nguy cơ lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, bằng chứng từ các tài liệu rò rỉ nội bộ cho thấy chính quyền Trung Quốc đã biết mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và cố ý che giấu trước công chúng.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x