Dịch Vũ Hán: YouTube cấm đăng các nội dung trái với khuyến nghị của WHO

08/05/20, 16:24 Thế giới

Giám đốc điều hành của YouTube Susan Wojcicki đã đề xuất rằng nền tảng video này sẽ xóa bất kỳ nội dung nào mâu thuẫn với lời khuyến nghị liên quan đến đại dịch Vũ Hán (COVID-19) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo The Epoch Times.

Giám đốc điều hành YouTube, Susan Wojcicki. (Ảnh của Michael Kovac / Getty Images)

Các YouTubers sẽ “bị cấm cửa” nếu họ không có sự nhất quán ý kiến với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo như bản mô tả dưới đây:

YouTube sẽ cấm mọi nội dung có chứa lời khuyên y tế mâu thuẫn với các khuyến nghị về virus corona của Tổ chức Y tế Thế giới ”, theo CEO Susan Wojcicki.

Bà Wojcicki công bố chính sách này trên CNN vào ngày 22/4. Được biết, WHO là một cơ quan của LHQ chịu trách nhiệm giám sát y tế cộng đồng trên toàn cầu. Bản mô tả ghi rõ:

Wojcicki cho biết Youtube sẽ “xóa bất kỳ thông tin nào có vấn đề”.

Bà nói với người dẫn chương trình Brian Stelter [của đài CNN] rằng điều lệ này sẽ bao gồm “bất cứ nội dung nào không có căn cứ về mặt y tế”.

Vì vậy, chẳng hạn như ai đó nói: Hãy uống vitamin C; hãy uống nghệ, chúng sẽ chữa khỏi bệnh cho bạn, đó là những ví dụ về những điều vi phạm chính sách của chúng tôi,” bà cho biết.

Bất cứ điều gì đi ngược lại với các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ bị coi là vi phạm chính sách của chúng tôi.

Trong khi quyết định này được nhiều người hoan nghênh, một số người đã lên tiếng cáo buộc gã khổng lồ YouTube kiểm duyệt thông tin.

Để rõ ràng, đối với các YouTubers của Hoa Kỳ, loại luật kiểm duyệt này là vi phạm quyền lập hiến về tự do ngôn luận của họ. Tu chính án thứ nhất của Hoa Kỳ bảo vệ các công dân Hoa Kỳ chống lại sự kiểm duyệt của chính phủ và YouTube lại là một nền tảng riêng tư. Do đó việc Chính phủ Hoa Kỳ ép buộc các chủ sở hữu tài khoản trên YouTube phát các video trái với với mong muốn của họ sẽ là một vi phạm nặng nề trong Tu chính án thứ nhất.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù quyết định của YouTube không vi hiến, nhưng cũng không khôn ngoan chút nào, động thái trên cho thấy họ quá bênh vực các cơ quan trung ương nói chung và tổ chức WHO nói riêng. 

Hồ sơ theo dõi của WHO 

Thường thì Tổ chức Y tế Thế giới là không thể mắc sai lầm. Tuy nhiên việc tổ chức này xử lý thông tin trong suốt thời gian bùng phát của virus corona chủng mới lại là một chuỗi dài thất bại. Như nhà phân tích chính sách Ross Marchand mới đây tường thuật lại với hãng truyền thông FEE rằng WHO đã không đưa ra báo động khi virus corona nhanh chóng lây lan khắp Trung Quốc trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng toàn cầu hồi tháng 1. Sau đó, như Marchand đã viết:

Vào ngày 14/1, bộ máy quan liêu toàn cầu này đã báo cáo rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã không tìm thấy thấy bằng chứng rõ ràng về việc virus lây truyền từ người sang người, chỉ một ngày sau khi Thái Lan xuất hiện ca nhiễm đầu tiên và cũng là ca nhiễm đầu tiên ngoài Trung Quốc.

Tổng giám đốc tổ chức WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vì “cam kết chính trị” và “lãnh đạo chính trị” của ông Tập bất chấp những âm mưu đáng trách lặp đi lặp lại, kéo cả thế giới chìm trong bóng tối của virus corona.

Tổng thống Donald Trump gần đây tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã ngừng tài trợ cho WHO vì cho rằng tổ chức này đã nhiều lần thất bại và phạm sai lầm liên quan đến công tác ứng phó virus corona.

Và nó không đơn giản là chỉ có những người thuộc phía bảo thủ Hoa Kỳ bị chỉ trích. Như Jon Miltimore của FEE đã viết vào hồi tháng 3:

Our World in Data, một trang web trực tuyến có trụ sở tại Đại học Oxford, tuyên bố rằng họ đã ngừng dựa vào dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để lập các mô hình của mình, đồng thời trích dẫn lỗi và các yếu tố sai lầm khác của WHO.

Điều này đặt ra một câu hỏi thú vị: Liệu YouTube có kiểm duyệt Oxford nếu họ đăng một video về vấn đề virus corona với các khuyến nghị dựa trên dữ liệu mâu thuẫn với WHO?

Như ông Miltimore đã viết: “Các báo cáo gần đây cho thấy các cơ quan tình báo Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào WHO trong việc đánh giá tình hình quốc gia về mối đe dọa của COVID-19.”

Đây là mối lo ngại lớn vì thông tin sai sẽ dẫn đến các chính sách tệ hại. Điều này không chỉ đúng với các chính sách của chính phủ (như thị trưởng, thống đốc và nguyên thủ quốc gia quyết định đóng cửa phần lớn nền kinh tế trong khu vực tài phán của họ), mà còn đúng với những quyết định riêng tư như: bác sĩ, chủ doanh nghiệp và cá nhân liên quan đến các vấn đề về sức khỏe và cuộc sống tổng thể của một cá nhân và gia đình họ.

Thiện Thành (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x